ได้ใจไปเต็มๆ ซีอีโอ “กูเกิล” เขียนจม.ตอบเด็ก 7 ขวบ ที่อยากทำงานด้วย

ภาพจาก Aaj TV

แม้จะเป็นถึงซีอีโอของกูเกิล แต่ ซุนดาร์ พิชัย ไม่ได้ละเลยในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เพราะหลังได้รับจดหมายจากเด็กหญิงวัย 7 ขวบ ที่เขียนมาของานทำ เขาได้เขียนจดหมายตอบกลับไปหาเด็กหญิงคนนี้ด้วย

โดยจม.ดังกล่าวมาจากเด็กหญิงชาวอังกฤษ ชื่อ โคลอี้ บริดจ์วอเทอร์ ที่เขียนด้วยลายมือของตัวเอง เพื่อบอกให้ซีอีโอกูเกิลได้รับทราบว่า เมื่อเธอโตขึ้น เธออยากทำงานที่กูเกิล อยากไปแข่งว่ายน้ำในโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งพ่อบอกกับเธอว่า เธอจะได้นั่งเก้าอี้ bean bag ได้เล่นไม้ลื่น โกคาร์ท ตอนทำงานที่กูเกิลด้วย

ในจม. หนูน้อยโคลอี้ เล่าว่า “หนูชอบคอมพิวเตอร์ด้วย และมีแท็บเล็ตไว้เล่นเกม มีหุ่นยนต์มากมาย คุณครูบอกกับแม่และพ่อของหนูว่า หนูเรียนเก่งมากในห้อง เก่งเรื่องการสะกดคำ และการอ่านด้วย พ่อบอกหนูว่า ถ้าหนูยังทำได้ดีในเรื่องเรียนต่อไป สักวันหนึ่ง หนูจะได้ทำงานที่กูเกิล” ก่อนจะปิดท้ายด้วยว่า “ขอบคุณที่อ่านจดหมายของหนู หนูเคยเขียนหาจม.หาคนอื่นแค่คนเดียว นั่นก็คือซานตาครอส”

พอจม.ฉบับนี้ไปถึงมือของ พิชัย ซึ่งเข้ามาเป็นซีอีโอกูเกิล เมื่อปี 2015 เขาตัดสินใจเขียนตอบกลับไปเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับหนูน้อย โดยข้อความเขียนว่า “ขอบคุณหนูมากที่เขียนจม.มา ฉันดีใจที่หนูชอบคอมพิวเตอร์ และหุ่นยนต์ และหวังว่าหนูจะยังเรียนรู้เรื่องเทคโนโลยีต่อไป ถ้าหนูยังขยันมุ่งมั่น และไล่ตามความฝันต่อไป ก็จะประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ทุกอย่าง ทั้งการทำงานที่กูเกิลไปจนถึงได้แข่งว่ายน้ำในโอลิมปิก และก็หวังว่าจะได้รับจม.สมัครงานเมื่อหนูเรียนจบแล้วด้วย”

โคลอี้ (ที่ 2 จากซ้าย) กับครอบครัว คุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาว