เมื่อพูดถึง “โมนาโก” คุณคิดถึงอะไรกันบ้างครับ
สำหรับผม อย่างแรกที่นึกถึงคือ “ทีมฟุตบอล” ที่ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ที่จำได้ไม่ใช่เพราะนักเตะนะครับ แต่เป็นภาพของโค้ชผิวสีตัวเล็กๆยืนคาบไม้จิ้มฟันสั่งการอยู่ข้างสนาม เขาผู้นั้นคือ ฌอง ติกาน่า อดีตกองกลางทีมชาติฝรั่งเศส และอดีตกุนซือโมนาโกนั่นเอง
อย่างที่สองคือ “รถแข่ง” โดยเฉพาะใครที่เป็นแฟนความเร็วรถฟอร์มูล่า วัน นี่คือสนามที่เป็นสุดยอดไฮไลท์แห่งปีเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสนามที่ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 3 ของสุดยอดรายการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตโลก ร่วมกับ รถอินดี้คาร์ รายการ “อินเดียนาโพลิส 500” และการแข่งขันมาราธอนรายการ “เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง”
ซึ่งในสุดสัปดาห์นี้ นอกจากแฟนฟุตบอลจะต้องลุ้นการแข่งขัน ยูซีแอล นัดชิงชนะเลิศ ที่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครนในช่วงเช้ามืดของวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ค. แล้ว แฟนๆความเร็วก็มีอีเวนท์ระดับมาสเตอร์ให้ได้ตามลุ้นเช่นกันกับการแข่งขัน “โมนาโก กรังด์ปรีซ์ 2018” ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน
ที่บอกว่า โมนาโก จีพี คือสุดยอดไฮไลท์แห่งปีของปฏิทินเอฟวัน เพราะนี่คือสนามแข่งขันรูปแบบสตรีท เซอร์กิต ที่แคบที่สุด มันคือสนามที่มีระยะทางต่อรอบสั้นที่สุด มันคือสนามที่รถแข่งเอฟวันทำความเร็วได้ต่ำที่สุด ซึ่งแน่นอนมันคือสนามที่ยากที่สุดในปฏิทินแข่งขัน
ด้วยความที่โมนาโก มีรูปแบบแทร็กแบบปิดเมืองแข่ง และเป็นสนามที่แคบ แซงกันยาก ทำให้ตำแหน่งสตาร์ทคือเป็นหัวใจสำคัญ เพราะตลอดกาลแข่งขัน 64 ครั้งที่ผ่านมา มีถึง54 ครั้งที่ผู้ชนะออกสตาร์ทจากอันดับท็อปทรี และหากนับจากปี 1985 เป็นต้นมา มีเพียง โอลิวิเยร์ ปานิส คนเดียวที่สตาร์ทจากอันดับ 14 แล้วชนะ
สิ่งสำคัญของการแข่งขันที่นี่บอกเลยไม่ใช่เรื่องของความเร็วอย่างเดียว เพราะคุณจะต้องมีโชคดวงผูกโยงด้วย โดยเฉพาะการจะทำอย่างไรให้ “อยู่รอด” จากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาตลอด 78 รอบ เพราะในกรณีของปานิสที่ชนะได้ในปี 1996 ปีนั้นมีรถจบการแข่งขันในรอบเดียวกันเพียงแค่ 3 คัน จากทั้งหมด 23 คัน!
ส่วนนักขับที่เป็นราชาแห่งโมนาโก เหลือเชื่อว่า 25 ปีผ่านไป ยังไม่มีใครทำลายสถิติชนะมากที่สุดของ ไอร์ตัน เซนน่า ตำนานนักขับบราซิลผู้ล่วงลับลงได้เลย โดยเซนน่า คว้าแชมป์โมนาโกได้ถึง 6 ครั้ง และหากไปไล่ดูรายชื่อนักขับในปัจจุบัน เฟร์นานโด อลอนโซ่ ,ลูอิส แฮมิลตัน และเซ็บ เวทเทล (ทั้งหมดคว้าแชมป์ที่นี่ได้ 2 ครั้ง) พวกเขาจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยถึง 4 ปี จึงจะทำสถิติเทียบเท่าเซนน่าได้
สุดท้ายครับ ใครจะชนะในสุดสัปดาห์นี้ อย่างที่บอกไปว่าที่นี่ความเร็วของรถไม่ใช่คำตอบสุดท้าย และสื่อต่างประเทศรวมถึงทีมแข่งด้วยกันเองก็วิเคราะห์กันเอาไว้ว่า ชุดแพ็คเกจใหม่ของรถทีมเรดบูลล์ ทำเวลาได้ดีที่สุดในเซ็กเตอร์สุดท้ายของสนามล่าสุดที่บาร์เซโลน่า ซึ่งเป็นโค้งที่มีรูปแบบเหมือนโมนาโกเป๊ะ!
ว่าแล้วขอฟันธงแบบไม่กลัวหน้าแตก ว่า แดเนียล ริคคิอาร์โด้ นักขับยิ้มกว้าง จะชนะในเรซนี้ แล้วไปลุ้นกันวันอาทิตย์นี้ 19.00 ทางทรูวิชั่นส์ ฟ็อกซ์สปอร์ต ครับ