“หน้ากากนักร้อง” ผู้สร้างปรากฏการณ์ให้การประกวดร้องเพลง

แม้ว่า “The Mask Singer หน้ากากนักร้อง” จะเป็นการประกวดร้องเพลงที่ซื้อลิขสิทธิ์มาจากประเทศเกาหลีใต้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งรายการจากต่างประเทศที่ถูกจริตคนไทย และได้รับการพูดถึงอย่างมาก จนเป็นรายการที่สร้างปรากฏการณ์ต่างๆ ขึ้นมากมาย

รูปแบบรายการแปลกใหม่
ด้วยรูปแบบรายการที่ไม่เหมือนใคร คนดูจึงรู้สึกสนุกไปด้วย เพราะได้มีส่วนร่วมในการคาดเดาว่าคนดังที่สวมหน้ากากเหล่านั้นคือใคร อีกทั้งช่วงถามตอบกับกรรมการก็ถือเป็นสีสันหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ จึงทำให้หน้ากากนักร้องชิงพื้นที่มาจากละครหลังข่าวของทีวีช่องดังมาได้ โดยเรตติ้งรับชมทางโทรทัศน์ในรอบแชมป์ชนแชมป์ทะยานไปถึง 10.151 เลยทีเดียว ขณะที่ยอดวิวในเฟซบุ๊กไลฟ์ช่วงที่เทปรายการออกอากาศก็พุ่งกระฉุดไม่แพ้กัน

ยอดวิวยูทูบพุ่ง
ส่วนคลิปต่าง ๆ ของรายการที่โพสต์ลงในแชนแนลยูทูบของเวิร์กพอยต์ ก็ล้วนมียอดคนดูทะลุหลักล้านทั้งสิ้น ซึ่งน่าจะวิเคราะห์ได้ 2 อย่าง คือ 1. คนดูชื่นชอบในเสียงเพลง และสไตล์การร้องของเหล่าคนดังที่สวมหน้ากาก จนต้องเข้าไปฟังซ้ำหลังดูผ่านทีวีไปแล้ว 2. คนดูต้องการเข้าไปฟังเพลงให้ชัดๆ เพื่อจับน้ำเสียงให้ได้ว่า หน้ากากนักร้องที่พวกเขาชื่นชอบนั้น แท้ที่จริงเป็นใครกันแน่

คนฟังอยากรู้ใครใส่หน้ากาก
ด้วยเหตุนี้ คลิปของหน้ากากนักร้อง 2 คนที่เหลืออยู่ในรอบชิงชนะเลิศ จึงยังคงมีคนเข้าไปฟังเพลงของพวกเขาจากยูทูบซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก่อนที่การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศจะมีขึ้นในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ซึ่งเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ “หน้ากากทุเรียน” คือ เพลง “มือปืน” ส่วนเพลงที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ “หน้ากากอีกาดำ” คือ เพลง Zombie โดยยอดวิวเพลงติดชาร์จคนดูสูงสุด 3 อันดับแรกของทั้งคู่ มีดังนี้

“หน้ากากทุเรียน”
1.มือปืน 63,641,543 ครั้ง
2. If I ain’t got you 19,389,561 ครั้ง
3. Lay Me Down 19,300,837 ครั้ง

“หน้ากากอีกาดำ”
1.Zombie 41,158,720 ครั้ง
2.ทิ้งรักลงแม่น้ำ 21,605,645 ครั้ง
3.Endless Rain 5,946,954 ครั้ง

พิธีกรมีเส่นห์
นอกจากความสนุกจะเกิดจากรูปแบบของรายการ และผู้เข้าร่วมแข่งขันหน้ากากนักร้องแล้ว เสน่ห์ของรายการหน้ากากนักร้อง ยังเกิดจาก กันต์ กันตถาวร พิธีกรหนุ่มหล่อที่กำลังมาแรงในตอนนี้ด้วย เมื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าไม่ได้มีดีแค่หน้าตาและหุ่นจนขึ้นแท่นเป็นพระเอกหนังพระเอกละครเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่ได้ดีในบทบาทพิธีกรด้วย ทำให้การดำเนินรายการเป็นไปอย่างไหลลื่น และเป็นธรรมชาติ จนถูกยกให้เป็น “สามีแห่งชาติ” ไปอีกคน และมียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมพุ่งกว่า 1 ล้าน 8 แสนคนแล้วในตอนนี้

ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมที่ลงตัว จนทำให้รายการประกวดร้องเพลงน้องใหม่ขึ้นแท่นรายการฮอตฮิตที่คนรอติดตามในทุกสัปดาห์ ซึ่งในรอบ “แชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์” ระหว่าง “หน้ากากอีกาดำ” กับ “หน้ากากทุเรียน” ที่จะมีการถ่ายทอดสดในวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป เชื่อว่าจะเกิดปรากฏการณ์คนดูถล่มทลายขึ้นอีกครั้ง เพราะคนไทยทั้งประเทศ ต่างก็เฝ้ารอดูโฉมหน้าที่แท้จริงของหน้ากากนักร้อง 2 คนสุดท้ายบนเวที!

ภาพจากแฟนเพจ THE MASK SINGER