Summer Guys หน้าร้อนนี้ ไม่เมาเหล้าก็เมารัก

“ซีรีส์ที่ดีคือซีรีส์ที่มีแต่ผู้ชายหล่อ” ดิฉันไม่ได้กล่าว 555

สัปดาห์นี้จึงขอเสนอซีรีส์ที่มีผู้ชายหล่อถึง 3 คน ที่จะมาทำให้ชาวติ่งอบอุ่นหัวใจในหน้าร้อนนี้ ที่สำคัญยังถูกใจสายแอล (กอฮอล์) หลายคนแน่นอน เพราะ Summer Guys เป็นซีรีส์ที่ขายค็อกเทล (Cocktail)

Summer Guys เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนุ่มสาว 5 คนที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กันเพราะบาร์เก่าใกล้เจ๊งที่มีชื่อว่า “ซัมเมอร์กายส์” ซัมเมอร์กายส์ตั้งอยู่บนชายหาดเชจูข้างรีสอร์ตหรู เพราะมันเป็นบาร์เก่าสภาพสุดโทรม บวกกับความใกล้เจ๊งเต็มทน ทำให้นายทุนเจ้าของรีสอร์ตอยากจะกำจัดบาร์นี้ทิ้งไป รกหูรกตา และทัศนอุจาดที่บดบังทัศนียภาพอันสวยงาม หรูหราหมาเห่าของรีสอร์ต เจ้าของรีสอร์ตจึงทำทุกวิธีที่จะฮุบบาร์นี้มา แล้วจัดการมันทิ้งซะ!

นางเอก ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน บาร์เทนเดอร์ และพนักงานหนึ่งเดียวในร้านจึงต้องเผชิญกับศึกรอบด้าน ลูกค้าไม่มี ร้านไม่ทำเงิน ทำให้รายได้ไม่พอยาไส้ นายทุนเพื่อนบ้านก็กดดัน ร้านก็ใกล้จะไปต่อไม่ไหว ไหนจะต้องคอยตามล้างตามเช็ดเรื่องเงินที่น้าชายผู้เป็นคุณพ่อบาทหลวงไปก่อไว้อีก แต่เธอก็หาได้ท้อไม่ ยังคงเดินหน้าเต็มสูบที่จะรักษาซัมเมอร์กายส์ไว้

แต่แล้ววันหนึ่งในฤดูร้อน ชายหนุ่มน่าสงสัย 3 คนปรากฏตัวต่อหน้าเธอแบบไม่ได้นัดหมาย ทีแรกเธอคิดว่าพวกเขาเป็นลูกค้า แต่ต่อมาพวกเขากลับเป็นตัวปัญหา และในที่สุดก็พวกเขาอีกนั่นแหละที่เป็นคนช่วยเหลือเธอในการชุบชีวิตบาร์ที่จะเจ๊งแหล่ไม่เจ๊งแหล่ 3 หนุ่ม 1 สาวจึงหาทางช่วยกันทำให้บาร์นี้ยังคงไปต่อให้ได้ด้วยสูตรค็อกเทลแห่งรัก แต่หารู้ไม่ ทั้ง 3 หนุ่มมีจุดประสงค์แอบแฝงในการมาที่นี่ พวกเขามาทำอะไรที่ซัมเมอร์กายส์ พวกเขาช่วยเธอทำไม และเรื่องราวความรักวุ่น ๆ ว่าหนุ่มคนไหนคือคนที่เธอมีใจให้

Summer Guys เป็นซีรีส์โปรเจกต์ของ Korea Creative Content Agency (KOCCA) ซึ่งเป็นสำนักงานส่งเสริมคอนเทนต์สร้างสรรค์แห่งเกาหลี และเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น ด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว กีฬา และความคิดสร้างสรรค์ เลือกมาเป็นโปรเจกต์สื่อสำหรับปี 2020 ผลิตออกมาในรูปแบบของซีรีส์สั้น ๆ ออกอากาศทาง ABEMA TV ส่วนซับไทยหาดูได้ใน viu

Summer Guys ได้นักแสดงหลักที่เป็นไอดอลถึง 4 คน เพราะต้องยอมรับว่าไอดอลเกาหลีมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมบันเทิงทั่วโลก ไอดอล 1 ใน 4 คืออีจองชิน เมมเบอร์น้องเล็กจากวง CNBLUE

