จริงดิ “โนเกีย 3310” กำลังจะกลับมาแล้ว!

ภาพจาก rt.com

สมัยที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน ต้องยอมรับว่าโทรศัพท์มือถือที่ฮอตฮิตที่สุด คือ แบรนด์ “โนเกีย” โดยเฉพาะรุ่นยอดนิยมอย่าง “โนเกีย 3310” ที่ใช้กันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่เฉพาะแค่ในบ้านเราเท่านั้นนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2000

ย้อนกลับไปเมื่อ 17 ปีก่อน โนเกีย 3310 คือโทรศัพท์ที่มียอดขายทั่วโลกมากที่สุด ด้วยจำนวน 126 ล้านเครื่อง แต่แล้วการก้าวเข้ามาของสมาร์ทโฟนอย่างไอโฟน และระบบปฎิบัติการ iOS ของแอปเปิล ได้กลายเป็น “แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์” จนทำให้ท้ายที่สุด ยักษ์ใหญ่จากฟินแลนด์ต้องขายกิจการให้กับไมโครซอฟท์ ในราคา 7.17 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นผลให้ต้องปิดตำนานโนเกียลง

ในตอนนั้น ใครๆ ก็คิดว่า นั่นคือการล่มสลายของโนเกีย แต่หลังจากที่หมดสัญญาผูกพันกับทางไมโครซอฟท์ ที่ห้ามดำเนินการจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในชื่อ “โนเกีย” เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ปีที่แล้ว ล่าสุด โนเกียกำลังจะกลับมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว ไม่ต่างอะไรกับ “นกฟินิกซ์” ที่กลับมาเกิดใหม่จากกองเถ้าของตนเอง

โดยโนเกียได้จัดการมอบสิทธิ์ในการใช้แบรนด์และเทคโนโลยีที่รวมถึงทรัพย์สินทางปัญญาต่างๆ ให้กับทาง HMD Global Oy เพื่อเป็นตัวแทนในการผลิตและจัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเลตในระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งหลังจากใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่ในแบรนด์โนเกีย

ในที่สุด HMD Global Oy บริษัทสัญชาติฟินแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตตัวเครื่องให้กับโนเกีย ก็ประกาศว่าจะเปิดตัว โนเกีย 3310 เวอร์ชั่นรีบอร์น หรือ “เกิดใหม่” ในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากเวอร์ชั่นแรกหยุดผลิตไปในปี 2005 โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรป และ อเมริกาเหนือก่อน ในราคา 59 ยูโร (ประมาณ 2,200 บาท) ซึ่งนับว่าถูกกว่า โนเกีย 3310 รุ่นดั้งเดิม ที่ราคาในช่วงปี 2000 อยู่ที่ 129 ยูโร (ประมาณ 4,800 บาท)

แต่เวลานี้ ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่า โนเกีย 3310 เวอร์ชั่นรีบอร์น จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับของเก่าขนาดไหน แต่หลายคนก็ยังคิดถึง “ความอึด” ของแบตเตอรี่ที่เป็นจุดขายสำคัญของเครื่อง รวมถึง “เกมงู” ที่สร้างความเพลิดเพลินได้ไม่น้อยในยุคอนาล็อค เลยทำให้โลกออนไลน์อดตื่นเต้นไม่ได้ เมื่อรู้ว่า โนเกีย 3310 จะกลับมาอีกครั้ง!