ไปกันมั้ย “บาหลี” ขึ้นแท่น “จุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก“

ภาพจาก TripAdvisor

หากใครวางแผนจะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ยังไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวไว้ในใจ ลองดูจากรางวัล Travellers’ Choice 2017 ที่ TripAdvisor เว็บไซต์รีวิวท่องเที่ยวชื่อดังของโลก เพิ่งประกาศไปหมาดๆ ไว้เป็นตัวเลือกก็เข้าท่าอยู่ไม่น้อย เพราะ “จุดหมายปลายทางยอดนิยม” ที่ได้รับเลือกมานั้น ล้วนมาจากการอ้างอิงของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่เข้ามารีวิวแสดงความคิดเห็นร่วมหลายล้านคน

สำหรับอันดับ 1 ของปีนี้ ตกเป็นของ “เกาะบาหลี” ในประเทศอินโดนีเซีย โดยเว็บไซต์ TripAdvisor ให้เหตุผลว่า บาหลีเป็นจุดหมายปลายทางที่โปรดปรานของทั้งนักผจญภัยและนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักผ่อน ขณะที่ทะเลที่ล้อมรอบหาดทรายขาวของเกาะบาหลียังเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ

นอกจากนี้ ป่าอันหนาทึบที่เต็มไปด้วยฝูงลิงและปราสาทหินที่ซุกซ่อนอยู่ ก็เป็นที่หมายตาของนักสำรวจ เดินป่าบนเส้นทางอันรกชัฏไปสู่ยอดเขาบาตูร์ด้วยเช่นกัน หรือถ้าอยากจะผ่อนคลายกล้ามเนื้ออันเมื่อยล้าจากการท่องเที่ยว ก็ยังมีบริการนวดในสปาบาหลีสุดหรูอยู่หลายแห่งด้วย

ประเทศไทยเองก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน เมื่อนักท่องเที่ยวทั่วโลก ต่างยกให้ “จังหวัดภูเก็ต” เป็นจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดในอันดับ 10 ของโลกประจำปี 2017 ด้วยเหตุผลที่ระบุในเว็บไซต์ว่า

“ภูเก็ตอวดหลากหลายสีสันของของทัศนียภาพ ไม่ว่าจะเป็นลากูนสีน้ำเงิน พระอาทิตย์ตกดินสีชมพู หรือพระที่ห่มจีวรส้ม รถสามล้อหรือรถตุ๊กๆ รถแท๊กซี่ หรือรถบัสและเรือหางยาว พร้อมจะพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมความงดงามเหล่านี้ ชายฝั่งทางใต้ของภูเก็ตมีชายหาดที่ได้รับความนิยมมากมาย ส่วนทางเหนือจะมีบรรยากาศที่เงียบสงบมากกว่า เกาะพีพี อ่าวพังงา และหาดป่าตองเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม การดำน้ำ การดำน้ำตื้น การเล่นกระดานโต้คลื่นและการล่องเรือเป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของกิจกรรมที่น่าสนใจ สถานที่ในท้องถิ่น เนินเขาที่เป็นป่า ภูเขาและผาสูงชันยังรอคอยการสำรวจ”

แต่ถ้าสถานที่ทั้งสองแห่งนี้ เคยไปกันมาแล้ว ลองมาดูตัวเลือกอื่นๆ จาก “25 อันดับจุดหมายปลายทางยอดนิยม” ของ Travellers’ Choice 2017 กันว่าจะตรงใจกับเราหรือไม่

 1. บาหลี (อินโดนีเซีย)
 2. ลอนดอน (อังกฤษ)
 3. ปารีส (ฝรั่งเศส)
 4. โรม (อิตาลี)
 5. นิวยอร์ก (สหรัฐอเมริกา)
 6. ครีต (กรีซ)
 7. บาร์เซโลน่า (สเปน)
 8. เสียมราฐ (กัมพูชา)
 9. ปราก (สาธารณรัฐเช็ก)
 10. ภูเก็ต (ไทย)
 11. อิสตันบูล (ตุรกี)
 12. จาเมกา
 13. ฮอยอัน (เวียดนาม)
 14. เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก (รัสเซีย)
 15. เกาะโรอาทาน (ฮอนดูรัส)
 16. มาร์ราคิช (โมร็อคโก)
 17. แอมเบิร์กริสเก (เบลีซ)
 18. ริโอ เด จาเนโร (บราซิล)
 19. เซนต์ มาร์ติน (ซินท์มาร์เทิน)
 20. พลายาเดลคาร์เมน (เม็กซิโก)
 21. ดูไบ (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์)
 22. เกาะแกรนด์เคย์แมน (หมู่เกาะเคย์แมน)
 23. กาฐมาณฑุ (เนปาล)
 24. โบราโบรา (หมู่เกาะโซไซตี้)
 25. กุสโก (เปรู)