ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC) ได้ทำการวิเคราะห์เกี่ยวกับ เทรนด์คนโสดในปัจจุบัน และพบว่าในช่วงระหว่างปี 2550-2560 ขณะที่ประเทศไทยมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นราว 3 ล้านคน แต่การแต่งงานกลับลดลงและการหย่าร้างก็มากขึ้น นั่นจึงหมายความว่ามีจำนวนคนโสดเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ว่า จำนวนคนโสดที่เพิ่มขึ้น อาจมาจากการอยู่ด้วยกันแบบไม่จดทะเบียนสมรสนั่นเอง ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ณ ปี 2561 ยังระบุอีกว่า คนโสดที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไป มีสัดส่วนรายจ่ายที่สูงกว่าคนมีครอบครัว จึงเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากว่า คนโสดในปัจจุบันหมดค่าใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรมากที่สุด?
เปรียบเทียบรายจ่ายต่อหัวในด้านต่างๆ ของคนโสด
อันดับ 4 ความบันเทิง คนโสดใช้จ่ายเกี่ยวกับความบันเทิง เช่น ดูหนัง เลี้ยงสัตว์ กิจกรรมทางศาสนา ฯลฯ มากกว่าคนมีครอบครัว ถึง 5 %
อันดับ 3 ท่องเที่ยว สำหรับค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศของคนโสด แน่นอนว่าก็มากกว่าคนมีครอบครัวเช่นกัน โดยมากกว่าถึง 40% เลยทีเดียว
อันดับ 2 ค่าเดินทาง ในส่วนค่าเดินทางนั้น คนโสดจะใช้จ่ายค่าน้ำมัน เฉลี่ยต่อคนสูงกว่าคนมีครอบครัว และยังรวมถึงค่าเดินทางสาธารณะด้วย 4% ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะคนมีครอบครัวสามารถใช้รถร่วมกันได้ จึงมีแนวโน้มแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ระหว่างกันได้
อันดับ 1 ค่าอาหาร คนโสดในปัจจุบันจะเน้นใช้จ่าย ในด้านอาหารมากกว่าคนมีครอบครัวราว 12% เพราะคนโสดจะทานอาหารนอกบ้านมากกว่า โดยรายจ่ายค่าทานอาหารนอกบ้าน คิดเป็นถึงครึ่งหนึ่งของรายจ่ายด้านอาหารทั้งหมด
- คนไทยเป็นโสดกันมากขึ้น จากจำนวนการแต่งงานที่ลดลงและการหย่าร้างที่เพิ่มขึ้น
- คนโสดมีสัดส่วนความเป็นเจ้าของบ้านและรถ น้อยกว่าคนมีครอบครัวในทุกระดับอายุ
- คนโสดใช้จ่ายเพื่อการบริโภคมากกว่า แต่มีสัดส่วนภาระหนี้น้อยกว่าคนมีครอบครัว































