‘มินิบัส’ ความคุ้มค่าใหม่ที่ได้ทั้งผู้ประกอบการและผู้โดยสาร

เป็นกระแสข่าวครึกโครมอยู่ทุกช่วง กับความสูญเสียกรณีรถตู้โดยสารเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ทำให้ผู้โดยสารบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในแต่ละปี อีกทั้งเรื่องของวินัยของตัวผู้ขับขี่รถตู้เองที่ไม่มีความเข้มงวดซึ่งเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารอย่างมาก เช่น การใช้ความเร็วเกินกำหนดทั้งที่ติดตั้ง GPS ควบคุมความเร็วไว้แล้วก็ตาม

ทั้งนี้ความเสี่ยงของการใช้รถตู้ไม่ได้มีเพียงเรื่องของความเร็วเกินกฎหมายกำหนด แต่ยังรวมไปถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวถังและสภาพรถ ซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่ค่อนข้างกังวลกับรถที่ติดแก๊สเป็นเชื้อเพลิง และหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นสภาพของตัวรถนั้นยากที่หน่วยกู้ภัยจะให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บออกจากตัวรถเนื่องจากมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว ทำให้การช่วยเหลือกู้ชีพนั้นเป็นไปอย่างล่าช้าและอาจไม่ทันการ

ทางเลือกของความปลอดภัยและอุ่นใจที่ดีที่สุดสำหรับผู้โดยสารในตอนนี้คือ รถมินิบัส รถโดยสารที่คันใหญ่กว่ารถตู้แต่เล็กกว่ารถบัส ขนาดบรรจุผู้โดยสาร 20 ที่นั่ง พื้นที่โอ่อ่ากว้างขวางไม่เบียดเสียดกันระหว่างผู้โดยสารเอง ได้รับความชื่นชมจากผู้โดยสารส่วนใหญ่ ซึ่งการเลือกใช้รถมินิบัสของผู้ประกอบการเองเพราะการเล็งเห็นถึงความปลอดภัยของการขับขี่และผู้โดยสารเป็นหลัก โดยมีการเปลี่ยนแปลงอันเนื่องมาจากโศกนาฏกรรมอุบัติเหตุรถตู้โดยสารเมื่อช่วงสิ้นปี 2560

จากข้อมูลเบื้องต้นเมื่อมีการริเริ่มเปลี่ยนมาใช้รถมินิบัสทดแทนรถตู้ขนาดธรรมดา ผ่านมา 2 ปีมีการปรับใช้แล้ว 10% หรือเพียง 400 คันจากทั้งหมด 5,000 คัน และด้วยความพอใจของผู้โดยสารจะสามารถเล็งเห็นได้ว่าแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของการเปลี่ยนมาใช้มินิบัสตามเส้นทางต่างจังหวัดจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ในส่วนของราคารถมินิบัสที่ตอนนี้เริ่มใช้กันราคาอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านกว่าบาทต่อคัน ซึ่งแน่นอนว่าราคาสูงกว่าราคาของรถตู้ปกติที่ราคาอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านต้น ๆ แต่หากมองผลตอบแทนในระยะยาวทั้งเรื่องของการบรรจุที่นั่งโดยสารได้มากกว่า และความไว้วางใจของผู้ใช้บริการที่มีมากขึ้น มองอย่างไรก็คุ้มกับการลงทุน

แต่อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนการใช้รถมินิบัสทางกฎหมายนั้นยังไม่เป็นไปได้มากเท่าที่ควรเนื่องจากการปรับยืดอายุรถตู้โดยสารออกไปถึง 12 ปีจึงให้เปลี่ยน ซึ่งความน่ากังวลเกี่ยวกับอายุการใช้งานและความปลอดภัยมีอยู่มากยิ่งอายุการใช้งานเยอะความเสี่ยงจะยิ่งสูง และสิ่งที่ผู้ประกอบการควรนึกถึงเป็นอันดับแรกคือความพอใจและความปลอดภัยของผู้โดยสาร เพราะหากผู้โดยสารไว้วางใจแน่นอนว่าการหันมาใช้บริการจะมีเพิ่มมากขึ้น อย่าปล่อยให้เกิดโศกนาฏกรรมเกิดขึ้นเพื่อแค่ตอกย้ำความล้มเหลวของวินัยผู้ขับขี่อย่างเดิม