เรื่องนี้อีจองชินคืองานดียยย เพราะนอกจากนางจะเป็นเมมเบอร์ที่อายุน้อยที่สุดของวง (แต่ปีนี้ก็ 30 แล้ว) ส่วนสูง 188.3 เซนติเมตร และความหล่อที่น่าหลงใหลแบบคน 3 คนรวมกัน บางมุมนางดูคล้ายนัมจูฮยอก บางมุมก็ดูคล้ายกับพี่ใหญ่ลีดเดอร์วงจองยงฮวา ส่วนตัวนางเองก็หล่ออยู่แล้ว ไม่เพอร์เฟกได้ไงอะ

แต่ถึงจุดนี้ Boice ไทยไม่ต้องเลือกเมนให้วุ่นวาย ไม่ต้องเลือกว่าจะดูซีรีส์ของหนุ่ม ๆ CNBLUE คนไหน (ไปเลือกแพ็กเกจเน็ตดีกว่า) เพราะ 3 หนุ่ม CNBLUE พากันคัมแบ็กซีรีส์พร้อมกัน คังมินฮยอกมีซีรีส์กำลังออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง อีจองชินคือเรื่องนี้ และพี่ใหญ่ลีดเดอร์วงจองยงฮวาก็มีซีรีส์ที่เตรียมออนแอร์กลางเดือนนี้แหละ

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

ตัวละครหลักที่เผชิญปัญหาก็คือนางเอกเรานี่ล่ะ บาร์ค็อกเทลสภาพโทรม ไม่มีลูกค้า รายได้ไม่มียาไส้ ร้านใกล้เจ๊ง นายทุนเจ้าของรีสอร์ตก็ยังจ้องจะฮุบ เพราะบาร์นี้เกะกะทัศนียภาพของรีสอร์ต แถมยังหนี้ก็ท่วมหัว ถูกเจ้าหนี้นอกระบบที่ตามทวงหนี้ยิก ๆ การแก้ปัญหาทุกอย่างที่เธอพอจะทำได้เพื่อจบปัญหาทุกอย่างให้เร็วที่สุด คือขายบาร์นี้ทิ้งแล้วเอาเงินมาใช้หนี้ แต่ไม่ เธอไม่ทำแบบนั้น เธอไม่ยอมขาย ให้ตายยังไงก็ไม่ขาย เพราะนี่เป็นสมบัติที่พ่อแม่ทิ้งไว้ให้ก่อนตาย

ในเมื่อนางไม่เลือกใช้วิธีนั้นแก้ปัญหา ก็ต้องหาวิธีอื่น ซึ่งเวลานี้ถือว่าโชคเข้าข้าง ที่ส่ง 3 หนุ่มมาช่วยชุบบาร์ใกล้ตายให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่อย่างที่บอกไม่รู้ว่า 3 คนนี้จะเปิดหน้าช่วยเธอไปได้อีกนานแค่ไหน เพราะทั้ง 3 คนมีเป้าหมายที่เข้าหาเธอ วันหนึ่งเขาอาจจหักหลังเธอขึ้นมาก็ได้ หนีเสือปะจระเข้จริง ๆ

การแก้ปัญหาหลาย ๆ ครั้งเราอาจต้องอดทนรอ รอ และรอ รอโชคช่วยนิดหน่อย (โอกาส) พยายามแก้เท่าที่แก้ได้เฉพาะหน้าก่อน แต่อยากย้ำว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ โอกาสที่มีเหลืออยู่ก็คือได้ตื่นขึ้นมาแก้ เป็นกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นอุปสรรคทุกอย่างไปให้ได้

สูตรค็อกเทล รสชาติของชีวิต

เนื่องจากเป็นเรื่องราวของบาร์ จุดขายเด่นของเรื่องนี้ก็คือสูตรค็อกเทล ความจริงก็ไม่ได้รู้เยอะขนาดนั้นว่าค็อกเทลแต่ละสูตรรสชาติเป็นยังไง เพราะเคยลองไม่กี่สูตร ถ้าเป็นพี่เสือ 40 ดีกรีก็ว่าไปอย่าง (หลอก ๆ) แต่ที่มั่นใจแน่ ๆ ก็คือ ค็อกเทลแต่ละสูตรมีส่วนผสมเป็นแอลกอฮอล์ น้ำผลไม้ หรือพืชผักสมุนไพรอื่น เพราะฉะนั้น รสชาติมันก็จะออกหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ปะแล่มรสชาติเหล้าอยู่หน่อย ๆ โดยสรุปก็คือ มันเหมือนกับรสชาติของชีวิตนั่นเอง

