ตกงานกะทันหัน วางแผนอนาคตยังไงดี?

1. แจ้งประกันสังคม

สิทธิประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน ที่จะได้รับจากกองทุนประกันสังคม เมื่อผู้ประกันตนจ่ายเงินสมทบ ในส่วนของกรณีว่างงานมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนการว่างงาน (ถูกเลิกจ้าง หรือลาออก หรือสิ้นสุดสัญญาจ้างตามกำหนดระยะเวลา) โดยไม่มีความผิดตามกฎหมาย

1. กรณีถูกเลิกจ้าง ได้รับเงินทดแทนระหว่างการว่างงาน ปีละไม่เกิน 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ตัวอย่างเช่น  ผู้ประกันตนมีเงินเดือนเฉลี่ย 10,000 บาท จะได้รับเดือนละ 5,000 บาท

2. กรณีลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้างตามกำหนดระยะเวลา ได้รับเงินทดแทนระหว่างการว่างงาน ปีละไม่เกิน 90 วัน ในอัตราร้อยละ 30 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ตัวอย่างเช่น ผู้ประกันตนมีเงินเดือนเฉลี่ย 10,000 บาท จะได้รับเดือนละ 3,000 บาท

3. ในกรณียื่นคำขอรับเงินทดแทน กรณีว่างงานเพราะเหตุถูกเลิกจ้าง หรือเหตุถูกเลิกจ้าง และลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้างเกินกว่า 1 ครั้ง ภายใน 1 ปีปฏิทิน ให้มีสิทธิได้รับเงินทดแทนทุกครั้ง รวมกันไม่เกิน 180 วัน แต่ในกรณียื่นขอรับประโยชน์ทดแทนในกรณีว่างงาน เพราะเหตุลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง เกินกว่า 1 ครั้ง ภายใน 1 ปีปฏิทิน ให้มีสิทธิได้รับเงินทดแทนรวมกันไม่เกิน 90 วัน

(อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : สำนักงานประกันสังคม)

2. วางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย

แน่นอนว่าเมื่อคุณตกงานกะทันหัน เรื่องแรกๆ ที่คุณจะต้องวางแผนนั่นก็คือค่าใช้จ่าย เพราะมันจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้ชีวิตหลังจากที่ว่างงาน คุณต้องดูตั้งแต่ว่าคุณมีเงินเก็บอยู่ทั้งหมดเท่าไหร่ แล้วจะใช้อย่างไรให้เพียงพอ กว่าจะหางานใหม่ได้ รวมถึงคุณจะต้องตัดค่าใช้จ่าย ที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน ในกรณีที่คุณไม่ได้มีเงินเก็บมากนัก จนสามารถนำมาใช้ฟุ่มเฟือยได้

3. สร้างรายได้ โดยการทำงานพิเศษไปก่อน

วิธีต่อมาที่จะทำให้คุณมีรายได้บ้าง หากยังหางานประจำไม่ได้ นั่นก็คือการหางานพิเศษทำไปก่อน ซึ่งถือเป็นทางที่จะสามารถช่วยเหลือและจุนเจือ เรื่องค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของคุณได้เป็นอย่างดี พูดง่ายๆ ก็คือไม่เลือกงานไม่ยากจนและไม่มีวันอดตายแน่นอน โดยวิธีการสร้างรายได้ก็มีทั้ง ทำงานพาร์ทไทม์ และลงทุนค้าขาย ซึ่งหากการค้าขายนั้นรุ่ง คุณก็อาจจะกลายเป็นเจ้าของธุรกิจไปเลยก็ได้

4. พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ว่างงานก็ไปพักผ่อน

มาถึงสายชิลล์กันบ้าง สำหรับใครก็ตามที่รู้สึกว่า “เออ…ตกงานก็ดีเหมือนกัน จะได้มีเวลาพักไปเที่ยวบ้าง” ซึ่งถือว่าเข้าล็อคพอดีเป๊ะเลย คุณก็พลิกวิกฤตนี้ให้กลายเป็นโอกาสซะ ใช้เวลาว่างงานไปเที่ยวให้เต็มที่ เพราะบางคนก็ทำงานเก็บเงินอย่างเดียวจนไม่ได้ใช้ บางคนก็ไม่เคยได้ใช้วันลาพักร้อนเลยก็มี ดังนั้นถ้าจะแบ่งเงินที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงของคุณ เพื่อใช้ไปเที่ยวพักผ่อนสมอง และเป็นของขวัญให้กับตัวเอง ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

5. เตรียมความพร้อม แล้วหางานใหม่

ในข้อนี้ก็แบ่งได้เป็นอีกสองแบบ เพราะด้วยเรื่องของต้นทุนทางการเงินที่ไม่เท่ากัน บางคนอาจจะอยากเริ่มต้นหางานใหม่เร็วๆ เนื่องจากรายจ่ายแต่ละเดือนที่มาก บางคนก็อาจจะพึ่งกลับมาจากไปเที่ยว ชาร์จแบตชาร์จพลังเต็มที่แล้ว ก็พึ่งอยากจะหางาน อย่างไรก็ดีไม่ว่าคุณอยากจะเริ่มหางานใหม่ตอนไหน สิ่งที่คุณต้องทำนั่นก็คือเตรียมความพร้อม ทั้งในเรื่องของเอกสาร ผลงาน และการเตรียมตัวเพื่อสัมภาษณ์ เป็นต้น

เอาเป็นว่าตอนนี้ ถ้าใครพึ่งตกงานกะทันหัน หรือกำลังตกงานอยู่ ก็อย่าพึ่งหมดหวังนะ Tonkit360 ขอเป็นกำลังใจให้และอยากให้คุณสู้ต่อไป เพราะเราเชื่อเสมอว่า “ความพยายามไม่เคยทรยศใคร”