อุปกรณ์เสริม…เพิ่มทักษะฟุตบอล

มาต่อกันเรื่องอุปกรณ์ซ้อมฟุตบอลระหว่างอยู่บ้านหยุดเชื้อกันครับ อาทิตย์ที่แล้วผมร่ายยาวถึงเรื่องลูกฟุตบอล อาทิตย์นี้มาต่อที่อุปกรณ์ซ้อมพื้น ๆ แต่เชื่อมั้ยว่าสโมสรและนักเตะระดับโลกก็ใช้กันทั้งนั้น

วันนี้มาโชว์หลายไอเทมหน่อย เริ่มจาก

1. จาน Marker

ไอเทมนี้เราจะเห็นกันในการฝึกหลายเซสชั่น สามารถเอาไปวางเพื่อเลี้ยงหลบ เอาไปวางเพื่อให้วิ่งอ้อม อะไรทำนองนี้ จุดเด่นของมันคือ ถ้าเผลอไปเหยียบ มันก็จะไม่เสียหาย สามารถกลับคืนสู่รูปแบบเดิมได้

 

2. กรวยเล็ก

ไอเทมนี้ก็ใช้ประโยชน์ได้คล้าย ๆ จาน marker มีจุดเด่นที่คล้ายกันคือเหยียบแล้วไม่แตก สามารถคืนรูปได้ แต่ความแตกต่างน่าจะอยู่ที่ความชัดเจน เช่น ถ้าซ้อมเลี้ยงแล้วไปโดนกรวยล้ม มันก็จะเห็นความผิดพลาดได้ชัดเจนกว่าจาน marker

3. รั้วกระโดด

ไอเทมนี้ก็ใช้งานไม่ยาก มีหลายความสูงให้เลือก ก็แค่กระโดดให้ข้ามเท่านั้น แต่ถ้าเราเตะโดนตัวรั้ว มันก็จะล้มไปข้างหน้า ทำให้เราไม่สะดุดหน้าคว่ำ สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าโดดผิดทิศทาง เพราะถ้ากระโดดผิดทิศรั้วมันจะไม่ล้ม แต่เราอาจจะล้มแทน ฮ่า ๆ

4. สปีดแลดเดอร์

บางท่านอาจจะเรียกบันไดลิง แต่เอามันไปใช้ปีนเด็ดมะม่วงไม่ได้นะ มันไม่มีตัวยึด บันไดแต่ละขั้นสามารถปรับขนาดความกว้างของช่องได้ แล้วพลาสติกก็เป็นชนิดเหยียบไม่แล้วไม่หักเช่นกัน วิธีใช้ก็มีตั้งแต่การวิ่งซอยเท้าเข้าช่องแบบง่าย ๆ หรือจะสลับขาอะไรก็ว่ากันไป สามารถไปเรียนรู้จาก youtube ได้ ประโยชน์ของมันจริง ๆ คือเอาไว้ฝึกเพิ่มสปีดต้นนั่นเอง

5. กำแพงคน

ถ้าบางท่านเคยเห็นโฆษณาที่เด็กเอาญาติมายืนตั้งแถวเป็นกำแพง เพื่อซ้อมฟรีคิก ถ้ามีไอเทมนี้ก็ไม่ต้องไปลำบากรวมญาติ ๆ แล้ว หรือจะเอาไปประยุกต์ในการซ้อมเลี้ยงหลบ หรือการผ่านบอลทะลุช่องก็ย่อมได้

อุปกรณ์ที่เล่ามาข้างต้นผมก็เห็นนักฟุตบอลระดับโลกเอามาใช้ในช่วงล็อกดาวน์กันทั้งนั้น จึงทำให้เห็นว่านักบอลระดับโลกก็ไม่ได้มีอุปกรณ์ทางลัดหรืออุปกรณ์ที่วิเศษวิโสอะไรมากนัก แต่สิ่งที่เขาทำได้ดีคือการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอและมีวินัย

ต่อไปจะแนะนำอุปกรณ์เกี่ยวกับการฝึกสร้างกล้ามเนื้อ แต่วันนี้พื้นที่หมดแล้ว ไว้มาต่อกันใหม่อาทิตย์หน้านะครับ สวัสดีครับ

กุน อเกโร่ ศูนย์หน้าของแมนซิตี้ ซ้อมอยู่สนามหลังบ้าน

แฟนันดินโญ่ กองกลางตัวรับของแมนซิตี้ ซ้อมอย่างจริงจังอยู่ข้างชายหาด