จริงหรือนี่ นักวิทย์บอก “แมว” ชอบเล่นและอยู่กับ “มนุษย์”

ภาพจาก pixabay

แม้มีข้อถกเถียงกันว่า สุนัขเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์และรักเจ้าของมากกว่าแมว ที่มักจะเข้าหาเจ้าของเวลาที่พวกมันต้องการให้ทำอะไรให้ เพราะมีความรักสันโดษมากกว่าเจ้าตูบ แต่ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า แมวเป็นสัตว์ที่ชอบมีปฏิสัมพันธ์และชอบอยู่กับคนด้วยเช่นกัน

โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเรกอน สเตท และมหาวิทยาลัยนิวเจอร์ซีย์ มอนมัธ นำแมวที่มีอายุระหว่าง 1-20 ปี มาทดสอบรวม 50 ตัว แบ่งเป็นแมวที่อาศัยอยู่กับเจ้าของ และแมวที่อยู่สถานสงเคราะห์ เพื่อสังเกตพฤติกรรมของพวกมัน โดยไม่มีสิ่งเร้าใดๆ ทั้ง อาหาร, ของเล่น, คน หรือกลิ่นต่างๆ เป็นเวลานาน 2 ชั่วโมงครึ่ง

หลังครบเวลาที่กำหนด นักวิจัยได้นำสิ่งเร้า 4 อย่าง มาทดสอบกับแมวทั้ง 50 ตัว และพบว่า ครึ่งหนึ่งของแมวทั้งหมดเลือกที่จะตรงมาหาคนก่อน ไม่ว่าจะเป็นแมวที่มีเจ้าของหรือแมวจากสถานสงเคราะห์ก็ตาม ซึ่งแสดงให้เห็นเจ้าเหมียวชอบมีปฏิสัมพันธ์กับคนมากกว่าสิ่งเร้าอื่นๆ โดยมีเพียง 37 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่พุ่งไปยังอาหารก่อน

แม้ว่าแมวทั้งหมดจะไม่ได้เลือกคนก่อนเป็นลำดับแรก แต่อย่างน้อยก็คงทำให้คนที่เรียกตัวเองว่า “ทาสแมว” รู้สึกดีขึ้นได้ เพราะยังมีแมวอีกครึ่งหนึ่งที่เห็นความสำคัญของมนุษย์ และเลือกมาคลอเคลียกับพวกเขาก่อนโดยไม่สนใจอาหารที่อยู่ตรงหน้า