สัญญาณเตือนของคนจะรวย มีอะไรบ้าง

คนที่จะรวย หรือ เริ่มมีเงินเก็บที่เยอะขึ้น มีสัญญาณบ่งบอกได้อย่างชัดเจนแน่นอนถ้าไม่ใช่ว่ารวยจากถูกรางวัลสลากออมสิน หรือ สลากกินแบ่งรัฐบาล  เพราะความรวยไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นเรื่องของการจัดการบริหารทรัพย์สิน เงินสด อย่างถูกต้อง และ ถูกทางนะจ๊ะ 

7 สัญญาณของคนที่จะรวยคือ 

1. มีหนี้…แต่เป็นหนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้

นั่นหมายความว่าหนี้ที่มีเป็นหนี้เพื่อทรัพย์สินในอนาคต เช่น การซื้อคอนโด หรือ ที่อยู่อาศัย เพื่อเป็นทรัพย์สิน หรือ เพื่อการลงทุน 

2. การหารายได้ที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี (Income Growth)

นั่นคือการสร้างช่องทางการได้มาของเงิน ไม่ว่าจะเป็น การทำธุรกิจส่วนตัว เงินเดือน หรือ อาชีพอิสระ จะอาชีพเดียวแล้วทำเงินให้เราได้มากขึ้น หรือ จะทำหลายอาชีพ เพื่อเพิ่มช่องทางของรายได้ แต่เมื่อมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นก็ควรจะ บาลานซ์ให้รายจ่ายไม่เพิ่มมากเกินกว่ารายได้ที่เข้ามาอยู่ดีนะจ๊ะ เพราะไม่อย่างนั้น หาเท่าไหร่ ใช้หมด ก็ไม่มีทางมีเงินเหลือเก็บเพื่อเป็นคนรวยกับเค้า 

3. อัตราการออมเงิน เพิ่มขึ้นตามสัดส่วน หรือมากกว่า (Saving Rate)

ควรเพิ่มขึ้นตามอัตรารายได้ที่เพิ่มขึ้น โดยกำหนดเปอร์เซนต์ออมที่เหมาะสมเท่าเดิม ทุกเดือน แต่เงินที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้เราออมเพิ่มเองอัตโนมัติ และเมื่อได้เงินมามากกว่ารายได้ประจำควรคิดเสมอเป็นสิ่งแรกว่า เราจะออมก่อนใช้เท่าไหร่ และการใช้เงินที่วางแผนไว้นั้นจำเป็นจริงหรือไม่ 

4. ผลตอบแทนจากการลงทุน (Investment Return) ที่สม่ำเสมอ และ ต่อเนื่อง

เราอาจจะลงทุนเพื่อให้ได้ปันผล ทุกปีสม่ำเสมอ หรือจะลงทุนเป็นครั้งๆไป แบ่งเป็นลงทุนระยะสั้น ระยะกลาง หรือ ระยะยาว  

5. มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน

คนที่จะรวยมักสำรวจเสมอว่าเรามีหนี้สินล้นเกินทรัพย์สินหรือ เงินสดที่เรามีหรือไม่ และหนี้เหล่านี้จะเป็นหนี้ระยะสั้น หรือ ระยะยาว รวมทั้งเป็นหนี้ที่ก่อรายได้ หรือ เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ซึ่งหากเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ก็ควรต้องอยู่ในระดับที่เราสามารถบริหารจัดการ ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามีหนี้ที่ต้องบริหารจัดการในแต่ละเดือน เริ่มเกินกำลังความสามารถนั่นแปลว่า สัญญาณของคนรวยของเราเริ่มหายไป เพราะหนี้ที่มากเกินกำลัง นั่นหมายความว่าเราอาจจะต้องเสียดอกเบี้ยให้กับหนี้ก้อนนั้นมากขึ้น 

6. เริ่มรู้และเข้าใจว่า ความรวยที่แท้จริงคืออะไร และมีความอยากได้ในสิ่งไม่จำเป็นน้อยลง

นักลงทุนเงินล้านระดับโลกใช้ชีวิตอย่างสมรรถะ เพราะถือคติว่า “ถ้าคุณซื้อในสิ่งที่ไม่จำเป็นสักวันคุณจะต้องขายในสิ่งที่จำเป็น”  คำสอนของ วอร์เร็น บัฟเฟตต์ กล่าวไว้อย่างน่าคิด ด้วยยุคสมัยที่ทำให้เรามีสิ่งล่อตาล่อใจหลายอย่าง ทำให้บางครั้งหลงลืมใช้เงินที่มีไปกับสิ่งที่ทำให้สังคมรู้ว่าเรามีฐานะอย่างไร โดยที่ไม่จำเป็น เราไม่จำเป็นต้องถือกระเป๋าหลักหมื่น เพื่อให้คนรู้ว่าเรามีเงินหลักล้าน แต่เราจำเป็นต้องมีเงินหลักล้านในบัญชีจริงเพื่อให้ เราเองรับรู้ถึงความปลอดภัยในชีวิตหากเกิดวิกฤตที่เราจำเป็นต้องใช้เงิน

7. คิดการณ์ไกลกับแผนอนาคต รวมทั้งลงมือทำให้เป็นจริง

หลายคนเป็นนักวางแผนที่ดี เพราะคิดถึงแผนที่ตัวเองวางไว้ตลอดเวลา พร้อมทั้งปรับตามสถานการณ์อยู่เสมอ แต่ขาดการลงมือทำ เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเป็นทั้งนักวางแผนลงกล้าลงมือทำ นั้นเป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่า คุณอาจประสบความสำเร็จจากแผนที่คุณวางได้ เพราะถ้าคุณวางแผนเก่ง แต่ไม่ลงมือทำ ยังไงแผนนั้นก็ไม่มีทางเกิด 

ความรวยไม่ใช่เรื่องบังเอิญ โชคช่วย เสมอไป เพราะส่วนใหญ่ต้องอาศัยความรู้ ความพยายาม และ การวางแผนชีวิตที่ชัดเจน และ เป็นไปได้จริง