“Netflix” แหล่งรวมความบันเทิงระดับโลก

Netflix บริการสตรีมมิงที่นำเสนอความบันเทิงหลากหลายครบรส ไม่ว่าจะเป็นรายการทีวี ภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือสารคดีที่ชนะรางวัล และไม่เพียงเท่านี้เพราะ Netflix ยังมีผลงานเป็นของตัวเองอีกด้วย โดยสามารถรับชมความบันเทิงทั้งหมดได้ผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รับชมได้ตามความต้องการทุกที่ทุกเวลาแบบไม่มีโฆษณาคั่น และค้นพบความบันเทิงที่เพิ่มเข้ามาใหม่ได้ตลอดทุกสัปดาห์

จากร้านให้เช่าวิดีโอสู่แพลตฟอร์มสตรีมมิงระดับโลก

ปี 1997 รีด เฮสติงส์ และผู้บริหารซอฟต์แวร์ มาร์ก แรนดอล์ฟ ร่วมกันก่อตั้ง Netflix เพื่อให้บริการเช่าภาพยนตร์ออนไลน์ ต่อมาในปี 1998 Netflix เปิดตัว netflix.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์สำหรับเช่าและขายดีวีดีแห่งแรก กระทั่งปี 2007 ที่ Netflix ได้เปิดตัวบริการสตรีมมิงให้สมาชิก ดูรายการทีวีและภาพยนตร์ทางคอมพิวเตอร์ส่วนตัวได้ทันที

และปี 2010 Netflix ได้ให้บริการในผลิตภัณฑ์ของ Apple, เครื่อง Nintendo Wii และอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ รวมทั้งเปิดให้บริการในประเทศแคนาดา จนปี 2016 ที่ Netflix ให้บริการทั่วโลก โดยเปิดตัวใน 130 ประเทศ พร้อมมอบบริการความบันเทิงระดับโลก รวมทั้งหมดใน 190 ประเทศ

Netflix ไปไกลถึงออสการ์ และอีกหลายรางวัล

ปี 2017 Netflix คว้ารางวัลออสการ์ตัวแรกได้สำเร็จจาก The White Helmets สาขาสารคดีสั้นยอดเยี่ยม ต่อมาในปี 2018 Netflix ก็คว้ารางวัลออสการ์อีก ในสาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม จาก Icarus และ Netflix ก็ได้กลายเป็นบริการความบันเทิง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Primetime และรางวัล Creative Arts Emmy ปี 2018 มากที่สุด โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 112 รางวัล และคว้ารางวัลได้มากเทียบเท่า HBO หรือ 23 รางวัลจากซีรีส์ Godless, Seven Seconds, GLOW และ Queer Eye

ขยายตลาดสู่ประเทศจีน ดึงซีรีส์สุดฮอต “ปรมาจารย์ลัทธิมาร” มาเดบิวต์ใน Netflix

สำหรับประเทศไทย ปรมาจารย์ลัทธิมาร ออกอากาศพร้อมกับประเทศจีน ทางแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า WeTV ซึ่งเป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งของ Tencent Video ซึ่ง 4 เดือนให้หลัง ปรมาจารย์ลัทธิมารมียอดวิวเกือบ 6.5 พันล้านครั้ง จนทำให้สื่อบันเทิงจีนต่างจับตามองว่า ซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นผู้ทรงอิทธิพลใหม่ในตลาดบันเทิงเอเชีย

ด้านความนิยมในประเทศไทย ปรมาจารย์ลัทธิมาร มีกระแสที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโลกโซเชียล ส่งผลให้ชื่อของซีรีส์ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ติดต่อกันถึง 3 วันที่ออกอากาศ โดย Tencent ได้เปิดเผยว่า ปรมาจารย์ลัทธิมาร ช่วยดันยอดผู้ใช้งาน WeTV Thailand โตขึ้นถึง 250% และมียอดดาวน์โหลดเฉลี่ยเดือนละหนึ่งล้านเลยทีเดียว

หลังจากออกอากาศจนอวสานในประเทศจีนและไทยแล้ว ปรมาจารย์ลัทธิมาร ก็กลายเป็นหนึ่งในซีรีส์จีนที่โด่งดังที่สุดในรอบหลายปี กระทั่งถูกซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายในหลายประเทศ รวมถึงแพลตฟอร์มสตรีมมิงระดับโลกอย่าง Netflix ที่ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปสตรีมในเกือบทุกประเทศทั่วโลกเช่นเดียวกัน ซึ่งสตรีมได้ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. 2019 แล้วนั่นเอง