ภายใน 5 ปี ใครจะหยุด ‘มาร์เกซ’

ไร้เทียมทาน, เก่งเกินคน, เหนือดุจเทวดา, ยอดมนุษย์ ฯลฯ ไม่รู้จะสรรหาคำไหนอีก มาบรรยายความยอดเยี่ยมของ ‘มาร์ค มาร์เกซ’ แชมป์โลกโมโตจีพีคนล่าสุด ซึ่งหลังจบเรซที่บุรีรัมย์ หลายคนน่าจะมีคำถามในใจว่า “แล้วจะมีใครไหม ที่พรากแชมป์โลกมาจาก MM93 ได้”

ภาพของ มาร์เกซ ที่ไล่ล่าชัยชนะแบบล้อต่อล้อ กับ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ (FQ20) จนถึงโค้งสุดท้ายที่บุรีรัมย์ นอกจากจะเป็นการต้องย้ำความเก่งกาจของมาร์เกซแล้ว อีกมุมหนึ่งยังทำให้แฟนๆ ความเร็วอดสงสัยไม่ได้ว่า นักบิดชาวฝรั่งเศสในรถยามาฮ่าหมายเลข 20 เป็นใคร มาจากไหน และทำไมถึงเก่งได้ขนาดนี้

กวาร์ตาราโร่ หรือที่แฟนคลับคนไทยเรียกซะน่ารักว่า ‘แตงกวา’ จริงๆ มีฉายาว่า ‘El Diablo’ หรือปีศาจแห่งไฟ อายุอานามแค่ 20 ปีเท่านั้น ถือเป็น 1 ใน 4 รุกกี้ ที่ขยับขึ้นมาขี่โมโตจีพีเป็นปีแรก ซึ่งจากผลงานที่ขึ้นโพเดียม 5 จาก 15 สนามแรก และทำคะแนนสะสมรั้งอันดับ 6 ไล่จี้วาเลนติโน่ รอสซี่ แค่ 2 แต้ม เชื่อแน่ว่าตำแหน่ง ‘รุกกี้แห่งปี’ ไม่หนีไปไหนแน่นอน

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโมโตจีพี นำเสนอเรื่องราวของเด็กอายุ 15 ปี ชาวฝรั่งเศส ที่สร้างความฮือฮา ด้วยการทำผลงานในการทดสอบรถโมโตทรีช่วงพรีซีซั่น โดดเด่นเกินหน้าเกินตารุ่นพี่หลายๆ คน และถูกนำไปเปรียบเทียบว่าจะเป็น มาร์ค มาร์เกซ (แชมป์โลกโมโตจีพี 2 สมัย ในเวลานั้น) คนต่อไป

มาถึงวันนี้ ไม่น่าเชื่อว่า FQ20 ที่คว้าชัยชนะกรังด์ปรีซ์ได้แค่ครั้งเดียวในชีวิต จากการแข่งขันโมโตทูปี 2018 ที่คาลาลุนญ่า จะกลายมาเป็นคู่ต่อกร บนแทร็กโมโตจีพีที่สมน้ำสมเนื้อที่สุด กับแชมป์โลก 8 สมัยอย่างมาร์เกซไปแล้ว ชนิดที่นักบิดบิ๊กเนมคนอื่นๆ ทำได้แค่ไล่ตาม

มาร์เกซ เองยอมรับว่า ปีหน้า กวาร์ตาราโร่ จะขึ้นมาเป็นคู่แข่งแย่งแชมป์โลกแบบเต็มตัว พร้อมให้เครดิตรุ่นน้องวัย 20 ปีว่า เป็นนักบิดที่รีดสมรรถนะของรถยามาฮ่าออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะการควบคุมรถขณะเข้าโค้ง เป็นสิ่งที่ฟาบิโอทำได้เหนือกว่าเขาที่บุรีรัมย์

สิ่งสำคัญที่ทำให้มาร์เกซ ชนะกวาร์ตาราโร่ได้แบบฉิวเฉียด คือ ความแรงของเครื่องยนต์ฮอนด้าในช่วงทางตรงก่อนเข้าโค้ง 3 และโค้ง 4 เมื่อรถแรง ย่อมต้องแลกมากับการควบคุมรถให้อยู่ในช่วงเข้าโค้ง ซึ่งมาร์เกซสามารถควบคุมมันได้อย่างน่าทึ่ง จนทำให้ชนะ FQ20 ไปในที่สุด (สังเกตได้ชัดเจนจากการแซงที่โค้ง 3 ในรอบสุดท้าย)

ฉะนั้นถ้าจะถามว่า ใครที่จะกระชากแชมป์โลกมาจากมาร์เกซได้ สำหรับผมมองว่าในช่วง 5 ปีนับจากนี้ คงไม่พ้น 3 ชื่อนี้ครับ มาเวอริค บีญาเลส (24 ปี) อเล็กซ์ รินส์ (23 ปี) และ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ (20 ปี) นั่นเอง