เทรนด์ปี 2020 ลงทุนออมเงินทำธุรกิจ ทางไหนรอด” ตอน 3 หาทางเป็นนักธุรกิจบ้างเล็กหรือใหญ่ก็ได้แค่เริ่ม…!!!

แม้ว่าหมอช้างจะชี้ว่า 3 ราศีเด่นมีดวงรวยปีหน้าก็ตามแต่เชื่อเถอะค่ะว่าทุกราศีนั่นแหละ น้อยคนนักที่จะรวยโดยไม่ได้ตั้งใจวางแผนหรือทำงานมาหนักมาก่อน ดังนั้นตอนที่ 3 ของเรื่องราวการเงินเทรนด์ปี 2020 เราจะมีคุยกันต่อว่า อะไรที่จะทำให้เกิดความมั่งคั่งขึ้นในปีหน้าได้อีก หรือเรียกว่ามาวางแผนเป็นเศรษฐีปีหน้ากันเถอะ

ชื่อตอนที่บอกว่า “หาทางเป็นนักธุรกิจบ้างเล็กหรือใหญ่ก็ได้แค่เริ่ม…!!!” นั่นหมายถึงตามที่บอกจริงๆค่ะไม่ว่าตอนนี้ใครจะอยู่ในอาชีพอะไรก็ตามทั้งมนุษย์เงินเดือนแม่บ้านหรือเจ้าของกิจการที่มีธุรกิจตัวเองอยู่แล้วต่อให้สำเร็จแล้วก็ต้องหาทางเป็นนักธุรกิจสายอื่นๆบ้างทำไมน่ะหรอคะ เพราะความเสี่ยงคือเรื่องสำคัญทางกาเงินที่เราต้องบาลานซ์ให้อยู่ระดับพอดีมากไปก็อาจจะทำให้แผนการเงินพังน้อยไปก็อาจจะทำให้แผนการเงินของเราไม่ถึงเป้าหมาย  เพราะฉะนั้นเทรนด์ใหม่ของปี 2020 คือการกระจายความเสี่ยง เรียนรู้ทักษะที่หลากหลาย

มนุษย์เงินเดือนมักมีข้อเสียเรื่องทัศนคติต่อการวางแผนการเงินอยู่อย่างนั้นคือการที่มีรายได้เข้าอย่างสม่ำเสมอ

แม่บ้านมีข้อเสียเรื่องทัศนคติต่อการวางแผนการเงินอยู่อย่างคือ การจัดสรรเงินจากเงินเดือนที่ได้รับจากพ่อบ้านเท่านั้น

เจ้าของธุรกิจมีข้อเสียเรื่องทัศนคติต่อการวางแผนการเงินอยู่อย่างคือบางครั้งรายได้เข้ามากเกิดการใช้อย่างฟุ่มเฟือยเมื่อวันที่ธุรกิจไม่ดีเช่นเดิมปรับตัวไม่เป็น

ทั้ง 3 อาชีพหรืออาชีพอื่นๆก็มักมีทัศนคติต่อการวางแผนการเงินแตกต่างกันอย่างแน่นอนแต่อย่างหนึ่งที่เราอยากนำเสนอในคุณในปี 2020 คืออยากให้คุณตามหาและฝึกฝนคือลองทำอาชีพที่เราทำได้เคยทำเคยชอบเคยลองดูในระหว่างที่ชีวิตการเงินการงานของคุณยังมั่นคง!!!

ลองถามตัวเองหน่อยว่าในแต่ละปีมีทักษะความรู้อะไรใหม่ๆที่เราได้ทำเพิ่มขึ้นรึยังลองเปิดโอกาสตัวเองให้เรียนรู้เรื่องอื่นๆเพิ่มขึ้นบ้างรึยัง วันหนึ่งทักษะเหล่านี้อาจช่วยให้คุณออกจากปัญหาบางอย่างในชีวิตก็เป็นได้

มนุษย์เงินเดือน : ควรลองเป็นเจ้าของกิจการดูบ้างเพื่อรู้จักการบริหารต้นทุนกำไรวางแผนการขายหรือเรียนรู้สินค้าที่เราสนใจแบบเจาะลึกเพื่อที่จะเพิ่มความรู้หรือทัศนคติต่อการทำงานในอีกแง่มุมหนึ่งรวมทั้งทัศนคติต่อรายได้และรายจ่ายในมุมของเจ้าของกิจการดูบ้างเช่นถ้าเราเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์โดย Live สดขายของวันไหนเราป่วยไม่ได้ LIVE  ก็ไม่ได้เงินแต่มนุษย์เงินเดือนป่วยเมื่อไหร่ลาป่วยก็ยังได้เงินปกติ

แม่บ้าน : ควรลองหาอาชีพเสริมทำในระหว่างเวลาว่างเพื่อรู้จักบริหารเวลาและเรียนรู้โลกภายนอกบ้างเช่นทำขนมขายทำของปะดิษฐ์ให้คนรอบตัวเพื่อดูว่าสิ่งที่หรืออาหารที่เราทำมีคนชอบหรือไม่ไม่ชอบเพราะอะไรแล้วนำไปปรับปรุงวันหนึ่งงานอดิเรกอาจกลายเป็นอาชีพที่สองแก้เหงาสร้างเงิน

เจ้าของกิจการ : แม้ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการแล้วก็ตามเราก็ไม่ควรมีธุรกิจเพียงอย่างเดียวเราอาจจะลองศึกษาธุรกิจอื่นๆหรืออาจเป็นธุรกิจที่เอื้อต่อกันเพื่อกระจายความเสี่ยงและเตรียมแผนรองรับหากธุรกิจเดิมเกิดผลกระทบจะได้มีอีกธุรกิจสำรองเป็นเสาให้อีกแท่งหนึ่งเพื่อรองรับ

ในทุกปีสิ่งที่มนุษย์ทุกคนควรทำคือการสร้างSelf-improvementพัฒนาทักษะของตัวเองในหลายด้านเพื่อดูว่าทักษะด้านไหนที่เราทำได้ดีกว่าคนอื่นๆและทักษะด้านนั้นอาจจะสร้างรายได้ให้เราในวันใดวันหนึ่งก็เป็นได้สำคัญคือการได้เรียนรู้มุมมองเรื่องการเงินในหลากหลายทาง ธุรกิจเล็ก หรือ ธุรกิจใหญ่ขึ้นกับความพร้อม เงินทุน และ ความรู้ของเรา สิ่งสำคัญคือ แค่เริ่มทำเท่านั้น