“Watching The Wheels”

 

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีรุ่นน้อง tweet ข้อความนิยมชมชอบเพลงที่ผมแนะนำว่าเพราะและความหมายดี “Watching The Wheels” เพลงเก่าของ John Lennon ผู้มาจากเมืองลิเวอร์พูล เป็นเทพด้านการแต่งเพลง ตั้งแต่สมัยอยู่ในวง The Beatles จนแยกมาร้องเดี่ยวและล่วงลับไปในที่สุด

เพลงนี้เขียนเนื้อร้องเป็นปรัชญาดี พอๆกับอีกหนึ่งเพลงที่โด่งดังของเขาเหมือนกันนั่นก็คือ “Imagine” ซึ่งผู้คนทั่วโลกรู้จักกันดี

“Imagine there’s no countries
It isn’t hard to do
Nothing to kill or die for…”

เนื้อหาในเพลง “Imagine” เป็นความฝันที่มนุษย์ทุกคนคงอยากให้เกิดขึ้น แต่คงไม่มีวันเป็นจริงขึ้นมาได้ ตราบใดที่มนุษย์เรายังคงเต็มไปด้วยความเห็นแก่ตัว เหยียดผิว แบ่งชาติพันธุ์ งมงายกับความเชื่อที่ไม่มีเหตุผล แถมยังจ้องจะกัดกันได้ทุกเมื่อเพื่อผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง มีผู้นำสามานย์จนเกิดการรบราฆ่าฟันขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ

เหมือนกับที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาประกาศถอนตัวจากข้อตกลงปารีสเมื่อสัปดาห์ก่อนทั้งๆที่ชาติอื่นๆอีก 195 ประเทศเขายืนหยัดยึดมั่นเพื่อต่อสู้กับภาวะโลกร้อน แต่ชาติที่เป็นขาใหญ่ใช้ทรัพยากรและมีส่วนทำให้โลกร้อนขึ้นมากที่สุดชาติหนึ่ง กลับแสดงท่าทีเพิกเฉยต่อความรับผิดชอบเพื่อส่วนรวม ทีเรื่องอื่นล่ะก็ชอบแสดงตัวเป็นผู้นำ เป็นพี่ใหญ่ ในการเรียกร้องหรือนำพาชาวบ้านเขาดีนัก

เมื่ออเมริกาแสดงจุดยืนอย่างนี้ ก็คงไม่แคล้วมีคำถามขึ้นมาว่า อย่างนี้การรณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลก ช่วยกันประหยัดพลังงานและหาวิธีลดโลกร้อนคนละไม้คนละมือทั่วโลก จะไปมีประโยชน์อะไร ถ้าเทียบกับการใช้ทรัพยากรของโรงงานขนาดใหญ่ และอุตสาหกรรมในระบอบทุนนิยมซึ่งเกิดขึ้นที่นั่น

อย่างว่าล่ะครับ ระบอบที่ใช้ทุนเป็นที่ตั้ง เขาก็มักลำพองว่า “ใครใหญ่ใครอยู่” แต่ไม่แน่เหมือนกันนะครับเห็นมาเยอะแล้ว บางครั้งยักษ์ถ้าโตแต่ตัว ข้างในกลวงโบ๋ นานไปเกิดโรคต่างๆรุมเร้าเข้าแล้ว ไม่รู้ตัวไม่ยอมรักษาผ่าตัดใหญ่ หรืออาจจะไปแล้ว แต่ได้หมอไม่เก่ง ได้หมอผิดคน ในที่สุดก็อาจจะล้มครืน สิ้นสภาพลงได้เหมือนกัน

สุดท้ายมนุษย์ตัวเล็กๆอย่างพวกเราจะไปทำอะไรได้ล่ะครับ ผมได้แต่นึกถึงคำสอนของผู้ใหญ่ที่เคารพท่านหนึ่งว่า สรรพสิ่งในโลกนี้ล้วน “เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป” และบางเนื้อเพลงใน Watching The Wheels ของ John Lennon

“I’m just sitting here watching the wheels go round and round
I really love to watch them roll
No longer riding on the merry-go-round
I just had to let it go”.