จำนำทะเบียน-รีไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ ไปธนาคารออมสินสิ ดอกเบี้ยต่ำ!

หลังจากที่ธนาคารออมสินได้ร่วมทุนกับบริษัท เงินสดทันใจ จำกัด บริษัทย่อยของบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SAWAD) ในสัดส่วน 49 เปอร์เซ็นต์ เปิดธุรกิจ “จำนำทะเบียนรถ” ไปตั้งแต่วันที่ 18 พ.ย. 2563 โดยเปิดรับจำนำทะเบียนรถจักรยานยนต์และรีไฟแนนซ์รถจักรยานยนต์ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 14.99-18 เปอร์เซ็นต์ต่อปี หรือ 0.69 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน (ภายใน 3 เดือนแรก) จากเดิมธุรกิจรับจำนำทะเบียนรถจะมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 24-28 เปอร์เซ็นต์ต่อปี (ประมาณ 0.89-0.93 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน)

ธุรกิจเปิดรับจำนำทะเบียนดอกเบี้ยต่ำนี้ ธนาคารออมสินมีเป้าหมายที่จะกดโครงสร้างดอกเบี้ยทั้งระบบให้ลดต่ำลงมา เพราะดอกเบี้ยที่ทางธนาคารให้นี้ถือว่าเป็นดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดในตลาด เพื่อช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยได้ดอกเบี้ยที่เป็นธรรม ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนทางการเงินของลูกหนี้รายย่อยได้นั่นเอง เพิ่งเริ่มปล่อยกู้ไปเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา ได้รับเสียงตอบรับที่ดี ซึ่งหากปล่อยกู้ครบตามวงเงินแล้ว แต่ยังได้รับผลตอบรับที่ดี ธนาคารก็จะพิจารณาเพิ่มวงเงินปล่อยกู้ตามความเหมาะสมต่อไป

ซึ่งเมื่อธนาคารปล่อยกู้ด้วยอัตราดอกเบี้ย 0.69 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน ทำให้อัตราดอกเบี้ยของค่ายต่าง ๆ ที่ทำธุรกิจนี้ในตลาดปรับลดลงมาทันที เหลือประมาณ 0.63-0.67 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือนเท่านั้น ถือว่าตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของธนาคาร

ทำให้มีข่าวดีว่า กลางเดือน พ.ค. นี้ ธนาคารออมสินมีแผนที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนำทะเบียนรถลงมาอีก (จากปัจจุบันที่คิดดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.69 เปอร์เซ็นต์ต่อเดือน) เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกที่ 3 และดึงอัตราดอกเบี้ยของเจ้าอื่น ๆ ในตลาดต่ำลงมาอีก นอกจากนี้ ธนาคารออมสินก็เตรียมเดินหน้าปล่อยสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์และรีไฟแนนซ์รถยนต์ด้วย โดยจะลดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ สามารถจำนำได้ไม่เกิน 200,000 บาท

เงื่อนไขการนำทะเบียนรถจักรยานยนต์เข้ามาจำนำ จะต้องเป็นรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 15 ปี อนุมัติเงินกู้ไวภายใน 15 นาที โดยเลือกผ่อนชำระได้นาน 48 เดือน ฟรีค่าธรรมเนียม ไม่ต้องโอนเล่มทะเบียน ไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกัน และไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือนด้วย

ทั้งนี้ธนาคารออมสินก็จะเพิ่มจุดให้บริการอีก 500 สาขาในช่วงกลางเดือนพ.ค. นี้เช่นกัน จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการผ่านสาขานำร่องจำนวน 35 สาขา ร่วมกับบริษัทเงินสดทันใจอีกประมาณ 4,900 สาขา เพื่อกระจายการปล่อยกู้ให้ทั่วถึงขึ้น

สำหรับธนาคารออมสินสาขานำร่องจำนวน 35 สาขา สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารออมสิน