ค้นประวัติที่มา “แอร์ จอร์แดน” ที่ไม่ใช่สายการบิน

กลายเป็นกระแสฮือฮาในออนไลน์หลังจาก มีการเปรียบเทียบการกระโดดลอยตัวกลางอากาศขึ้นดั๊งค์ของไมเคิล จอร์แดน ตำนานยัดห่วงศึกเอ็นบีเอ ซึ่งกลายเป็นชื่อรองเท้าแบรนด์ดังในเวลาต่อมาอย่าง “แอร์ จอร์แดน” ว่าเป็นที่มาของสายการบินจอร์แดน งานนี้ tonkit360 อาสาย้อนอดีตไปดูที่มาของ “แอร์ จอร์แดน” ที่แท้จริงกันสักหน่อย


หากพูดถึง “แอร์ จอร์แดน” แฟนกีฬาบาสเกตบอลน่าจะรู้จักกันดี กับยี่ห้อรองเท้าบาสเกตบอลของไนกี้ ที่ตั้งชื่อตามซูเปอร์สตาร์อย่าง ไมเคิล จอร์แดน ในปี 1984 และวางจำหน่ายในปี 1985 ซึ่งคำว่า “แอร์” มาจากเอกลักษณ์ของ ไมเคิล จอร์แดน ดาวจรัสแสงของวงการในยุคนั้น ที่สามารถกระโดดลอยตัวชู๊ตกลางอากาศได้นานกว่าผู้เล่นคนอื่นๆ ราวกับบินได้เลยทีเดียว


นอกจากนี้ โลโก้ ของ “แอร์ จอร์แดน” ที่เป็นรูปนักบาสแยกขาเตรียมขึ้นดั๊งค์นั้น เรียกกันว่า “จัมพ์แมน” ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่น ในภาพนั้นก็คือเงาของ ไมเคิล จอร์แดน นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันยังมีแบรนด์รองเท้ารุ่นนี้ผลิตออกมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 33 ติดต่อกันแล้ว


ส่วนสายการบินจอร์แดนนั้น หากจะเอ่ยถึงสายการบินแห่งชาติของประเทศจอร์แดน จะมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “รอยัล จอร์แดนเนียน แอร์ไลน์” มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน มีการก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1963 เป็นต้นมา