ธรรมดาของชีวิตมันก็มีขึ้นมีลงอะเนอะ เดี๋ยวขมเดี๋ยวหวาน หวานอมขมกลืนกันไป ที่เขาว่ากันว่าอุปสรรคมีเพื่อท้าทายชีวิต แต่นี่ไม่คิดงั้นนะ เพราะเชื่อว่าอุปสรรคเป็นธรรมชาติของชีวิตต่างหาก ไม่ได้ถูกส่งมาทดสอบอะไรทั้งนั้น ไม่มีใครโชคร้ายทุกลมหายใจ แล้วก็ไม่มีใครโชคดีไปตลอดชีวิตเหมือนกัน มันต้องมีซักอย่างที่เป็นเรื่องดี ๆ บางแหละ แต่ความยากก็คือ เรามักจะหาไม่เจอ!

ซีรีส์แต่ละ EP ถูกตั้งชื่อตามค็อกเทลที่มีความสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องตอนนั้น ๆ อาจเป็นรสชาติ ชื่อ คือคิดว่ามันมีความหมายนัยยะที่จะสื่ออยู่แหละ น่าเสียดายที่ดูรู้แค่เนื้อเรื่องและวิธีผสมค็อกเทล (ในซีรีส์บอกละเอียดมาก) แต่ไม่รู้ว่ารสชาติของค็อกเทลนั้น ๆ ว่าเป็นยังไง สัมพันธ์กับเนื้อหาในเรื่องยังไง ถ้าใครเป็นเซียนค็อกเทลแล้วอยากพิสูจน์ว่าข้อสันนิษฐานนี้ถูกไหม ผายมือให้ไปดูซีรีส์พร้อมจิบค็อกเทล (เด็กอายุไม่ถึงข้ามไป)

ความจริงใจเท่านั้นที่ซื้อใจได้

อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าผู้ชาย 3 คนที่โผล่มาช่วยนางเอกและบาร์ซัมเมอร์กายส์นั้น ต่างคนต่างมีจุดประสงค์แอบแฝง ที่ซีรีส์พอจะเผยให้เห็นแล้วมีอยู่ 2 คน และหนึ่งในนั้นเขาไม่ได้มาดี!

แอบสปอยล์ว่าเขาไม่ได้ตั้งใจมาช่วย แต่ตกกระไดพลอยโจน ไป ๆ มา ๆ เขาเริ่มจะหวั่นไหวเพราะความจริงใจของนางเอกเข้าให้แล้ว ดู ๆ คือไม่ใช่แค่ชอบเธอ แต่เป็นเพราะเธอจริงใจกับเขา และเชื่อว่าเขาเป็นคนดี ชีวิตเขาเองไม่เคยถูกใครมองว่าเป็นคนดีเลยแม้แต่ครั้งเดียว พอได้ยินแบบนี้เขาเลยเชื่อใจเธอ แล้วใจก็เริ่มหวั่นไหวไปทีละนิด ๆ

แน่นอนว่านางเอกเราไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร เขามาทำไม เขาช่วยเธอทำไม แต่เพราะเขาช่วยเหลือเธอในวันที่เธอมืดแปดด้าน เขาก็เลยเป็นคนดีสำหรับเธอ เธอมอบความจริงใจให้เขาอย่างไม่ลังเล และตอนนี้ดูท่าว่าความจริงใจของเธอจะซื้อใจที่เคยถูกจ้างด้วยเงินหรืออย่างอื่นได้มากกว่าแล้วหรือเปล่า

ทีนี้ก็มาคอยลุ้นว่า 3 หนุ่มมีจุดประสงค์ใดแอบแฝงกันแน่ เรื่องราวความรักจะไปจบที่ตรงไหน และบาร์ซัมเมอร์กายส์นี้จะไปรอดไหม เรื่องมีแค่ 10 ตอน ตอนละครึ่งชั่วโมง เปิดดูเพลิน ๆ แป๊บเดียวก็จบ ถ้าติดขึ้นมาก็จะกดดูตอนต่อไปเองอัตโนมัติ

เงินซื้อคนไม่ได้ (ถ้าไม่มากพอ) เช่นเดียวกัน ความจริงใจก็ซื้อคนไม่ได้ ถ้าไม่พิสูจน์ความจริงใจให้เห็น ❣