เปิดตัว 5G เขย่าวงการสื่อ

ในแง่ของคนทำงานด้านสื่อสารมวลชน คนผลิตคอนเทนต์ทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็นด้านข้อมูลข่าวสาร บันเทิง กีฬา หรือไลฟ์สไตล์ คงต้องเตรียมตัวรับกับคลื่นของการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่อีกลูกที่กำลังจะเกิดขึ้น เนื่องจากการมาของเทคโนโลยี 5G ในเมืองไทยปีนี้

ขนาดแค่ 4G คนก็ก้มหน้ากันไม่ยอมเงยแล้ว ถ้าพัฒนาเป็น 5G ซึ่งมีศักยภาพในการดาวน์โหลดข้อมูลเร็วกว่าเดิมเพิ่มขึ้นหลายสิบเท่า หนำซ้ำสัญญาณยังมีความเสถียรเพิ่มมากขึ้นด้วย ลองนึกดูว่านั่นหมายถึงการยกระดับคุณภาพในการรับชม เพลง หนัง หรือ การถ่ายทอดสดกีฬา ผ่านทางอินเทอร์เน็ตครั้งใหญ่

รวมทั้งน่าจะหมายถึงปริมาณคนใช้งานที่จะแผ่อานิสงส์ไปยังคนท้องถิ่น หรืออย่างน้อยๆตามหัวเมืองภูมิภาคต่างๆเพิ่มมากขึ้นด้วย

นั่นเป็นสิ่งที่รัฐโดย กสทช. นั้นตั้งเป้าหมายไว้อยู่แล้ว นอกเหนือจากค่าประมูลที่จะได้รับเป็นตัวเงินจากบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารต่างๆ รวมทั้งรัฐวิสาหกิจอย่าง TOT โดยหน่วย TOT mobile ซึ่งไม่ยอมตกขบวนรถด่วนสายนี้เป็นอันขาด

โดย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อย่างท่าน รังสรรค์ จันทร์นฤกุล ออกมายืนยันหนักแน่นว่า ทาง TOT mobile พร้อมที่จะเข้าร่วมเพื่อให้บริการ 5G เพื่อมีส่วนที่จะทำให้ประชาชนได้เข้าถึงบริการของรัฐได้แบบไม่แพง และลดการผูกขาดจากทางฝั่งเอกชนด้วย

ดังนั้นผมจึงมองว่า  TOT mobile เป็นแบรนด์ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะเป็นตัวเลือกใหม่ สำหรับคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ใช้อินเทอร์เน็ตสำหรับการติดต่อสื่อสาร เพื่อการหาข้อมูล เพื่อความบันเทิงในราคาที่เหมาะสม ดีครับยิ่งมีตัวเลือก ยิ่งแข่งขันกัน ก็ย่อมจะสร้างทางเลือกที่ดีให้กับประชาชนหรือผู้ใช้งานในอนาคต

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคอกีฬา ต้องเตรียมตัวรับวัฒนธรรมการชมที่เปลี่ยนไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะราคาค่าลิขสิทธิ์ทัวร์นาเม้นต์ต่างๆ แพงขึ้นทุกวี่วัน แถมข้อจำกัดค่อนข้างเยอะในการดูผ่านทางเพย์ทีวี

ดังนั้นการรับชมทางอินเทอร์เน็ตทั้งแบบฟรีหรือเสียค่าสมัครจึงเป็นทางเลือกแห่งอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังมีความสะดวกสบายเพราะเดี๋ยวนี้ไม่ต้องลากสายเพื่อติดตั้งกันให้รกรุงรัง ต้องเจาะตึกเสียงดังเหมือนสมัยก่อน

สมัยนี้ “ไร้สาย” กันหมดแล้ว ตั้งแต่ไวร์เลสเราท์เตอร์รับสัญญาณ จากเราท์เตอร์เข้าบ็อกซ์ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ลเพลย์ เอไอเอสเพลย์ หรือ ทรูไอดี ก็ได้ มีแค่สาย HDMI เสียบขึ้นจอโทรทัศน์ได้เลย

ส่วนใครที่สนใจค่ายซิมอินเทอร์เน็ตที่รองรับ 5G ทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจอย่าง TOT mobile ลองติดตามความเคลื่อนไหวและรายละเอียดที่ www.totmobile.net เลยครับ.