ทิ้ง “เจ้าตูบ” อยู่บ้าน “ลำพัง” ทำให้เครียดได้!

ภาพจาก pixabay

สุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจที่คนส่วนใหญ่มักเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นคลายเหงา รวมถึงเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านด้วย แต่เวลาที่พวกมันถูกปล่อยให้อยู่บ้านเพียงลำพัง หลายคนอาจไม่ทราบว่าเจ้าตูบเหล่านี้รู้สึกอย่างไรบ้าง

สถานสงเคราะห์สุนัข Canine Behaviorist and Welfare Team (CBWT) เผยกับเว็บไซต์ IFLScience ว่า การปล่อยให้เจ้าตูบอยู่บ้านตัวเดียวในขณะที่เราไปทำงานหรือไปเที่ยวนอกบ้านนั้น พวกมันมักจะมีทั้งอาการเครียดและวิตกกังวล  เพราะสุนัขถือเป็นสัตว์สังคม จึงไม่คุ้นเคยกับการถูกปล่อยทิ้งให้อยู่ตัวเดียว  และเมื่อเครียดก็มักจะแสดงออกด้วยการเห่า หอน และมีน้ำลายไหลมากผิดปกติ

โดยช่วง  30 นาทีแรกที่เจ้าของไม่อยู่บ้าน เป็นช่วงที่เจ้าตูบส่วนใหญ่จะมีความเครียดมากที่สุด  แต่สำหรับบางตัว อาจมีระดับความเครียดสูงตลอดทั้งวันจนกว่าเจ้าของจะกลับมา ซึ่งเมื่อระดับความเครียดเพิ่มขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจ ระบบการหายใจ และระดับฮอร์โมนความเครียด ที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” ก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ระดับความเครียดขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัขด้วย แต่ถ้าฝึกให้พวกมันคุ้นเคยกับการอยู่บ้านได้โดยไม่มีเจ้าของตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข อายุราว 3-14 สัปดาห์ ก็จะช่วยให้พวกมันรับมือกับความเครียดได้ง่ายขึ้น