10 อาชีพอิสระสำหรับคนวัยเกษียณที่ยังมีไฟ

เวลาเราถามคนที่กำลังอยู่ในวัยเกษียณ ซึ่งอยู่ระหว่าง 55 – 65 ปีว่าวางแผนหลังเกษียณว่าจะทำอะไรกันบ้าง คำตอบยอดฮิต หนีไม่พ้น อยู่บ้านเลี้ยงหลาน ปลูกต้นไม้ หรือเปิดร้านกาแฟเล็กๆ บางคนที่เตรียมเงินเอาไว้ ก็จะบอกว่าจะเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อนอย่างเต็มที่

แต่เอาเข้าจริง ในวัยเกษียณที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไปและด้วยวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันที่ก้าวหน้าไปไกลมาก ทำให้คนในวัยเกษียณหลายคนยังคงแข็งแรงและมีพลังในการทำงานอยู่มาก เมื่อต้องออกจากงานประจำมาเพื่ออยู่บ้านเฉยหรือท่องเที่ยวในช่วงชีวิตที่เหลืออีกกว่า 10 ปีคงไม่ใช่เรื่องสนุกนัก บางคนห่อเหี่ยวจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าไปก็มี

แล้วถ้าเรามามองมุมใหม่ละ มองว่าการเกษียณไม่ได้หมายถึงชีวิตที่ต้องหยุดทุกอย่าง แต่เป็นการเริ่มต้นความสนุกในชีวิตที่ไม่ต้องกังวลกับการสร้างครอบครัว ไม่ต้องกังวลต่อค่าเทอมบุตรหลาน ไม่ต้องกังวลว่าจะไปถึงจุดหมายหรือไม่ แต่เป็นการทำงานอย่างมีความสุขทำงานที่เราพอใจ งานที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาเพื่อทำสิ่งนั้นในทุกเช้า

มองในมุมแบบนี้แล้ว  Tonkit360 จึงขอนำเสนออาชีพ สำหรับคนวัยเกษียณ ที่ยังมีไฟอยู่เพราะการทำงานคือสิ่งที่ทำให้คนหนึ่งคนรู้สึกได้ว่าตนเองมีคุณค่า ดังนั้นมาดูกันว่า มีอาชีพอะไรบ้างที่น่าสนใจ

1. ที่ปรึกษาอิสระ

ถ้าคุณเคยเป็นพนักงานบริหารระดับสูง หรือ เป็นผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมาย บัญชี ฝ่ายบุคคล สื่อสารมวลชน การประชาสัมพันธ์ การตลาด หรือแม้แต่เลขานุการ เชื่อไหมว่า ประสบการณ์ของคุณนั้น เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการพัมนาบุคลากรรุ่นใหม่

คุณสามารถให้คำปรึกษากับองค์กรได้ หรือ จัดในรูปแบบของการสัมนา เพื่อส่งต่อความรู้จากรุ่นสู่รุ่น และในฐานะที่ปรึกษาอิสระนั้น คุณไม่ต้องลงทุนอะไรมากนอกจาก โปรไฟล์การทำงานของตนเอง ที่มองเห็นจุดแข็ง และ จุดอ่อน ของสายงานที่คุณเคยทำมา และ เรื่องราวเหล่านั้นล้วนแต่เป็น Know How ที่ใครๆก็ใคร่รู้ และ ความรู้นั้นมีค่าตอบแทนเสียด้วยซิ

2. สอนพิเศษ / แปลภาษา

ถ้าคุณมีความสามารถทางด้านภาษา หรือ เคยเป็นคุณครูสอนวิชาสามัญ และยังมีไฟอยู่ การสอนพิเศษ เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสิ่งที่ต้องลงทุนนั้นไม่มี เพราะคุณได้ลงทุนมาตลอดชีวิตการทำงานแล้ว เมื่อเกษียณจากระบบ คุณสามารถรับสอนพิเศษ เป็นรายกลุ่มหรือ รายบุคคลได้ ขณะเดียวกันถ้าคุณมีความสามารถทางด้านภาษาต่างประเทศ เอกสาร หนังสือ หรือ บทละครซีรี่ย์ หรือ บทภาพยนตร์ ยังคงขาดคนแปลที่มีความสามารถอยู่เป็นจำนวนมาก

