ทนไม่ไหวเหมือนกัน “โอบามา” ร่วมวงหนุนผู้ประท้วงคำสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมของ “ทรัมป์”

หลังจากส่งมอบตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาไปได้แค่ 10 วัน ดูเหมือน บารัค โอบามา อดีตผู้นำสหรัฐฯ จะนิ่งดูดายไม่ไหวแล้ว กับคำสั่งของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ที่ห้ามพลเมืองจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ เป็นการชั่วคราว 90 วัน จนมีการรวมตัวประท้วงของคนอเมริกันทั่วประเทศ

ล่าสุด อดีตประธานาธิบดีโอบามา ออกแถลงการณ์ผ่าน เควิน ลูอิส โฆษกส่วนตัวว่า “อดีตประธานาธิบดีโอบามารู้สึกมีความหวังที่ได้เห็นคนจำนวนมากรวมตัวกันทั่วประเทศ ซึ่งในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้ายในฐานะผู้นำประเทศ เขาเคยพูดถึงบทบาทที่สำคัญของพลเมือง ซึ่งชาวอเมริกันทุกคนควรมีความรับผิดชอบในการรักษาความเป็นประชาธิปไตยเอาไว้ ไม่ใช่แค่ช่วงเลือกตั้งเท่านั้น แต่หมายถึงในทุกวัน ดังนั้น การที่ประชาชนใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญในการรวมพลังกันต่อต้านนโยบายที่ไม่เห็นด้วยจากรัฐบาลที่พวกเขาเลือก จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวังว่าจะได้เห็นยามที่ค่านิยมของอเมริกันชนตกอยู่ในอันตราย”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เมื่อมีการเปลี่ยนผ่านตำแหน่งผู้นำแล้ว จะถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ประธานาธิบดีคนเก่าจะไม่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลชุดใหม่ การที่โอบามาออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อสิ่งที่ทรัมป์ทำ จึงถือเป็นแหกกฎที่เคยมีมาของผู้นำสหรัฐฯ เลยทีเดียว!