คุณแม่โปรดทราบ “น้ำผลไม้” ต้องห้ามในเด็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ

  ภาพจาก www.verywell.com

  ปกติแล้ว เรามักคุ้นเคยกับการที่คุณแม่ให้ลูกของตัวเองที่เป็นทารกกินนม และน้ำผลไม้ เพราะยังไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า  ทารกที่มีอายุไม่ถึง 1 ขวบ ไม่ควรกิน “น้ำผลไม้” เพราะส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กในช่วงขวบปีแรกได้

  โดยล่าสุด สถาบันกุมารเวชอเมริกัน (American Academy of Pediatrics) หรือ AAP ออกมาเตือนว่า  น้ำผลไม้ไม่ได้มีคุณค่าทางอาหารใดๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของทารก  แต่กลับเต็มไปด้วยน้ำตาลในปริมาณที่สูง ซึ่งจะส่งผลให้เด็กมีปัญหาสุขภาพหลายด้าน ทั้งเรื่องน้ำหนักตัว และสุขภาพฟันของเด็กในอนาคต จึงไม่ควรให้ทารกกินน้ำผลไม้ นอกเสียจากแพทย์สั่ง ในกรณีที่ลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย หรือท้องผูก ซึ่งควรจะเป็นน้ำผลไม้คั้นสด 100 เปอร์เซ็นต์

  อย่างไรก็ตาม AAP แนะนำว่า ผลไม้สดมีประโยชน์มากกว่าน้ำผลไม้ เพราะอุดมไปด้วยกากใยและวิตามิน ที่เพียงพอต่อร่างกาย  ซึ่งต่างจากน้ำผลไม้ที่มักจะมีแต่ความหวานจากรสชาติของผลไม้

  ขณะที่เด็กอายุมากกว่า 1 ปี ก็ควรหลีกเลี่ยงน้ำผลไม้เช่นกัน หรือถ้าจะให้ลูกบริโภค ก็ไม่ควรเกิน 4 ออนซ์ (118 มิลลิลิตร) ในเด็กที่มีอายุระหว่าง 1-3 ปี  และไม่ควรเกิน 6 ออนซ์ (177 มิลลิลิตร) ในเด็กอายุระหว่าง 4-6 ปี

  ที่มา : www.aappublications.org