โดนรถจีน GWM ยิงแอด!

จำได้ว่าเมื่อช่วงต้นปี ข่าวของ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) ที่ประกาศเลิกขายเชฟโรเลตในเมืองไทย พร้อมนำรถบางรุ่นมาลดกระหน่ำส่งท้าย กลายเป็นข่าวฮือฮาในวงการรถยนต์บ้านเราอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน โรงงานของ GM ที่ระยอง ก็เปลี่ยนมือไปเป็นของค่ายรถจีน Great Wall Motors (GWM) เป็นที่เรียบร้อย

ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ผมกำลังรูดฟีดเพื่อดูเรื่องราวโซเชียลจากโทรศัพท์มือถือ ปรากฏว่าหน้าเพจของ GWM โชว์ขึ้นมาบนไทม์ไลน์ของผม ทั้งในไอจี เฟซบุ๊ก รวมไปถึงทวิตเตอร์เป็นระยะ ๆ จากที่ไม่ค่อยได้สนใจเท่าไร เพราะรู้ว่าเป็นโฆษณา แต่ไม่รู้อีท่าไหน ทำให้ผมกดติดตามเพจค่ายรถจีนนี้ไปเป็นที่เรียบร้อย

ทั้ง ๆ ที่ตอนนี้ยังไม่มีรถคันเป็น ๆ ให้คนไทยได้สัมผัสแม้แต่คันเดียว แต่การระดมยิงแอดของค่ายรถที่ตั้งชื่อจากกำแพงเมืองจีน (Great Wall Motors) ผมมองว่าได้ผลมาก ๆ กับการเตรียมทำตลาดในบ้านเรา ที่คาดว่าจะเริ่มในต้นปี 2021 นี้

ที่เอ่ยเช่นนี้ก็เพราะว่า ผมลองเข้าไปในเว็บไซต์ Pantip ห้องรัชดา เริ่มมีการพูดถึงรถพลังงานไฟฟ้ายี่ห้อนี้กันแล้ว โดยเฉพาะรุ่น ORA Good cat ที่ดูน่ารักสุด ๆ เชื่อว่าถ้าเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย สามารถเจาะกลุ่มวัยรุ่น และสาวทำงานได้แน่นอน

เท่ากับว่านี่คือแผนการทางการตลาดของค่ายรถจีนที่ ปูทางในบ้านเราด้วยการป้อนข้อมูลทั้งหมดผ่านทางช่องทางออนไลน์ ให้คนไทยได้เห็นภาพรถและเทคโนโลยีต่าง ๆ อันตื่นตาตื่นใจกับรถพลังงานทางเลือกที่จะถูกใส่เข้ามา เว้นไว้อย่างเดียวคือเรื่องของราคา ที่ยังไม่มีการพูดถึง

สำหรับผม บอกตามตรงครับ เมื่อพูดถึงรถจากประเทศนี้ แน่นอนว่าในหัวย่อมมีแต่เรื่องในทางที่แย่ มากกว่าทางที่ดี เพราะหากนึกถึงรถยนต์ในบ้านเรา รถจากญี่ปุ่น และยุโรป ก็ชื่อชั้นดีกว่าอยู่แล้ว สิ่งเดียวที่จะทำให้ GWM เกิดได้ นอกจากออฟชันและเทคโนโลยีแล้ว คือราคา

ลองไล่ดูรถพลังงานฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ขายในบ้านเราตอนนี้ ไม่นับรถ FOMM คันจิ๋ว และนับเฉพาะรถที่ใช้งานแบบปกติได้จริง ๆ ถูกที่สุดก็จะมี MG ZS EV ในราคาล้านต้น ๆ แต่หาก GWM เปิด ORA Good cat ในราคาไม่ถึงครึ่งล้านได้! บอกเลย ตลาดรถเมืองไทยมีสะเทือนแน่นอนครับ