เตรียมบัญชีเงินฝากประจำ รับเรื่องเซอร์ไพรส์ทางการเงิน

ในช่วงชีวิตคนเราต้องเผชิญกับเหตการณ์ไม่คาดฝันหลายครั้ง และหนึ่งในเรื่องไม่คาดฝันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ ดังนั้นการเก็บเงินไว้ในยามฉุกเฉินจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง พิสูจน์ได้จากช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ว่าคนที่มีเงินสำรองจะรู้สึกเครียดน้อยกว่าคนที่ไม่มีบัญชีเงินเก็บเลย เพราะคนที่มีบัญชีเงินเก็บจะรู้สึกว่าหลังยังมีที่พักได้ ยังไม่ล้มลงไปเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณคิดจะเปิดบัญชีเงินฝากประจำในเวลานี้ ก็ไม่ถือว่าสายเกินไป เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ชีวิตจะมีเซอร์ไพรส์อะไรกับเราอีกบ้าง

1. แยกเก็บเงินส่วนหนึ่งที่แยกออกจากค่าใช้จ่ายจำเป็นรายเดือน

ถ้าคุณคิดว่าจะเก็บเงินโดยมีวิธีคิดว่า “เหลือเท่าไรก็เก็บเท่านั้น” เป็นวิธีคิดที่จะทำให้คุณไม่มีเงินสำรองฉุกเฉิน การเก็บเงินเพื่อสำรองเวลาฉุกเฉินนั้นควรจะแยกบัญชีออกมาจากค่าใช้จ่ายทันทีที่ได้รับเงินเดือนหรือในทุกครั้งที่มีรายได้ เพื่อที่คุณจะได้มีเงินสำรองไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือคุณมีความจำเป็นต้องใช้เงิน

2. บัญชีเงินฝากประจำ ควรเป็นบัญชีที่ที่คุณจะไม่ได้เห็นตัวเลขบ่อยหนัก

ความจริงอย่างหนึ่งของคนที่ไม่สามารถเก็บเงินได้คือ พวกเขาได้เห็นตัวเลขในบัญชีเงินฝาก และทำให้พวกเขาคิดว่าตัวเองยังมีความสามารถในการใช้จ่าย หนทางแก้ไขคือ การฝากเงินไว้ในบัญชีเงินฝากประจำที่มีความเคลื่อนไหวน้อย และคุณไม่ได้เห็นตัวเลขในบัญชีบ่อยนัก ซึ่งจะส่งผลดีต่อการใช้เงินอย่างมีสติ เพราะถ้าคุณเห็นตัวเลขในบัญชีบ่อยจนเกินไป โอกาสที่คุณจะเอาเงินไปเที่ยว หรือไปซื้อของชิ้นใหญ่ ๆ ก็มีความเป็นไปได้สูง

3. เปิดบัญชีเงินฝากประจำคนละธนาคารกับธนาคารที่คุณมีบัญชีค่าใช้จ่ายประจำ

วิธีการนี้จะทำให้คุณรู้สึกถึงความยุ่งยากในการโอนเงินจากบัญชีเงินฝากประจำจากธนาคารหนึ่ง ไปยังบัญชีค่าใช้จ่ายของคุณในอีกธนาคาร เพราะถ้าบัญชีเงินฝากประจำกับบัญชีที่เป็นค่าใช้จ่ายประจำของคุณเป็นธนาคารเดียวกัน โอกาสที่จะโอนข้ามบัญชีนั้นเกิดขึ้นได้ง่าย

4. ฝากประจำด้วยการตัดเงินจากบัญชีรายรับประจำเพื่อฝากประจำอัตโนมัติ

นี่คือหนทางสู่ความมั่นคงทางการเงิน เพราะคุณจะไม่ได้จับเงินก้อนนี้เลย แต่เป็นการดำเนินการของธนาคารในการนำฝากเข้าบัญชีเงินฝากประจำ คุณจะรู้เพียงยอดที่ถูกหักไปทุกเดือน เมื่อคุณเห็นยอดเพิ่มขึ้นในทุกครั้งคุณก็จะยับยั้งชั่งใจตนเองในการถอนเงิน และยิ่งยอดเพิ่มขึ้นเท่าไรคุณก็จะยิ่งรู้สึกพึงพอใจ และมีความสุขกับการเก็บเงินในลักษณะนี้

5. พยายามเพิ่มเงินฝากให้มากขึ้นเรื่อย ๆ

หลายคนบอกว่าให้เพิ่มยอดเงินฝากรายเดือน เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากในยุคสมัยนี้ แต่เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของพวกคุณ เพราะถ้าคุณมีเงินฝากประจำและจำนวนเงินฝากนั้นมากกว่ารายได้ที่คุณได้ประจำอยู่ทุกเดือนถึง 6 เท่า อาทิ คุณเงินเดือน 20,000 บาท ถ้ามีเงิน 6 เท่าของเงินเดือนก็เท่ากับ 120,000 บาท ซึ่งจะทำให้คุณอยู่ได้แบบไม่ยากลำบากนักในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในลักษณะนี้