การปรับตัวของค่ายผลิตรถในปีนี้ จากการวิเคราะห์ของ “น้าเบ๊ด”กูรูมอเตอร์สปอร์ต

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ยาวนานกว่า 4 เดือน ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วน ซึ่งรวมถึงวงการรถยนต์ที่ค่ายผลิตรถในประเทศไทยล้วนโดนหางเลขไปด้วย

  Interview Tonkit360 จึงไปสอบถามมุมมองจาก “น้าเบ๊ด” มนูสาสน์ ศรีพนา กูรูมอเตอร์สปอร์ต ผ่านรายการ “ปั๊มถาม-น้าเบ๊ดตอบ” เกี่ยวกับแนวโน้มของการปรับตัวจากผลกระทบดังกล่าว และทิศทางในอนาคตต่อจากนี้

  “ถ้าพูดถึงบริษัทประกอบรถยนต์ในบ้านเรา ต้องคิดถึงพนักงานก่อน ยังไม่ต้องคิดถึงผลิตภัณฑ์ เพราะ ณ เวลานี้ การผลิตเต็มกำลัง 100 เปอร์เซ็นต์ แบบเต็มความสามารถก็ต้องลดลง ขณะเดียวกันการเว้นระยะห่างทั้ง Social Distancing และ Physical Distancing ก็เป็นตัวกำหนดเช่นกัน”

  น้าเบ๊ดแสดงความเห็นว่า เรื่องของการเว้นระยะห่างที่รณรงค์กันนั้น ไม่ใช่ปัญหาสำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ เพราะในแต่ละสเตชั่นของสายพานการผลิต มีระยะห่างเกินกว่า 1 เมตรอยู่แล้ว แต่มองว่าในสถานการณ์เช่นนี้ ค่ายรถต่าง ๆ คงไม่ผลิตเต็มกำลังเหมือนเดิม

  “ณ เวลานี้ จะหาใครมาซื้อ ผมเข้าใจว่า รถรุ่นใหม่ ๆ ในแต่ละรุ่น คงต้องเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ไม่ว่าจะเป็น Minor Change หรือว่าเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ทั้งหมด ก็คงจะต้องทำไปตามนั้น เพียงแต่ว่ากระแสจะไม่ออกมามากเหมือนกับตอนที่ผู้คนให้ความสนใจเต็มที่ เพราะว่าได้ดูกันในส่วนของสื่อเท่านั้นเอง”

  นอกจากนี้ กูรูมอเตอร์สปอร์ตยังระบุด้วยว่า เมื่อลูกค้าหรือผู้บริโภคไม่สามารถบริโภคได้เต็มกำลัง จึงต้องไปลดกำลังการผลิตตามมา และส่งผลกระทบต่อ ๆ กันเป็นลูกโซ่

  “เมื่อลดการผลิต ก็ต้องไปลดในส่วนของเงินเดือนพนักงาน มันก็จะเป็นบันไดในแต่ละขั้น แต่ละขั้น ซึ่งก็คงเหมือนกันทุกบริษัท เพราะฉะนั้นแนวโน้มตรงนี้ คงจะชะลอซะเยอะ ปีนี้เอาแค่ Minor Change ก็คงจะน้อยมาก”