ไขข้อสงสัย! ทำไมสนามบินต้อง “ปูพรม”

ภาพจาก www.hok.com

ใครที่มีโอกาสขึ้นเครื่องบินบ่อยๆ น่าจะนึกสงสัยกันบ้างว่าเหตุใดสนามบินหลายแห่งถึงเลือกปูพรมบนพื้น ทั้งที่ในความเป็นจริง นอกจากจะทำความสะอาดยากกว่าพื้นปกติที่ไม่ปูพรมแล้ว ก็ยังทำให้ผู้โดยสารลากกระเป๋าเดินทางได้ไม่คล่องตัวเท่าที่ควรด้วย

เรื่องนี้  เว็บไซต์ mentalfloss.com มีคำตอบมาไขข้อสงสัยกัน  โดยอธิบายถึงเหตุผลของการปูพรมสวยๆ ตามสนามบินหลายแห่งว่า เป็นเรื่องของ “จิตวิทยา” ล้วนๆ

ทั้งนี้ การปูพรมช่วยให้เหล่านักเดินทางทั้งหลายรู้สึกผ่อนคลายก่อนจะขึ้นเครื่องได้เป็นอย่างดี เพราะด้วยผิวสัมผัสที่นุ่มราวกับเดินอยู่ในห้องนั่งเล่นในบ้านของตัวเอง จึงทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสบาย และลดความตึงเครียดในการเดินทางได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งบริเวณที่นั่งพักตรง Gate ต่างๆ ก่อนเดินขึ้นเครื่องมักจะปูด้วยพรมทั้งหมด

ขณะที่นิตยสารธุรกิจ Fast Company วิเคราะห์ว่า การที่สนามบินปูพรม รวมถึงมีเก้าอี้ที่ออกแบบมาให้นั่งได้สบาย  เพดานที่ไม่สูงจนเกินไป และมีแสงธรรมชาติเข้าถึง  ทั้งหมดนี้ช่วยให้ผู้โดยสารผ่อนคลายได้อย่างมาก  และเมื่อรู้สึกผ่อนคลาย ก็ทำให้โอกาสจับจ่ายซื้อของที่ร้านค้าในสนามบินมากตามไปด้วย

โดย DKMA บริษัทสำรวจข้อมูลการตลาดสนามบิน ระบุว่า เมื่อนักเดินทางมีความสุขและรู้สึกรีแล็กซ์ จะมีแนวโน้มซื้อของในร้านค้าต่างๆ ในสนามบินเพิ่มขึ้นราว 7 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มซื้อสินค้าในร้านค้าปลอดภาษี (duty-free) ที่สนามบินมากขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว