‘แฮมิลตัน’ จะเป็นแชมป์โลกอีกสมัย

ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรัก ถือเป็นธรรมเนียบปฏิบัติเหมือนกันในทุกๆปีที่บรรดาทีมแข่งในศึกรถยนต์สูตรหนึ่งจะทยอยเปิดตัวรถแข่งคันใหม่สำหรับฤดูกาล 2019 ซึ่งมาถึงวันนี้ 7 จาก 10 ทีมได้เผยโฉมรถคันใหม่ออกมาเรียบร้อย แม้บางทีมสีและลวดลายจะยังไม่ได้เป็นลวดจริงที่ใช้ลงแข่งก็ตาม

โตโร รอสโซ่ ทีมแข่งในเครือเรดบูลล์ เรซซิ่ง ก็เป็น 1 ใน 7 ทีมที่เปิดตัวไปแล้ว ซึ่งปีนี้เรามีอเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งสัญชาติไทยลงแข่งขัน แต่น่าแปลกใจอยู่ไม่น้อยที่สื่อในบ้านเราประโคมข่าวกันน้อยเหลือเกิน หรือบางทีอาจต้องรอให้โตโรรอสโซ่ เชิญไปทำข่าวที่เมืองนอกก่อนก็เป็นได้ (หยอกๆนะครับ)

ข่าวการเปิดตัว ”STR14″ รถแข่งคันใหม่ พร้อม 2 นักขับของทีมโตโรรอสโซ่เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ควรจะเป็นข่าวใหญ่ในบ้านเรา เพราะมันคืออีกก้าวของมอเตอร์สปอร์ตไทยในยุคใหม่ นับจากยุคทองของ “เจ้าดาราทอง” หรือพระองค์พีระ เมื่อ 69 ปีที่แล้ว แต่เท่าที่ดูมีสื่อบางสำนักเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับข่าวนี้

ซึ่งหลังจากทยอยเปิดตัวรถแข่งกันไปแล้ว ในช่วงสัปดาห์หน้าก็จะเข้าสู่ช่วงเวลาของการนำรถลงทดสอบเพื่อจับเวลาในช่วงวินเตอร์เทสต์ โดยสนามแรกจะมีขึ้นที่คาตาลุนญ่า เซอร์กิต ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 18-21 กุมภาพันธ์ ซึ่งหลังจาการเทสต์ดังกล่าว เราน่าจะพอเดาทิศทางของผลงานปี 2019 ได้ไม่ยาก

กติกาในเอฟวัน 2019 แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงจากปี 2018 แต่โดยรวมไม่ถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงระดับเมเจอร์ สิ่งที่เปลี่ยนไปทางด้านเทคนิคหลักๆคือ ระบบอากาศพลศาสตร์ ที่ปีกหน้า และถึงปีกหลังปรับระดับได้ (DRS) จะถูกออกแบบให้สามารถไล่แซงกันได้มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา และเรื่องน้ำหนักตัว ที่นักขับจะถูกแยกออกจากตัวรถ กล่าวคือ นักขับที่น้ำหนักเบา จะต้องถูกถ่วงน้ำหนักเพิ่มในรถของเขา

หากจะให้มองสถานการณ์ ก่อนเข้าวินเตอร์เทสต์ ผมมองว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกจากเมอร์เซเดส ก็ยังเป็นเต็งจ๋าในปีนี้ เพียงแต่ว่าจะทิ้งคู่แข่งมากหรือน้อยก็อยู่กับการพัฒนารถของทีมอื่นๆในปีนี้ด้วย ส่วนคู่ต่อกรที่จะมีโอกาสแย่งแชมป์โลก หากให้พูดตอนนี้ คงมีแค่ 2 คนเท่านั้นครับ

คนแรกคือ เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลกจากเฟอร์รารี่ ที่แสดงให้เห็นว่าเอาชนะเมอร์เซเดสได้ในหลายๆสนามของปีที่แล้ว ส่วนอีกคน คือ แม็กซ์ เวอร์สตัฟเฟ่น จากเรดบูลล์ เรซซิ่ง ที่แม้ปีนี้ทีมจะเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ฮอนด้า แต่ก็เชื่อว่า แม็กซ์ และทีมงานก็มีดีที่จะขึ้นมาแย่งชิงพื้นที่หัวแถวได้แน่นอน