“แจ๊ซ เจนนิงส์” ผู้เป็นต้นแบบ “ตุ๊กตาหญิงข้ามเพศตัวแรกของโลก”

“ตุ๊กตาหญิงข้ามเพศตัวแรกของโลก” ที่ผลิตโดยบริษัท ทอนเนอร์ ดอลล์ ของสหรัฐอเมริกา กำลังจะเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมนี้ หลังจากเพิ่งเปิดตัวกันไปใน “งานเทศกาลของเล่นนิวยอร์ก ทอยส์” เมื่อไม่กี่วันก่อน

ตุ๊กตาดังกล่าวจำลองแบบมาจาก “แจ๊ซ เจนนิงส์” เด็กหญิงข้ามเพศวัย 16 ปี ที่โด่งดังจากในยูทูบ และเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์เรียกร้องความเท่าเทียมกันในเรื่องความหลากหลายทางเพศ จนเป็นแรงบันดาลใจให้บริษัทผลิตตุ๊กตาโมเดลชื่อดังนำมาเป็นต้นแบบตุ๊กตาหญิงข้ามเพศตัวแรกของโลก

แจ๊ซ เจนนิ่งส์ เริ่มเป็นที่สนใจในวงกว้าง เมื่อไปให้สัมภาษณ์รายการทอล์กโชว์ของ บาร์บาร่า วอลเตอร์ส อย่างเปิดใจในปีค.ศ.2007 ขณะมีอายุได้เพียง 6 ขวบ ถึงความรู้สึกที่เธออยากเป็นผู้หญิงมาตั้งแต่เด็ก

เจนนิ่งส์มีความชัดเจนในการเป็นผู้หญิงมาตั้งแต่เริ่มพูดได้ นั่นจึงทำให้เธอมีภาวะไม่พอใจในเพศตัวเอง ที่เรียกว่า “gender identity disorder” (GID) ขณะมีอายุแค่ 3 ขวบเท่านั้น โดยในวันเกิดครบอายุ 5 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ของเจนนิ่งส์ เกร็ก และ จีนเน็ต ยินยอมให้เธอแต่งตัวเป็นผู้หญิงได้อย่างเต็มตัว

เมื่อเริ่มโตขึ้น เจนนิ่งส์ ซึ่งเปลี่ยนชื่อจาก “เจสัน” มาเป็น “แจ๊ซ” ก็ยิ่งแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ชัดเจนยิ่งขึ้น ด้วยการเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสนับสนุนให้มีกฎหมายรองรับบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBT)

นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสือ “ I Am Jazz” ที่บอกเล่าเรื่องราวของเธอ มีช่องทางในการสื่อสารชีวิตการเป็นหญิงข้ามเพศของเธอทางยูทูบ รวมถึงมีสารคดี “I Am Jazz : A Family in Transition” และรายการเรียลิตี้ที่ตามติดชีวิตของเธอในชื่อ “I Am Jazz” ด้วย และนั่นก็ส่งผลให้นิตยสารชื่อดังอย่าง “ไทม์” ยกให้เธอเป็น 1 ใน 25 วัยรุ่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี 2014