รู้จัก “วิกิทริบูน” ผู้ท้าชนข่าวลวงโลกโซเชียล

เมื่อข่าวปลอมระบาด ไปทั่วโลกโซเชียล แต่บรรดาซีอีโอ ของสื่อสังคมออนไลน์ทั่งหลายไม่คิดจะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทำให้ปัจจุบันต้องมีการแก้ไขข่าวลวงข่าวลือต่างๆเป็นประจำแทบทุกวัน และนั่นเป็นเหตุให้ ผู้ร่วมก่อตั้ง วิกิพีเดีย อย่าง จิมมี่ เวลส์ ลุกขึ้นมาทำโครงการเพื่อต่อสู้กับบรรดาข่าวลวง ที่กำลังจะกลายเป็นมะเร็งร้ายลุกลามไปทั่วโซเชียลมีเดีย โดยเป็นการรวบรวมอาสาสมัครที่จะได้รับค่าจ้าง นักข่าว บรรณาธิการที่ทำงานแบบเต็มเวลา ที่จะมาคอยตรวจสอบและนำเสนอข่าวสารข้อมูลที่ถูกต้องผ่านทาง วิกิทริบูน (Wikitribune) ซึ่งเวลส์ ทำการเปิดตัวไปเมื่อวันอังคารที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา

แนวคิดของ วิกิทริบูน นั้นคือการสร้างเว็บไซต์ข่าว ซึ่งข้อมูลในเว็บไซต์จะมาจากนักข่าวมืออาชีพ ที่จะทำการสำรวจตรวจสอบและรายงานเรื่องราวตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง นอกจากนี้ยังมีการตรวจแหล่งที่มาของข่าว ข้อความที่ใช้ว่าถูกต้องตามหลักไวยากรณ์หรือไม่ รวมไปถึงการใส่แหล่งที่มาของข่าวด้วย ทั้งนี้ วิกิทริบูน จะไม่เกี่ยวข้องกับ วิกิพีเดีย และ ไม่ขึ้นกับบริษัทแม่อย่าง วิกิมีเดีย ฟาวน์เดชั่น (Wikimedia Foundation)

ในวันเปิดตัวเวลส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า “สำหรับวิกิทริบูน นั้นจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักข่าวมืออาชีพ และ นักข่าวพลเมือง ทั้งสองกลุ่มจะเขียนเรื่องราวตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และ มีการเรียบเรียงข้อมูล ตรวจสอบเนื้อหาก่อนจะปล่อยออกสู่สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้ข่าวนั้นถูกต้องตามความเป็นจริง”

เวลส์ ยังบอกอีกว่าการก่อกำเนิด วิกิทริบูน นั้นเกิดขึ้น หลังจากที่เขาได้ยิน เคลลี่แอน คอนเวย์ ที่ปรึกษาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเรื่องเท็จผ่านสื่อว่า มีคนมาร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อภายหลังเธอถูกสื่อท้วงว่า ไม่เป็นความจริง คอนเวย์ ไม่ยอมรับผิดแต่แก้ตัวว่า “เป็นความจริงทางเลือก”

สำหรับวิกิทริบูน นั้นจะเป็นองค์กรที่ได้รับเงินลงทุนจากการบริจาคจะไม่มีการขายพื้นที่โฆษณา โดยเวลส์ เผยว่าถ้ามีเงินบริจาคเพื่อการลงทุนมากเท่าไร ก็จะสามารถว่าจ้างนักข่าวอาชีพได้มากเท่านั้น โดยผู้ให้ความสนับสนุน วิกิทริบูน สามารถบริจาคได้เดือนละ 10 หรือ 15 เหรียญสหรัฐ