“โปรไบโอติกส์” ใน “โยเกิร์ต” ช่วยเยียวยาอาการ “ซึมเศร้า” ได้

ภาพจาก pixabay

โรคซึมเศร้าเป็นโรคที่มีผู้ป่วยทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  และมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ยอมไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างจริงจัง ขณะที่บางคนก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองป่วยเป็นโรคนี้

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย McMaster University ของแคนาดา มีข่าวดีสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้า เมื่อนักวิจัยพบว่า “โยเกิร์ต” สามารถช่วยรักษาอาการของโรคนี้ให้ดีขึ้นได้

โดย  64 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวน และมีอาการของโรคซึมเศร้าร่วมด้วยนั้น มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นจากการกิน “แบคทีเรียที่ดี” หรือจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย (โปรไบโอติกส์) ซึ่งอยู่ในผลิตภัณฑ์จำพวกโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว

และเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่กินยาหลอกเข้าไปมีอาการทางจิตใจ พบว่ากลุ่มหลังมีอาการดีขึ้นน้อยกว่าเท่าตัว คือ 32 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนักวิจัยทำการวิเคราะห์กลุ่มผู้ใหญ่จำนวน 44 คน โดยให้ครึ่งหนึ่งกินโปรไบโอติกส์ทุกวัน  อีกครึ่งหนึ่งให้กินยาหลอก จากนั้นติดตามผลเป็นเวลานาน 10 สัปดาห์

ผลปรากฏว่า อาการทางจิตใจของผู้ป่วยกลุ่มที่กินโปรไบโอติกส์ดีขึ้น หลังจากทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของสมองผู้ป่วยเมื่อได้เห็นภาพที่มีความสุขและภาพที่หดหู่ ซึ่งผลการวิจัยนี้สอดคล้องกับผลการศึกษาอีกชิ้นของเกาหลีใต้ที่ให้ผู้หญิง 12 คน กินโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติกส์ จำพวกแลกโตบาซิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม นาน 4 สัปดาห์ แล้วพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับโปรไบโอติกส์มีอารมณ์ที่ดีขึ้น หลังตรวจด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กแรงสูง (เอ็มอาร์ไอ)

ที่มา : www.sciencetimes.com