Piegate เหตุเกิดจาก “พายเนื้อ”

 

Piegate เหตุเกิดจาก “พายเนื้อ”

ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลการแข่งขันฟุตบอลเอฟเอคัพ อังกฤษ รอบ 5 ที่อาร์เซน่อล บุกชนะทีมนอกลีกอย่าง ซัตตัน ยูไนเต็ด 2-0 ดูจะกลายเป็นเรื่องรองไปทันที เมื่อเทียบกับภาพของ เวย์น ชอว์ นายทวารสำรองน้ำหนัก 127 กิโลกรัม ของซัตตันฯ ที่กำลังหม่ำพายเนื้ออยู่ที่ข้างสนาม จนสื่ออังกฤษต้องเปรียบเทียบเหตุการณ์นี้เป็น “คดีพายเนื้อ” หรือ พายเกต (Piegate) กันเลยทีเดียวครับ

ขึ้นชื่อว่ามีคำว่า “-gate” พ่วงท้ายแล้วนั่นหมายความว่าเรื่องนี้มันต้องมีเงื่อนงำครับ เหมือนที่สื่อต่างประเทศใช้เรียกคดีอื้อฉาวในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งจุดเริ่มของคำนี้ก็มาจากคดี วอร์เตอร์เกต (Watergate ) ที่เกี่ยวเนื่องกับการโจรกรรมสำนักงานใหญ่พรรคเดโมแครตในฝั่งสหรัฐอเมริกาในปี 1872 โน้นเลย

ส่วนในวงการกีฬาเอง ถ้ายังจำกันได้ มี 2 คดีใหญ่ ที่ทำเอาวงการกีฬาสั่นสะเทือน ก็คือ คดี สปายเกต (Spygate) ที่ทีมแม็คลาเรนขโมยข้อมูลการเซ็ตอัพรถเอฟวันของเฟอร์รารีในปี 2007 และ คดี ดีเฟลทเกต (Deflategate) ในศึกเอ็นเอฟแอล 2015 ที่ทอม เบรดี พัวกันกับการปล่อยลมลูกบอลในเกมชิงแชมป์สายเอเอฟซี

แต่ในเรื่องของ พายเกต (Piegate) ที่สื่ออังกฤษพยายามจะเล่นคำในครั้งนี้ อาจไม่ถึงขั้นเป็นคดีใหญ่โต และบางคนมองเป็นเรื่องตลกด้วยซ้ำไป แต่ประเด็นอยู่ที่ การนำพายขึ้นมาทานระหว่างเกม และกล้องโทรทัศน์จับภาพไว้ได้ มันอาจเกี่ยวข้องกับเรื่องของการพนันที่ก่อนเกมบริษัทรับพนันถูกกฎหมายในอังกฤษเจ้าหนึ่งทะลึ่งออกอัตราแปลกๆไว้ว่า ชอว์จะหยิบพายขึ้นมากินระหว่างเกมด้วยอัตรา 8-1

แม้ว่าหลังจากนั้น ชอว์ จะแสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการลาออกจากทีม และยืนยันผ่านรายการโทรทัศน์ที่เขาไปให้สัมภาษณ์ว่า เขาและเพื่อนๆที่สนิทกันไม่ได้ผลประโยชน์จากการทานพายโชว์ครั้งนี้จริงๆนะจ๊ะ แต่ใครจะทราบล่ะครับ ว่าอาจมีการวางแผนเอาไว้แล้วก็ได้ ที่แน่ๆชอว์โด่งดังในระยะเวลาชั่วข้ามคืน และมีข่าวด้วยว่า ซูเปอร์มาร์เกตดังอย่างมอริสันทาบทามไปเป็นพรีเซ็นเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สุดท้ายผมยังเชื่อว่าหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกๆวงการ ล้วนแล้วมีที่มาที่ไป จัดฉากกันไว้แล้วทั้งสิ้นล่ะครับ ขึ้นอยู่กับว่าจะเนียนมาก เนียนน้อย เท่านั้นเอง เหมือนกับในลีกฟุตบอลแถวๆนี้ ที่บางทีมยอมตกรอบฟุตถ้วยในประเทศเพราะไม่อยากเดินทางไกล หรือ บางทีม เจ้าของทีมสนิทกัน ก็ขอผลการแข่งขันกันดื้อๆก็มีมาแล้ว

อ้าว! จั่วหัวด้วยฟุตบอลอังกฤษอยู่ดีๆ แต่ลงเอยด้วยฟุตบอลแถวนี้ซะอย่างนั้น เอาเป็นว่าคงต้องขอตัวไปหา “พายเนื้อ” อร่อยๆมากระแทกปากซะหน่อย ว่าแต่ใครมีร้านไหนแนะนำบ้าง ช่วยบอกลายแทงผมหน่อยนะคร้าบ