3. ที่ปรึกษาเพื่อติดต่อและจัดการเอกสาร

หลายท่านบอกว่า ทำงานในสายธุรการ อยู่กับเอกสารมาตลอดชีวิต เกษียณแล้วจะทำอะไรได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า คนที่ทำงานเอกสารได้เรียบร้อย เพื่อติดต่อราชการ ธนาคาร หรือ หน่วยงานเฉพาะด้านนั้น หาแทบไม่ค่อยเจอ

ยิ่งระเบียบวิธีติดต่อเพื่อดำเนินการอย่างการนำสินค้าเข้าจากต่างประเทศ การส่งสินค้าออกต่างประเทศ การเตรียมเอกสารเพื่อใช้กับธนาคาร หรือ หน่วยงานราชการ ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย  แต่คนที่ทำงาน ธุรการ หรือ เลขานุการต่างคุ้นเคยและมีความรู้เป็นอย่างดี ถ้ายังมีไฟในการทำงาน คุณสามารถทำงานในลักษณะฟรีแลนซ์ รับเป็นจ็อบๆได้

4. ผู้ช่วยส่วนตัว

งานนี้อาจแตกต่างจากงานเตรียมเอกสาร แต่เป็นงานสำหรับคนที่เคยผ่านงานบริหารและจัดการมาก่อน  เพราะงานผู้ช่วยส่วนตัว จะทำหน้าที่จัดการตารางงานของผู้ว่าจ้าง การเตรียมตัวในการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า หรือ แม้แต่ การหาแม่บ้านมาเพื่อดูแลบ้านของผู้ว่าจ้าง

นี่คืองานในฐานะผู้ช่วยส่วนตัว ที่คุณสามารถรับเป็นจ็อบๆได้ และ ไม่จำเป็นต้องทำงานแบบ 09.00 – 17.00 ลักษณะงานของคุณเหมาะอย่างยิ่งกับผู้บริหารรุ่นใหม่ ที่ไม่ต้องการว่าจ้างพนักงานแบบประจำมากนัก และ ประสบการณ์ในการจัดการของคุณนั้นจะช่วยให้พวกเขารู้สึกใช้ชีวิตได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

5. เปิดธุรกิจขายของออนไลน์

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะให้คนวัยเกษียณมาเป็นแม่ค้าออนไลน์ แต่ถ้าคุณคือคนวัยเกษียณที่ มีความเชี่ยวชาญในโลกอินเตอร์เนต และ มีทรัพย์สมบัติที่สะสม จนฝุ่นขึ้นไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ชุดจานชาม ภาพวาด ฯลฯ เหล่านี้ คือสิ่งของที่สามารถแปรเปลี่ยนเป็นเงินและเป็นงานเบาๆที่จะทำให้คุณคึกคักได้ทุกวัน เพียงแค่เปิดแอคเคาท์ใน eBay หรือ เว็บไซต์ขายของ ที่เชื่อถือได้ แล้วถ่ายรูปของสะสมของคุณให้สวยงาม แล้วโพสต์เพื่อขาย แค่นี้ วันว่างในชีวิตเกษียณของคุณก็จะคึกคักขึ้นมาแล้วละ

