หาคำตอบ “สารพิษ VX” คืออะไร เหตุใดจึงคร่าชีวิต “คิม จอง นัม”

ภาพจาก The Guardian

หลังจากทางการมาเลเซียพยายามสืบหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนของ คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ มานานกว่าสัปดาห์ว่าเสียชีวิตด้วยเหตุใด ล่าสุด สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงยืนยันแล้วว่า คิม จอง นัม เสียชีวิตด้วยสารพิษที่เรียกว่า “VX”

สารพิษดังกล่าว คืออะไร มีฤทธิ์รุนแรงเพียงใด ใครเป็นผู้คิดค้น และมีไว้ในครอบครอง เรามีคำตอบจากรายงานของ “เดอะ การ์เดี้ยน” สื่อดังของอังกฤษ ในทุกข้อสงสัยให้แล้ว ดังนี้

VX คืออะไร
VX คือสารพิษที่มีชื่อทางเคมีว่า “S-2 Diisoprophylaminoethyl methylphosphonothiolate” โดยมีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทอย่างรุนแรง เพียงแค่หยดเล็กๆ ที่ซึมผ่านเข้าร่างกายก็ทำให้เสียชีวิตได้ โดยเป็นสารพิษที่ตรวจจับได้ยาก เพราะไม่มีสี ไม่มีรสชาติ เป็นน้ำใสๆ มีลักษณะเหนียวคล้ายน้ำมันเครื่อง

ผลิตขึ้นโดยใคร
VX เป็นสารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นโดย รานาจิ กอช นักเคมีซึ่งทำงานให้กับบริษัทอุตสาหกรรมเคมี Imperial Chemical Industries ของอังกฤษ ในช่วงกลางทศวรรษ 1950 จากนั้นกองทัพอังกฤษได้นำมาศึกษาต่อเกี่ยวกับเรื่องความเป็นพิษและสมบัติทางกายภาพ ก่อนส่งต่อสูตรนี้ให้กับกองทัพทหารสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปี 1961 สหรัฐฯ เริ่มผลิตสารพิษดังกล่าวในรูปแบบของแก๊ส

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า อิรักผลิตสาร VX ไว้ในครอบครองกว่า 50 ตัน และเชื่อกันว่าในปี 1988 รัฐบาลอิรักของ ซัดดัม ฮุสเซน ได้นำ VX มาใช้โจมตีชาวเคิร์ด ในช่วงสงครามอิรัก-อิหร่าน

ใครครอบครองบ้าง
มีเพียง 2 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย เท่านั้นที่ยอมรับว่ามีสารพิษ VX ไว้ในครอบครอง แต่เชื่อกันว่ามีอีกหลายประเทศที่มีไว้ในครอบครองเช่นกัน โดยรายงานของหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสที่เผยแพร่ในปี 2013 ระบุว่า คลังอาวุธของซีเรียมีสารพิษ VX หลายสิบตัน

ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เชื่อว่า เกาหลีเหนือสามารถผลิตอาวุธเคมีได้เอง แม้ว่าต้องนำเข้าสารตั้งต้นบางอย่างเข้ามา โดยคาดว่าน่าจะผลิตอาวุธเคมีมากถึง 12,000 ตัน และในจำนวนนั้นมีสาร VX รวมอยู่ด้วย

ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร
สารทำลายประสาทส่วนใหญ่ล้วนมีพิษและส่งผลต่อร่างกายอย่างรวดเร็ว ซึ่งVX มีศักยภาพสูงในการแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนัง จึงส่งผลให้หมดสติ ไม่รู้สึกตัวได้อย่างรวดเร็ว , มีอาการชัก, ร่างกายเป็นอัมพาตไม่มีเรี่ยวแรง และมีภาวะหยุดหายใจชั่วคราว ซึ่งความน่ากลัวของสารพิษนี้ เพียงแค่ 10 มิลลิกรัม ที่ซึมเข้าสู่ร่างกาย ก็เพียงพอต่อการปลิดชีวิตได้แล้ว