“วอลโว่ V40” แชมป์รถมือสองน่าใช้ที่สุด 2 ปีซ้อน

สโลแกน “ทุกชีวิตปลอดภัยในวอลโว่” ยังคงเป็นสโลแกนที่พิสูจน์ความปลอดภัยของรถยนต์ยี่ห้อวอลโว่ได้เป็นอย่างดี หลังผลการจัดอันดับในประเทศอังกฤษประจำปี 2017 ยกให้ วอลโว่ รุ่น V40 เป็นรถยนต์มือสองที่ปลอดภัยและน่าใช้ที่สุด 2 ปีติดต่อกัน

ผลจากการสำรวจตลาดรถยนต์มือสองในอังกฤษ ของบริษัทประกันภัยรถยนต์ Thatcham Research ระบุว่า เมื่อมีการพิจารณาถึงสมรรถนะ มาตรฐานความปลอดภัย และราคาที่อยู่ในระดับไม่เกิน 15,000 ปอนด์ หรือราว 6.4 แสนบาท ปรากฎว่ารถวอลโว่ V40 ยังคงครองใจผู้ซื้อในตลาดรถมือสองเอาไว้อย่างเหนียวแน่น

รถยนต์รุ่นดังกล่าว ได้รับรางวัลรถยนต์จากสถาบันรถยนต์แห่งยุโรป ที่ทั้งผู้ขับและบุคคลภายนอกจะได้รับความปลอดภัยมากที่สุดในโลกประจำปี 2012 กลายเป็นรถมือสอง ปลอดภัยและน่าใช้มากที่สุด โดยเฉพาะราคา
ในระดับสมเหตุสมผล เฉลี่ยคันละ 10,000 ปอนด์ หรือราว 4.3 แสนบาท

ส่วนอันดับที่ 2 ได้แก่รถยนต์มาสด้า 3 จากประเทศญี่ปุ่น ที่มาตรฐานความปลอดภัยอยู่ในระดับยอดเยี่ยม ตามมาด้วย โตโยต้า Auris (โตโยต้า อัลติส รุ่น 5 ประตู) ,โฟล์คสวาเกน Golf Sportvan และ บีเอ็มดับเบิลยู 2 Series ในอันดับที่ 3, 4 และ 5 ตามลำดับ

ทั้งนี้เจมส์ ฮิลล์ตัน ผู้อำนวยการบริษัทประกันภัยเจ้าดังกล่าวระบุว่า กลุ่มเป้าหมายในตลาดรถมือสองคือผู้ขับรถมือใหม่ที่อายุตั้งแต่ 17 ถึง 24 ปี อย่างไรก็ดี วัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวกลับให้ความสำคัญกับรูปโฉม ยี่ห้อ และสีรถ มากกว่าความปลอดภัยตามอันดับรถยนต์ที่ได้มีการสำรวจในครั้งนี้

10 อันดับรถยนต์มือสองในอังกฤษที่น่าใช้มากที่สุด
1.วอลโว่ V40
2.มาสด้า 3
3.โตโยต้า Auris
4.โฟล์คสวาเกน Golf Sportvan
5.บีเอ็มดับเบิลยู 2 Series
6.โฟล์คสวาเกน Touran
7.โฟล์คสวาเกน Golf
8.นิสสัน Qashqai
9.เปอร์โยต์ 308
10.วอลโว่ V40 (เวอร์ชั่นไม่มีอุปกรณ์ความปลอดภัย)

ข้อมูลและภาพ thesun.co.uk