คนไร้ใจ!


คนไร้ใจ!

ช่วงหลังนี้ผมเองกลับมาคลุกคลีกับฟุตบอลอังกฤษอีกครั้ง หลังได้รับโอกาสให้ทำหน้าที่ลงเสียงสัมภาษณ์ผู้จัดการทีม ในช่วงการถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ทางทรูวิชั่นส์ บีอินสปอร์ต1 (ทรูวิชันส์ 676) ในทุกๆวันเสาร์ ว่าแล้วก็ฝากผลงานไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ

ที่เกริ่นถึงพรีเมียร์ลีก ก็เพราะว่า ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวของ ดิเอโก้ คอสต้า ของเชลซี และดิมิทรี ปาเยต ของเวสต์ แฮม ยูไนเต็ด ที่ทั้งคู่ตกเป็นข่าวเรียกร้องที่จะย้ายทีมจนถูกครหาว่าเป็นพวก “ไร้ใจ้” กลายเป็นข่าวหลักในหน้าสื่อกีฬาของอังกฤษไม่เว้นแต่ละวัน จนผมอยากให้ข้ามไปตอนจบเลย คือช่วยสรุปมาเลยว่า “เมิงจะย้ายหรือไม่ย้าย!”

ในกรณีของ ปาเยต และ คอสต้า แต่ละคนล้วนมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป ของปาเยต อาจจะเป็นเรื่องครอบครัว ส่วนของคอสต้า ฟันธงได้เลยเรื่องเงินล้วนๆ ลองคิดดู ค่าเหนื่อยจากจีนแค่ปีเดียว เท่ากันเล่นบอลในอังกฤษเกือบจะ 5 ปี เข้าคอนเซปต์ “เงิน” ซื้อคอสต้าไม่ได้ ถ้าไม่มากพอ

ที่ผ่านมา ก็มีทั้งนักเตะที่อยากย้ายแต่สุดท้ายไม่ได้ย้าย แล้วก้มหน้าก้มตาเล่น และกลายเป็นเล่นดีก็มีให้เห็น อย่างในรายของ ดาบิด เด แฮ (ฟังจากผู้บรรยายพรีเมียร์ลีกมาน่ะครับ) หรือที่จำใจต้องอยู่ต่อก็มีเช่นกัน อย่าง ไซโด้ เบราฮิโน่ ที่อยากย้ายจากเวสต์บรอม ไปสเปอร์ส แต่สุดท้ายก็ต้องชวด

ส่วนที่งอแงอยากย้ายแล้วได้ย้าย หนึ่งในนั้นคงเป็นคนที่น่าจะเข้าใจสถานการณ์นี้ที่สุด นั่นก็คือ สลาเวน บิลิช กุนซือขุนค้อนคนปัจจุบัน ที่เคยถูก แฮร์รี เรดแน็ปป์ แฉว่า อยากย้ายไปเล่นให้เอฟเวอร์ตันจนตัวสั่น แต่ในครั้งนั้น บิลิช ก็ยอมช่วยเวสต์แฮมจนรอดตกชั้น ก่อนย้ายทีมในช่วงซัมเมอร์ปี 1997

ก็ต้องดูล่ะครับว่า 2 แข้งเจ้าปัญหาจาก 2 ทีมดังแห่งกรุงลอนดอน จะลงเอยในเส้นทางใด

สุดท้ายพูดถึงนักเตะที่ไม่มีใจเล่นให้สโมสร คุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เคยเปรียบเอาไว้ซะเห็นภาพว่า “มันก็เหมือนคนเป็นแฟนกัน ตอนรักกันอะไรก็ดี แต่พอถึงเวลาที่ไม่ใช่ มันอึดอัดที่จะอยู่”

แหม่ ว่าแล้วภาพของ “อุ้ม” ธีราทร ก็แวบขึ้นมาในหัวผมเลยครับ (ฮ่า)