จริงดิ “เกาหลีเหนือ” มีแบบทรงผมให้เลือกแค่ 15 ทรง!

ภาพจาก Twitter : Mika Makelainen

ในขณะที่โลกกำลังจับตามองสถานการณ์ระหว่างเกาหลีเหนือ กับ สหรัฐอเมริกา ที่กำลังตึงเครียดอยู่ในเวลานี้ ก็มีเรื่องเบาๆ จากผู้สื่อข่าวชาวฟินแลนด์ที่ไปประจำการอยู่ที่กรุงเปียงยางให้ได้ติดตามเช่นกัน
โดย มิก้า มาเคไลเน่น ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวได้โพสต์รูปในทวิตเตอร์ของตนเองเป็นทรงผมผู้ชายที่ใส่กรอบไว้ในร้านตัดผม พร้อมด้วยข้อความว่า “หนุ่มเกาหลีเหนือมีทรงผมที่ผ่านการอนุมัติให้เลือกตัดได้ 15 ทรง ผมก็เลือกทรงฮิตมาหนึ่งทรง และไม่ใช่ทรงเดียวกับ คิม จอง อึน”
นอกจากนี้ ก็ยังโพสต์รูปทรงผมของผู้หญิงด้วย พร้อมด้วยข้อความว่า “ความเท่าเทียมกันในเกาหลีเหนือ : ทั้งชายและหญิงมีทรงผมที่ผ่านการอนุมัติให้เลือกตัดได้ 15 ทรง และก็ลืมเรื่องการย้อมสีผมไปได้เลย”

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์มีการถกเถียงกันว่า ภาพที่ผู้สื่อข่าวรายนี้ถ่ายมา น่าจะเป็นแค่ทรงที่ฮิตกันในเกาหลีเหนือเท่านั้น ขณะที่ในปี 2013 ก็เคยมีรายงานว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนืออนุญาตให้ประชาชนของตัวเองตัดผมได้ทั้งหมด 28 ทรง โดยเป็นของผู้ชาย 10 ทรง และเป็นของผู้หญิง 18 ทรง ซึ่งล้วนเป็นทรงถูกระเบียบดูเรียบร้อยทั้งสิ้น หากใครฝ่าฝืนทำทรงอื่นถือว่าผิดกฎหมาย