รู้กันยัง ใครยื่นรางวัลออสการ์ “ผิดซอง” จนเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์”

กล้องจับภาพซองรางวัลผิดที่อยู่ในมือ วอร์เรน บีตตี้

กลายเป็นเรื่อง “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” ที่ต่อเนื่องมาถึงวันนี้ กับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการประกาศรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”บนเวที “ออสการ์” ปีนี้ ซึ่งตลอดการดำเนินงาน 83 ปี ของบริษัทยักษ์ใหญ่ PricewaterhouseCoopers (PwC) ที่เข้ามาดูแลเรื่องการนับคะแนนโหวตรางวัลออสการ์นับตั้งแต่ปี 1934 ยังไม่เคยมีเรื่องอื้อฉาวใดๆ เกิดขึ้นมาก่อน

แต่เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นก็เป็นธรรมดาที่ต้องหา “ผู้รับผิด(ชอบ)” และคนที่ถูกพุ่งเป้ามากที่สุดหนีไม่พ้น ไบรอัน คัลลิแนน และมาร์ธ่า รุยซ์ ผู้กุมความลับว่าใครได้รางวัลใดบ้างจากทั้งหมด 24 สาขา รวมถึงเป็นผู้ถือกระเป๋าที่เก็บซองประกาศรางวัลออสการ์เอาไว้ด้วย

ไบรอัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นปีที่ 4 และมาร์ธ่า ซึ่งทำหน้าที่เป็นปีที่ 3 ต่างมีส่วนร่วมในการนับคะแนนโหวตจากสมาชิกร่วม 7,000 ราย ของสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ซึ่งมีทีมงานเล็กๆ หลายกลุ่มมาช่วยนับ (แต่ละกลุ่มเห็นเพียงบางส่วนเท่านั้น จึงไม่ทราบผลที่แท้จริง) ก่อนที่ทั้งคู่จะมาทวนผลการนับคะแนนซ้ำอีกหลายๆ ครั้งโดยไม่มีทีมงานคนอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลที่ถูกต้องที่สุด

ทั้งคู่ยังเป็นผู้ใส่ผลรางวัลลงในซองทั้งหมด และเป็นผู้ปิดผนึกซองด้วยตัวเอง โดยต่างมีซองผลรางวัลกันคนละชุด ก่อนทำหน้าที่เป็นผู้มอบซองผลรางวัลให้กับผู้ทำหน้าที่ประกาศรางวัลต่างๆ ที่ด้านข้างเวทีคนละฝั่ง ขึ้นอยู่กับผู้ประกาศรางวัลว่าออกจากเวทีฝั่งไหน และแน่นอนว่าทั้งคู่ต้องจดจำชื่อผู้ชนะรางวัลได้ทั้งหมด เพื่อป้องกันความลับรั่วไหล

ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดพลาดขึ้น คนที่ถูกพุ่งเป้ามากที่สุดจึงหนีไม่พ้น ไบรอัน และ มาร์ธ่า ซึ่งต้องมีคนใดคนหนึ่งที่ยื่นซองผลรางวัลผิดให้กับดาราอาวุโส วอร์เรน บีตตี้ โดยหลังเกิดเหตุทั้งคู่ยังคงปิดปากเงียบ ขณะที่ PwC ออกแถลงการณ์ขอโทษ และระบุว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม คาดกันว่า ไบรอัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการนับคะแนนของ PwC มาตั้งแต่ปี 2014 อาจแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก เพราะเขาเป็นผู้ยื่นซองให้กับบีตตี้เอง และกล้องก็จับภาพได้ว่า ดาราอาวุโสคนดังถือซองผิดตั้งแต่แรก ซึ่งเป็นซองรางวัล “นักแสดงนำฝ่ายหญิง” ที่เอมม่า สโตน มีครอบครองไว้แล้วหนึ่งซอง ขณะที่ไบรอันมีซองที่ถูกต้องอยู่ในมือของตัวเอง

นอกจากนี้ นิตยสาร US Magazine ยังเผยด้วยว่า 3 นาที ก่อนจะประกาศรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ไบรอันทวีตข้อความว่า “ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เอมม่า สโตน อยู่หลังเวที!” ซึ่งนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เจ้าตัวพลาด เผลอหยิบซองรางวัลที่เป็นชื่อ เอมม่า และยื่นให้กับบีตตี้ในเวลาต่อมา ก่อนที่เจ้าตัวจะลบทวีตดังกล่าวหลังเกิดเรื่อง

ทิม ไรอัน ประธานบริษัท PwC เผยว่า “ไบรอันรู้สึกแย่และผิดหวังมากๆ กับความผิดพลาดในครั้งนี้ และในฐานะที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเรา จึงเป็นความผิดของผม และของพวกเราทุกคน ซึ่งพวกเรารู้สึกแย่มากๆ เช่นกัน”