เมื่อเกมแข่งรถ Gran Turismo ลงจอเงิน

กีฬาแข่งรถเป็นกีฬาของคนรวยเท่านั้นจริงหรือ? หากถามผมคงต้องตอบว่าจริงครับ! แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีตัวอย่างให้เห็นมากมายว่านักขับที่ก้าวขึ้นมาจากโครงการต่าง ๆ ก็สามารถที่จะเป็นนักแข่งรถบนสนามแข่งจริง ๆ ได้เช่นเดียวกัน

ทันทีที่ Sony Pictures ปล่อยตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องล่าสุด Gran Turismo ที่กำลังจะออกฉายทางจอเงินในเดือนสิงหาคมนี้ ทำให้ผมนึกย้อนไปนึกนักขับตัวจริงอย่าง ยานน์ มาร์เดนโบโรห์ ที่เรื่องราวของเขาถูกถ่ายทอดออกมาผ่านหนังเรื่องนี้ หลังผมเองเคยเจอกับยานน์ ครั้งที่เดินทางมาแข่ง Super GT ที่ประเทศไทยเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

ที่ผ่านมาใครที่เป็นคอหนังแนวรถแข่ง น่าจะผ่านตาภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง ที่สร้างทั้งความรู้และความบันเทิงมามากมายนะครับ อาทิ Ford v Ferrari, Days of Thunder, Driven, Michel Vaillant และ Rush รวมถึงหากเป็นสมาชิกสตรีมมิ่งก็น่าจะเคยดูซีรีส์ Drive to Survive, Fernando (Alonso) มาจนถึง Marc Marquez ALL IN

อย่างไรก็ดี หากดูที่เส้นทางของนักแข่งในหนังและซีรีส์เรื่องก่อน ๆ แน่นอนว่าทุกคนล้วนก้าวขึ้นมาตามสเต็ปของนักขับทั่วไป ทั้งฝั่งของรถ 2 ล้อ และ 4 ล้อ แต่หนังเรื่อง Gran Turismo นี้ จะนำเสนออีกหนึ่งเส้นทางของนักขับรถอาชีพ ซึ่งมีจุดเริ่มจากเด็กบ้าเกม จนสามารถเอาชนะเกมเมอร์ทั่วโลกและก้าวสู่การเป็นนักขับได้จริง ๆ

ปัจจุบันเกมที่เป็นแนวกีฬาไม่ว่าจะเป็นทาง PlayStation, Xbox หรือ PC ถือว่ามีให้เล่นแทบจะครบทุกชนิดกีฬาครับ แต่ส่วนใหญ่จะต้องบังคับผ่านจอยสติ๊ก แต่เกมแข่งรถเป็นหนึ่งในเกมที่พัฒนาเป็นซิมูเลเตอร์ได้ มีจอยพวงมาลัย มีแป้นคันเร่ง เหมือนการขับรถจริง ๆ ทำให้เด็ก ๆ และเหล่าเกมเมอร์สามารถที่จะใช้เป็นแรงบันดาลใจไปสู่สนามแข่งได้

หนึ่งในประโยคที่ถูกปล่อยออกมาในตัวอย่างภาพยนตร์ Gran Turismo ก็คือคำพูดของพ่อของยานน์ มาร์เดนโบโรห์ ที่มองว่าการเล่นเกมแล้วคิดจะไปเป็นนักแข่งถือเป็นสิ่ง “เพ้อฝัน” และสนามแข่งรถเป็นสถานที่ที่ไม่ใช่ที่ของพวกเขา แต่สุดท้ายการที่ลูกชายได้เข้าไปแข่งในโครงการ Nissan GT Academy แล้วชนะในปี 2011 ก็เป็นจุดเริ่มในวงการมอเตอร์สปอร์ตของเด็กวัย 19 ปี ที่ไม่เคยขับรถแข่งจริง ๆ มาก่อน

ย้อนไปเมื่อปี 2017 ที่ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์มาร์เดนโบโรห์ ซึ่งมาแข่ง SuperGT ที่สนามช้างฯ เขาบอกว่า แม้เป้าหมายแรกคือการไปถึงระดับเอฟวันเหมือนกับเด็ก ๆ ทุกคน แต่การที่ได้ผ่านสนามแข่งทั้งฟอร์มูล่า 3, จีพี2, เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง, ซูเปอร์ ฟอร์มูล่า และล่าสุด ซูเปอร์ จีที ถือเป็นยิ่งกว่าความฝันแล้วสำหรับเด็กธรรมดาคนหนึ่งอย่างเขา

ยานน์บอกว่าการเล่นเกมและการขับรถจริงมันเป็นอะไรที่แตกต่างกันแบบสุดขั้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้คนในวงการเชื่อฝีมือว่านักแข่งที่มาจากเกมก็ทำได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นนักแข่งได้ ก็คือความพยายามและความทุ่มเทที่จะต้องมีมากกว่าคนอื่น ๆ โดยเฉพาะการเทรนนิ่งร่างกายอย่างหนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอด้วยเช่นเดียวกัน

ส่วนภาพยนตร์ฉบับเต็มนี่จะสนุกตื่นเต้นแค่ไหน คงต้องรอดูกันในเดือนสิงหาคมนี้ แต่อย่างน้อยผมก็เชื่อว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้อง ๆ และผู้ปกครอง กับอีกหนึ่งเส้นทางสู่การเป็นนักขับที่ไม่ได้เริ่มต้นจากสนามแข่ง แต่สามารถพิสูจน์ตัวเองให้คนในวงการแข่งรถยอมรับได้ ไปจนถึงวันที่ลงแข่งขันจริง ๆ นั่นเองครับ

มาถึงตรงนี้หากจะถามถึงราคาอุปกรณ์ที่จะตามรอย ยานน์ มาร์เดนโบโรห์ ในยุคนี้ เครื่องเล่นบวกจอยพวงมาลัย พวกเกมที่เลือกซื้อ ผมว่าน่าจะพอหาซื้อได้ในงบไม่เกิน 35,000 บาทนะครับ ซึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นราคาที่สูงเกินไป และแย้งว่า อ้าว! ไหนบอกกีฬาแข่งรถไม่จำเป็นต้องรวยก็แข่งได้

ซึ่งผมก็ยืนยันเช่นนั้นครับ คุณไม่จำเป็นต้องรวยเสมอไป แต่การจะไปสู่ความสำเร็จได้ ไม่ว่าจะกีฬาชนิดใด อย่างน้อยต้องมีการลงทุนทั้งสิ้น ส่วนจะผลิดอกออกผลอย่างที่หวังหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราแล้วล่ะครับ แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีครับ