นิยามของคำว่า“ยุ่ง”


นิยามของคำว่า“ยุ่ง”

คำว่า “ยุ่ง” คือคำประหลาดๆที่ชีวิตเราไม่ค่อยได้ประสบพบพานเท่าไหร่นักตอนเด็ก แต่ยิ่งโตเป็นผู้ใหญ่มีหน้าที่การงานทำ มีตำแหน่งแห่งหน โดยเฉพาะคนที่ต้องรับหลายบทบาทหลายสถานะ มักจะต้องผจญกับคำนี้อยู่บ่อยๆ

“ยุ่ง”… “ยุ่งอยู่”… “ยุ่งมาก”… ภาษาอังกฤษตรงกับคำว่า “Busy” หรือ “Very Busy” บางคนก็ยุ่งจริง บางคนก็ชอบทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้ หรือที่เขาเรียกว่าหาเรื่องใส่ตัวนั่นเอง

ใครที่พูดว่า “ยุ่ง” นั้น อาจจะทำให้คนอื่นตีความหมายไปได้หลายแบบ ด้านดีคือผู้ที่ยุ่งอยู่บ่อยๆนั้นดูเหมือนจะมีการงานกิจธุระรัดตัวอยู่ตลอดเวลา เป็นที่ต้องการของเจ้านาย เพื่อนฝูง และวงสังคม น่าจะอยู่ในช่วงชีวิตที่รุ่งโรจน์ทั้งในด้านการงานและการเงิน

แต่ถ้าจะมองในมุมไม่ดีก็อาจะเป็นได้คือ พวกที่ชอบพูดหรืออ้างว่า “ยุ่ง” อยู่บ่อยๆนั้น พวกเขามีวิธีจัดระเบียบหรือตารางชีวิตอย่างไร รู้จักวางแผนงานแผนเวลาในแต่ละวันดีพอหรือไม่ และรู้จักทำอะไรก่อนหลังตามลำดับความสำคัญได้เหมาะสมแล้วหรือยัง?

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เราทุกคนมีวิธีการวัด “ความยุ่ง” ไม่เหมือนกัน บางคนยุ่งแทบตายแต่บอกว่าไม่ยุ่ง ยังใจเย็นทำงาน ค่อยๆจัดการปัญหาทีละอย่างได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดน่าชื่นชม


บางคนไม่ยุ่งมาก แต่หงุดหงิดง่าย จนทำอะไรก็ดูวุ่นวายไปหมด แถมบางทีเอาธุระคนอื่นมาเป็นธุระของตนด้วย ชอบกิน “เผือก” นั่นเอง

คนเราบางประเภทก็ชอบเอาเรื่องเล็กเรื่องน้อยขึ้นมาเป็นสาระสำคัญของชีวิต จนมีกิจต้องทำไม่รู้จักจบสิ้น ไม่รู้จักตัด หรือปล่อยวาง ก็เลยทำให้ต้องแบกมันเอาไว้อย่างนั้นทั้งวัน

วิธีการจัดการกับคำว่า “ยุ่ง” ของคนเราก็ไม่เหมือนกัน บางคน “ยุ่ง” แล้วสติแตก รับโทรศัพท์ใครไม่ได้ เพื่อนโทรมาก็ไม่สนใจไม่ยอมโทรกลับ บางคนก็ใช้คำว่า “ยุ่ง” เป็นข้ออ้างในการหลบเลี่ยงสิ่งที่ไม่อยากทำหรือไม่อยากไปพบใคร เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยใช้มุกนี้เช่นเดียวกัน “เฮ้ย วันนี้ยุ่งจริงๆ เราคงไปด้วยไม่ได้หรอก”

คำว่า “ยุ่ง” บางครั้งก็เป็นเหมือนข้ออ้างที่เราใช้ เพื่อจะได้ขยายเวลาการจัดการกับเรื่องของตัวเองให้มากขึ้น

นานๆใช้คำคำนี้อ้างทีก็คงไม่เท่าไหร่ โดยเฉพาะกับคนไม่สนิทหรือคนไม่มีธุระสำคัญกับเราจริงๆ แต่อย่างไรก็ดีไม่ควรใช้อย่างพร่ำเพรื่อ เพราะเดี๋ยวจะเหมือนเป็นการสั่งจิตสำนึกของตัวเองทางอ้อม ว่าเรายุ่งอยู่…เรายุ่งอยู่… ทั้งที่จริงแล้วไม่ได้ถึงขนาดนั้น

สุดท้าย ไม่ว่าใครจะมีวิธีตีความคำว่า “ยุ่ง” ของตัวเองยังไง ก็อย่า “หมกมุ่น” จนถึงขนาดให้คำคำนี้ มามีผลกระทบต่อมิตรภาพและความสัมพันธ์ของคนที่เรารักและคนที่รักเราก็แล้วกันครับ.