เช็กเงินประกันสังคมง่าย ๆ ผ่านแอปฯ SSO Connect

รู้หรือไม่? ผู้ประกันตนที่ส่งเงินสมทบประกันสังคม ไม่ว่าจะเป็นมาตรา 33, 39 หรือ 40 สามารถตรวจสอบการส่งเงินสมทบของตัวเองได้ ซึ่งนอกจากเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) แล้ว ก็ยังมีช่องทางที่สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้นผ่านแอปพลิเคชั่น SSO Connect โดยสามารถดาวน์โหลดในมือถือได้ทั้งระบบ iOS และ Android

ลงทะเบียน / เข้าสู่ระบบได้ง่ายดาย

วิธีการใช้งานถือว่าสะดวกสบายไม่ต่างจากการเข้าผ่านเว็บไซต์สปส.ใครที่เคยลงทะเบียนไว้แล้ว สามารถใส่หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก พร้อมรหัสผ่านได้เลย  

แต่ถ้ายังไม่เคยลงทะเบียน ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว ประกอบด้วย หมายเลขบัตรประชาชน (13 หลัก), เบอร์โทรศัพท์, รหัสผ่าน และยืนยันรหัสผ่าน หลังจากนั้นก็สามารถเข้าไปเช็กสิทธิ์ได้ง่าย ๆ 

สิทธิที่สามารถตรวจสอบได้

  • ตรวจสอบยอดเงินสมทบชราภาพ ที่เก็บไว้ใช้จ่ายยามเกษียณ 
  • ตรวจสอบการส่งเงินสมทบของผู้ประกันตนที่ส่งไว้ตั้งแต่ต้น โดยสามารถเลือกดูในแต่ละปีได้ว่ามียอดเงินสมทบเท่าไร
  • ตรวจสอบค่ารักษาทันตกรรมว่าใช้สิทธิครบ 900 บาท/ ปีไปแล้วหรือยัง
  • ตรวจสอบการเบิกสิทธิประโยชน์ของตัวเองในแต่ละปี เช่น การว่างงาน หรือคลอดบุตร 

เปลี่ยนสถานพยาบาลได้ง่าย ๆ 

หากมีการย้ายที่อยู่ที่ไกลจากโรงพยาบาลเดิมที่เคยรักษา หรือต้องการเปลี่ยนโรงพยาบาลประจำปีในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.ของทุกปี ก็สามารถทำได้เลย เพียงแค่เลือกสาเหตุการเปลี่ยนโรงพยาบาล แล้วคลิกเลือกโรงพยาบาลใกล้ที่อยู่ใหม่แล้วกดยอมรับเงื่อนไข ก็สามารถเปลี่ยนสถานพยาบาลได้

แอปฯ SSO Connect ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกันตนได้อย่างยิ่ง เนื่องจากมีการอัพเดทข้อมูลจนถึงปัจจุบัน

แต่หากผู้ใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติม โดยเฉพาะกรณีรับเงินเยียวยาหรือเงินชดเชยรายได้อื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่สายด่วนประกันสังคม 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึง เฟซบุ๊ก สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน และเว็บไซต์ สำนักงานประกันสังคม

ข้อมูลและรูปภาพ : สํานักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน