โบกมืออำลา “สายลมหนาว” ที่ “แอฟริกาเหนือ” (ตอนแรก)

กำลังย่างเข้าสู่ “ฤดูร้อน” กันแล้วนะครับ หลังจากที่ได้ร่วมกัน “ตะลุยสแกนดิเนเวีย” กันมาอย่างชุ่มปอด ก็ถึงเวลาโบกมือบ๊ายบาย “สายลมหนาว” กันแล้ว โดยในซีรีย์สนี้ ผมขออาสาพาทัวร์ “แอฟริกาเหนือ” กันสักตอนสองตอนนะครับ ก่อนจะเข้าสู่ “ฤดูร้อน” กันอย่างเต็มรูปแบบ

“แอฟริกาเหนือ” เป็นภูมิภาคที่อยู่ทางตอนเหนือของทวีปแอฟริกา ประกอบไปด้วยประเทศถึง 7 ชาติด้วยกัน กล่าวคือ 1. แอลจีเรีย 2. อียิปต์ 3. ลิเบีย 4. โมร็อกโก 5. ซูดาน 6. ตูนิเซีย และ 7. มอริเตเนีย เทือกเขาสำคัญของ “แอฟริกาเหนือ” คือเทือกเขาแอตลาส ครับ ทิศเหนือของ “แอฟริกาเหนือ” จรดทะเลเมดิเตอเรเนียนหรือพูดอีกแบบก็คือ “แอฟริกาเหนือ” นั้นมีเขตแดนเชื่อมต่อกับ “ยุโรปใต้”

โดยมีช่องแคบยิบรอลตาร์” ซึ่งเป็นพรมแดนสำคัญ โดย “ช่องแคบยิบรอลตาร์” ถือเป็น “ช่องแคบ” ที่แคบที่สุด” ซึ่งกั้นระหว่างทวีปแอฟริกากับทวีปยุโรปและที่สำคัญที่สุดก็คือ “แอฟริกาเหนือ” แห่งนี้ มีทะเลทรายสะฮารา” ซึ่งเป็นทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตอนใต้ของ “แอฟริกาเหนือ” นั่นเองครับ

ทิศตะวันตกของ “แอฟริกาเหนือ” นั้นจรดมหาสมุทรแอตแลนติก” และทิศตะวันออกของ “แอฟริกาเหนือ” นั้นก็จรดกับ “ทวีปเอเชีย” คือ “ตะวันออกกลาง” โดยมีทะเลแดงเป็นพรมแดนสำคัญที่กั้นระหว่างสองทวีปดังกล่าวเข้าด้วยกันครับ ส่วนทิศใต้ของ “แอฟริกาเหนือ” นั้น ก็แน่นอนว่าย่อมต้องจรดกับ “แอฟริกากลาง” นั่นเอง ในส่วนของ “ภูมิอากาศ” ของ “แอฟริกาเหนือ” นั้น ก็มีทั้งแบบทะเลทราย” คือแบบ “กลางวันร้อนจัด” และแบบ “กลางคืนหนาวจัด”

รวมทั้ง “แอฟริกาเหนือ” ยังมี ภูมิอากาศ” ใน “แบบเมดิเตอเรเนียน อีกด้วย คือมีสภาพอากาศ “ร้อนชื้น” แต่ก็ “เย็นชื่นใจ” เพราะมีลมบก-ลมทะเลพัดสลับกันไปในแต่ละช่วงเวลาของวันนั่นเองครับ ดังที่กล่าวไปในตอนต้น “แอฟริกาเหนือ” ประกอบไปด้วยประเทศถึง 7 ชาติด้วยกัน คือ 1. แอลจีเรีย 2. อียิปต์ 3. ลิเบีย 4. โมร็อกโก 5. ซูดาน 6. ตูนิเซีย และ 7. มอริเตเนีย

และการที่ “แอฟริกาเหนือ” แห่งนี้ มีพรมแดนเชื่อมต่อกับ 2 ทวีป คือทวีปยุโรปและ “ทวีปเอเชีย ยังผลให้ “แอฟริกาเหนือ” ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรม” จาก “2 สาย” คือ “สายเอเชีย” และ “สายยุโรป” โดยเฉพาะ “ยุโรปใต้” หรือ เมดิเตอร์เรเนียน

เหมือนกับ “ไทย” ที่ก็รับ “อิทธิพลทางวัฒนธรรม” จาก “2 สาย” คือ “สายอินเดีย” และ “สายจีน” ทำให้ไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของ “แอฟริกาเหนือ” จึงเป็นการหลอมรวม “วัฒนธรรม 2 ทวีป” ให้ดำรงอยู่ และผสมผสานด้วยกันเอาไว้ได้อย่างลงตัวนั่นเองครับ

โดยเฉพาะ “วัฒนธรรมอาหาร” ไล่ตั้งแต่ “วัฒนธรรมอาหาร” แบบ “เมดิเตอร์เรเนียน” หรือ “ยุโรปใต้” อันประกอบไปด้วย รสชาติที่เผ็ดร้อนทว่านุ่มนวลกลมกล่อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “วัฒนธรรมไวน์” จากฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และกรีซ ผ่าน “ช่องแคบยิบรอลตาร์” หรือจะเป็น “วัฒนธรรมอาหาร” แบบ “อาหรับ” หรือ “ตะวันออกกลาง” ผ่าน “อารยธรรมทะเลแดง

ซึ่งหากดูจาก “ชัยภูมิ” แล้ว ทั้ง “อารยธรรมทะเลแดง และ “วัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียน” ที่ผสานผสมกันอย่างกลมกลืน ได้หลอมรวมให้เกิด “เมนูสุดมหัศจรรย์ใน “วัฒนธรรมอาหาร” ของ “แอฟริกาเหนือ” ที่รุ่มรวย “วัตถุดิบล้ำค่า” ทาง “การทำครัว” อย่างมากมายด้วยทำเลทองของที่ตั้ง “แอฟริกาเหนือ” ดังได้กล่าวไปนั่นเองครับ

ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการประกอบอาการในสไตล์ยุโรปใต้” อันได้แก่การอบตุ๋นย่าง ผสานผสมอย่างกลมกลืนด้วยกรรมวิธีการปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศ” ใน “แบบตะวันออกกลาง” ที่อุดมไปด้วยผงกะหรี่จันเทศขมิ้นขิงอบเชย และกานพลู

ในตอนหน้า เราจะมาเจาะประเทศในกลุ่ม “แอฟริกาเหนือ” กันนะครับ ทวนกันอีกทีกับ 7 ชาติสมาชิกของ “แอฟริกาเหนือ” อันประกอบไปด้วย 1. แอลจีเรีย 2. อียิปต์ 3. ลิเบีย 4. โมร็อกโก 5. ซูดาน 6. ตูนิเซีย และ 7. มอริเตเนีย

โดยจะขอเริ่มออกสตาร์ทกันที่ซุปตาร์ “แอฟริกาเหนือ” คือ “โมร็อคโค” กันก่อนเพื่อน ติดตามได้ในสัปดาห์หน้าครับ