Copenhagen “เบอร์หนึ่ง” เมืองน่าเที่ยว 2019 (ตอนที่ 2)

Lonely Planet ประกาศ Top City เมืองใหญ่ที่น่าเดินทางไปท่องเที่ยว ประจำปี ค.ศ. 2019 จำนวน 10 อันดับ ผลปรากฏว่า กรุง Copenhagen เมืองหลวงประเทศ Denmark ได้รับการจัดให้เป็น “เบอร์หนึ่ง” ของเมืองใหญ่ที่น่าท่องเที่ยว

Copenhagen “เบอร์หนึ่ง” เมืองน่าเที่ยว 2019 (ตอนแรก)

หลังจากที่เราพาไปเยี่ยมชม อนุสาวรีย์ “เงือกน้อย” The Little Mermaid ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าท่าเรือริมอ่าว Copenhagen รวมถึงสวนสาธารณะ Langelinie กันแล้วในสัปดาห์ก่อน มาในตอนนี้ ขอนำไปสู่ Highlight ของ Copenhagen หรือ Landmark สำคัญๆ ที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกปรารถนาจะมาเยี่ยมเยือน

Landmark แห่งแรกขอนำท่านไปเยือนท่าเรือ Nyhavn ท่าเรือโบราณทั้งของ กรุง Copenhagen และทั้งของชาว Scandinavia นอกจากนี้ Nyhavn ยังเคยเป็นท่าเรืออันทรงอิทธิพลของ “อาณาจักรไวกิ้ง” มีความสำคัญทั้งทางการเมืองการทหาร เศรษฐศาสตร์การค้า และสังคมวัฒนธรรม

ปัจจุบัน ท่าเรือ Nyhavn สงวนจุดจอดเรือเก่า เรือใบ และเรือสินค้าโบราณ ที่หลายลำยังคงใช้การได้ โดยผ่านการบูรณะซ่อมแซมอย่างดี นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงสมอเรือยักษ์โบราณ เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงเหล่าทหารหาญ และลูกเรือที่เสียสละชีวิตและเลือดเนื้อเกือบ 2,000 คนในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย

ท่าเรือ Nyhavn ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของกรุง Copenhagen โดย Nyhavn เป็นท่าเรือที่พระเจ้า Frederick V of Denmark ทรงรับสั่งให้บูรณะท่าเรือที่อยู่ใกล้กับ Copenhagen เมืองหลวงของชาติมากที่สุดแห่งนี้ เพื่อให้สะดวกต่อการขนถ่ายสินค้า และใช้เป็นท่าเรือพาณิชย์สำหรับเรือจากทั่วทุกมุมโลกมาเทียบท่า

นับตั้งแต่นั้น ท่าเรือ Nyhavn จึงกลายเป็น Landmark ใหม่ของ Copenhagen เปลี่ยนแหล่งทรุดโทรมของริมทะเลชุมชนโบราณ พัฒนาให้กลายเป็นพื้นที่รองรับความเจริญและความเป็นสมัยใหม่ โดยในปัจจุบัน ย่านท่าเรือ Nyhavn ได้กลายเป็นจุดเชื่อมต่อทางวัฒนธรรม มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านขนมปัง อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวเดนมาร์ก และชนชาติสแกนดิเนเวียมาอย่างช้านาน นอกจากนี้ Nyhavn ยังเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกสีสันสดใสเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวนานาชาติมากมายหลายร้านด้วยกัน

พูดถึงร้านขนมปัง ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์สำคัญของสแกนดิเนเวียนแล้ว ต้องไม่พลาดไปเยี่ยมเยือน Conditiori La Glace ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุง Copenhagen 

Conditiori La Glace คือร้านขนมปังที่เก่าแก่ที่สุดของ Copenhagen และถือได้ว่า เป็นร้านขนมปังที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของ Scandinavia เลยก็ว่าได้

Conditiori La Glace เป็นร้านขนมปังที่ถือเป็นมรดกตกทอดทั้งของตระกูล Skoubogade และถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของกรุง Copenhagen เลยก็ว่าได้ เพราะ Conditiori La Glace เป็นมรดกตกทอดส่งต่อกันมามากถึง 6 ชั่วอายุคน

Conditiori La Glace เริ่มเปิดกิจการราวปี ค.ศ.1969 บวกลบคูณหารกับปี ค.ศ.2019 แล้ว ก็นับอายุได้ 150 ปีพอดี 

โดยเมนูขึ้นชื่อระดับ Signature ของ Conditiori La Glace ก็คือเครื่องดื่ม Chocolate ร้อน ซึ่งทำจาก Chocolate แท้ และสดใหม่ทุกแก้ว เสิร์ฟพร้อมขนมปัง Danish Rye Bread อันเลื่องชื่อ และคุกกี้เนยสูตรเดนมาร์กบันลือโลกก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

นอกจากรสชาติของขนมนมเยนที่ประทับใจแขกบ้านแขกเมืองแล้ว บรรยากาศร้านที่แสนเป็นมิตร อบอุ่น และเป็นกันเองของ Conditiori La Glace ทำให้ชื่อเสียงของ Conditiori La Glace ก้องกังวานไปทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว

การเดินทางมายัง Conditiori La Glace ให้ใช้รถไฟใต้ดินของกรุง Copenhagen จะสะดวกที่สุด โดยให้ลงรที่สถานี Kongens Nytorv จากนั้นก็เดินไปตามถนนสายหลักของเมืองไม่ถึง 5 นาทีเท่านั้นก็จะถึงร้าน Conditiori La Glace แล้วครับ

ดังที่ได้กล่าวไว้ในตอนที่แล้ว ว่าเมื่อเอ่ยถึง Copenhagen แล้วอีกนามหนึ่งซึ่งอยู่ยงคงกระพันเคียงคู่อยู่กับกรุง Copenhagen ก็คือ Hans Christian Andersen นอกเขียนนิทานชื่อก้องโลกชาวเดนมาร์ก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้กรุง Copenhagen ได้รับสมญานามว่าเป็น “เมืองในเทพนิยาย” 

เพราะนอกจาก Copenhagen จะเป็นบ้านของนักแต่งเทพนิยายชื่อดังอย่าง Hans Christian Andersen แล้ว กรุง Copenhagen แห่งนี้ ยังมีสภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยเรื่องเล่าในจินตนาการ อีกทั้งยังห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม มีลักษณะของการผสมผสานวิถีชีวิตที่หลากหลายนั่นเองครับ

Copenhagen “เบอร์หนึ่ง” เมืองน่าเที่ยว 2019 (ตอนที่ 3)
Copenhagen “เบอร์หนึ่ง” เมืองน่าเที่ยว 2019 (ตอนจบ)