รู้จัก 5 สตรีผู้สร้างแรงบันดาลใจ #วันสตรีสากล

วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ซึ่งตรงกับ “วันสตรีสากล” หรือ International Women’s Day ถือเป็นวันสำคัญที่กระตุ้นเตือนให้ทุกคนตระหนักถึงความเท่าเทียมกันของสิทธิสตรี และนี่คือ 5 สตรีผู้มีบทบาทและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทั่วโลก
มิเชล โอบามา อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 (อเมริกัน – อายุ 53 ปี)

มิเชลเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากการที่เธอเป็นสุภาพสตรีหมายเลข 1 แอฟริกัน-อเมริกันคนแรก โดยตลอดระยะเวลา 8 ปี ที่ บารัค โอบามา ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 44 เธอทำหน้าที่เคียงข้างสามีได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง นอกจากดีกรีการศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ฮาร์เวิร์ด และพรินซ์ตัน เธอยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นกระบอกเสียงที่สนับสนุนเรื่องสิทธิสตรี สิทธิของกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA) และสิทธิของทหารผ่านศึกซึ่งไร้ที่อยู่อาศัยด้วย

มาลาล่า ยูซาฟไซ นักเคลื่อนไหวด้านการศึกษา (ปากีสถาน – อายุ 19 ปี)

มาลาล่าคือเจ้าของรางวัลโนเบลอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ผู้รับรางวัลสาขาสันติภาพ ในวัย 17 ปี โดยเธอเป็นนักเคลื่อนไหวด้านการศึกษา ที่เรียกร้องสิทธิเพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงขณะมีอายุได้เพียง 11 ปี จนทำให้เธอเกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะถูกกลุ่มติดอาวุธตาลีบันที่มีแนวคิดต่อต้านในเรื่องนี้ยิงเข้าที่ศีรษะตอนอายุ 15 ปี จนได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นก็ไม่สามารถขัดขวางเจตนารมณ์ของเธอได้

เรเน่ ริชาร์ดส์ นักเทนนิสหญิงข้ามเพศ (อเมริกัน – อายุ 82 ปี)

เรเน่เป็นนักกีฬาอาชีพข้ามเพศคนแรก ผู้เรียกร้องสิทธิในการลงแข่งขันเทนนิสร่วมกับผู้หญิง ในเทนนิสแกรนด์สแลมยูเอส โอเพ่น ปีค.ศ.1976 ขณะมีอายุได้ 40 ปี แต่ถูกปฏิเสธ เธอจึงยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อขอความเป็นธรรม ก่อนที่ศาลจะตัดสินให้เธอชนะ ทำให้ได้ลงแข่งขันในปีถัดมา ซึ่งแม้จะตกรอบแรกในประเภทเดี่ยว แต่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศหญิงคู่ โดยหลังจากนั้น เรเน่ผันตัวเองมาเป็นเป็นทนายเพื่อเรียกร้องสิทธิให้กับบุคคลข้ามเพศด้วย

เชอร์ลีย์ คิสโฮล์ม นักการเมือง (อเมริกัน – เสียชีวิตปี 2005 ขณะอายุ 81 ปี)

เชอร์ลีย์เป็นสตรีผิวสีคนแรกที่ได้รับเลือกตั้งให้เข้าไปทำหน้าที่ในสภาคองเกรสของสหรัฐฯ ในปี 1968 และได้เป็นตัวแทนเขตเลือกตั้ง NY-12 ของรัฐนิวยอร์ก ถึง 7 สมัย ในระหว่างปี 1969-1983 นอกจากนี้ ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักการเมืองแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และเป็นนักการเมืองหญิงคนแรกที่สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต เพื่อชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ก่อนจะมี บารัค โอบามา และ ฮิลลารี คลินตัน เดินตามรอย ซึ่งหลังเลิกเล่นการเมือง เธอผันตัวไปเป็นอาจารย์และวิทยากรสร้างแรงบันดาลใจ

ดานิแอล คอร์แม็ค นักแสดง (นิวซีแลนด์ – อายุ 46 ปี)

ดานิแอล เป็นที่รู้จักในละครซีรีส์เรื่องดังของอเมริกัน “Xena : Warrior Princess” ซึ่งไปถ่ายทำที่นิวซีแลนด์ แต่บทบาทที่สำคัญนอกเหนือไปจากนั้น คือการเป็นทูตให้กับองค์กรการกุศลเพื่อเด็กหลายแห่ง ซึ่งล้วนเป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร อีกทั้งยังเป็นนักเคลื่อนไหวที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสิทธิสตรี และสตรีของกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA) และเมื่อปีที่แล้ว ดานิแอลก็ร่วมเดิน 100 กิโลเมตร เพื่อระดมทุนช่วย “อ็อกซ์แฟม” มูลนิธิเพื่อขจัดความยากจนด้วย