ความสุข ที่ก่อตัวขึ้นอีกครั้ง/ขอบคุณวัคซีนและโรนัลโด้

นอกจากที่เห็นผมเป็นพ่อค้าและนักธุรกิจที่มาเขียนคอลัมน์ แต่พื้นฐานและประสบการณ์ในด้านวิทยาศาสตร์ของผมยังมีติดตัวอยู่เสมอ ผมจึงคาดการณ์ว่าด้วยพลังของวัคซีนหลากหลายชนิด และชุดตรวจ ATK ที่เป็นอาวุธใหม่ในการต่อสู้กับโรคระบาดในช่วงกลางปีที่ผ่านมา เมื่อผสานพลังกับหน้ากากอนามัย เครื่องตรวจ PCR ยาฟ้าทะลายโจร ทีมสาธารณสุข ทีมอาสาสมัครต่าง ๆ นั้น จะช่วยให้สถานการณ์ต่าง ๆ คลี่คลายลงอย่างรวดเร็ว 

ในตอนนี้ผมใกล้เห็นแสงสว่างและ “ความสุข” ที่ปลายอุโมงค์แล้ว เพราะว่าประเทศไทยมีจำนวนคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกราฟที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนคนที่ติดเชื้อก็ไม่ทำสถิติใหม่มาหลายวัน ประกอบกับคนไทยเชื่อฟังคำแนะนำทุกอย่าง ทุกวันนี้คนไทยก็ยังใส่หน้ากากอนามัยอยู่ 99.9% ถึงแม้จะฉีดวัคซีน หรือตรวจ ATK มาแล้วก็ตาม ซึ่งทำให้การระบาดนั้นเป็นไปได้ยากขึ้นจริง ๆ

อีกทั้งสถานการณ์ทั่วโลกก็ดีขึ้น เกมกีฬาต่าง ๆ สามารถจัดการแข่งขันได้ แม้จะมีเงื่อนไขที่เข้มงวดในการเข้าชม แต่แฟนกีฬาก็ยอมรับได้ ต่อไปก็คงถึงช่วงของการท่องเที่ยวระหว่างประเทศเกิดขึ้นในเวลาอีกไม่นาน

ในคอลัมน์ที่ผมเขียนไว้เมื่อปีก่อนในช่วงที่เกิดโรคระบาด ผมได้เอ่ยถึงความว่า “ทุกข์ เหตุของทุกข์ และวิธีที่ผมพ้นทุกข์” มาวันนี้ผมว่ากราฟความทุกข์ของผมค่อย ๆ ลดลง และกราฟความสุขของผมค่อย ๆ เพิ่มขึ้นมา จนอยู่ในจุดที่ว่า “กราฟมันตัดกัน” เนื่องจากความทุกข์หลาย ๆ อย่างผมเริ่มมีวิธีจัดการกับมัน

ยกตัวอย่างช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ผมก็มีความทุกข์เหมือนหลาย ๆ ท่าน ก็คือ ไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินไว้เลย ซึ่งเหตุของทุกข์ของผมก็คือ ผมไม่เคยบริหารจัดการเงิน จึงไม่มีเงินสำรองฉุกเฉินในช่วงที่จำเป็น เพราะฉะนั้นเวลาที่ผมต้องเผชิญในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่คาดเดายาก ไม่ว่าภาวะโรคระบาด พิษเศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ หรือสงคราม ผมก็คงจะต้องวิ่งไปในแบบที่ตาก็มองไม่เห็น ใจก็เป็นทุกข์ ไม่รู้ว่าเดือนหน้าเราจะมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถ้าวิกฤติต่าง ๆ มันอยู่นานถึง 4-5 ปี เราจะทำอย่างไร 

ผมจึงหาวิธีการพ้นจากทุกข์ด้วยการไปศึกษาวิธีบริหารจัดการเงินจากโค้ชการเงิน ศึกษาเครื่องมือการเงินต่าง ๆ และศึกษาเรื่องความเสี่ยง และก็ได้ลงมือทำตามแผนที่วางไว้

จากนั้น ความสุขผมก็มากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าบางเดือนผมจะไม่ได้เงินเดือนด้วยซ้ำ แต่เมื่อเราบริหารเงินมาดี ถึงตาจะวิ่งไปในวิกฤติแบบมองไม่เห็น แต่ใจก็ไม่ทุกข์เหมือนเดิม แถมสามารถคาดเดาอนาคตได้ถึงวัยเกษียณอีกต่างหาก

ถ้าเปรียบเทียบอีกแบบหนึ่งก็คือ ผมได้ติดเชื้อโรคทางการเงินในช่วงแรก เมื่อหายมาแล้วผมก็ฉีดวัคซีนบริหารจัดการเงิน ก็คาดว่า ภูมิคุ้มกันต่อโรคทางการเงินของผมก็คงเพิ่มขึ้นสูงมาก แม้ต่อไปจะได้รับเชื้อ แต่ก็คงมีอาการเบา ไม่มีอาการหนักจนต้องเข้า รพ.แบบเดิม

ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านในการผ่านวิกฤตินี้ และวิกฤติต่อ ๆ ไปให้ได้ อย่าลืมนึกถึงธรรมะเมื่อทุกข์มาเยือน ธรรมะก็คือธรรมชาติ เมื่อธรรมชาติอย่างวิกฤติใหม่ ๆ เกิดขึ้นมา เราสามารถเอาธรรมะที่เป็นธรรมชาติในอดีต 2500 ปีที่แล้ว มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาในธรรมชาติใหม่ ๆ ได้เหมือนกัน แค่เปลี่ยนโจทย์ใหม่แต่วิธีทำยังเหมือนเดิม 

ก่อนจากกันก็ขอวกกลับไปที่ฟุตบอลนิดนึง จะขอขอบคุณใครคนหนึ่งครับ คนนั้นก็คือคริสเตียโน โรนัลโด้ CR7 เขากลับมายังพรีเมียร์ลีกอังกฤษ สู่อ้อมกอดของทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อีกครั้งหนึ่ง 

ทำให้กระแสฟีเวอร์ฟุตบอลลีกอังกฤษนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจน เสื้อแมนยูทุกร้าน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และเชื่อว่าอีกไม่นานก็จะช่วยเพิ่มยอดรองเท้าสตั๊ดได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

คุณได้กลับมาสร้าง “ความสุข” ให้แฟนบอลจริง ๆ