6. สตูดิโองานศิลปะ หรือ งานฝีมือ

เชื่อไหมว่า ทุกวันนี้คนวัยเกษียณรุ่นใหม่ หันมาสนใจงานศิลปะในทุกแขนงมากขึ้น การเปิดสตูดิโอ เพื่อสอนวาดภาพ หรือ งานปั้นเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการทำงานทางด้านศิลปะ มาก่อน หรือ แม้แต่เปิดแกลลอรี่ เพื่อขายภาพเขียน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณจะได้เข้าไปสู่โลกที่ เต็มไปด้วยความงามของศิลปะ ขณะเดียวกัน ถ้าคุณมีความสามารถทางงานฝีมือ ไม่ว่าจะเป็นงานปัก งานถัก งานทอ งานตัดเสื้อผ้า เหล่านี้ สามารถทำเป็นอาชีพหลังเกษียณได้ทั้งสิ้น โดยที่คุณสามารถบริหารเวลาได้ด้วยตนเอง

7. ปรับบ้านเป็น หอพัก

ถ้าคุณรู้สึกเหนื่อยและไม่ได้อยากทำงานอะไรแล้ว แต่ยังอยากมีรายได้เข้ามา เพื่อดำรงชีพ และมีบ้านเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์โฮม คุณสามารถดัดแปลงที่อยู่อาศัยเพื่อเป็นรายได้ให้กับตนเองได้ และวิธีการนี้ในต่างประเทศมักจะมีให้เห็นกัน คือการนำบ้านมาแบ่งให้เช่า โดยแยกเป็นสัดส่วนระหว่างผู้เช่า กับ คุณที่ยังคงอยู่ได้ในบ้านหลังเดิม แต่มีรายได้จากบ้าน วิธีนี้คุณสามารถทำได้ถ้า คุณอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคู่ชีวิตเพียงสองคน โดยที่ลูกเต้าแยกย้ายกันไปมีชีวิตของตนเองหมดแล้ว

8. เปิดร้านกาแฟ

อาชีพยอดฮิตของคนวัยเกษียณ หรือ ไม่ต้องเกษียณก็ยังคงฮิต ซึ่งปัจจุบันตลาดมีการแข่งขันสูงมาก แต่ถ้าคุณทำในวัยเกษียณ เพื่อให้ได้พบปะผู้คน เพื่อให้ได้ทำงานพอเพลิน ก็ไม่ต้องเครียดอะไรมาก การขายกาแฟนั้นต้องเน้นไปที่บริการ และ ถ้าการบริการของคุณประทับใจลูกค้า ต่อให้ร้านเล็กแค่ไหน ลูกค้าก็จะมาหาคุณ เพราะยุคสมัยนี้ การตลาดแบบปากต่อปากในโซเชียลนั้นทรงอิทธิพลมากที่สุด ยิ่งถ้าคุณสามารถเปิดร้านได้ที่หน้าบ้านของตนเอง จะยิ่งทำให้คุณมีแต้มต่อในธุรกิจนี้มากขึ้น

9. เป็นครูสอนโยคะ

สำหรับอาชีพนี้ เรียกว่าต้องใช้ใจรักกันสักหน่อย และต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนวัยเกษียณในการเรียนรู้และทำความรู้จักกับการออกำลังประเภทนี้ หากคุณชอบจริง และ จริงจัง จนได้ใบประกาศเป็นครูโยคะ คุณสามารถเปิดสตูดิโอ โยคะ เพื่อรับสอนโยคะ ได้ตามที่คุณต้องการเลยทีเดียว

10. อาสาสมัคร หรือ งานมูลนิธิ

ในวัยเกษียณนั้น เงินอาจไม่ใช่ปัจจัยแรกในการทำงานของคุณ ดังนั้นมีมูลนิธิ หลายแห่งที่ยังคงต้องการอาสาสมัครมาร่วมกันทำงาน อาจมีเงินตอบแทนให้บ้าง แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับการที่คุณได้ทำงานเพื่อคืนกลับให้กับสังคม การที่คุณได้เจอกับผู้คนที่ด้อยโอกาส และต้องการความช่วยเหลือ จะทำให้คนในวัยเกษียณนั้นรู้สึกถึงคุณค่าของตนเองขึ้นมาอีกครั้ง