ย้อนดูเส้นทางชีวิตเซเลบฯ จอมปลอม “ไซซะนะ แก้วพิมพา” ตัวพ่อเครือข่ายยาเสพติด

หลังจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดเข้าจับกุมตัวนายไซซะนะ แก้วพิมพา พร้อมพวกอีก 3 คน กลางสนามบินสุวรรณภูมิ ข้อหาร่วมกันค้ายาเสพติดโดย “พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข” ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิดเผยว่า นายไซซะนะเป็นหัวหน้าขบวนการยาเสพติดข้ามชาติ พฤติการณ์ของกลุ่มนี้คือ จะติดต่อนำยาเสพติดจากเพื่อนบ้านเข้ามา ลำเลียงทางรถยนต์ปะปนกับสินค้าเกษตรครั้งละไม่ต่ำกว่า 10 คน มุ่งสู่ภาคใต้ และส่งต่อประเทศที่ 3″

ทั้งนี้ขบวนการของนายไซซะนะ ในเมืองไทยตามที่ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดระบุไว้นั้นจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มไฮโซ คนมีชื่อเสียง และ กลุ่มคนที่ชื่นชอบรถซูเปอร์คาร์ ซึ่งการขยายผลทำให้ปรากฎชื่อของ เบนซ์ เรซซิ่ง หรือ นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วย


ทีนี้มีคำถามว่า นายไซซะนะ แก้วพิมพา เข้าสู่แวดวงสังคมเซเลบริตี้ คนดัง ในเมืองไทยได้อย่างไร เพราะไม่ได้เป็นคนมีชื่อเสียงมาก่อนในเมืองไทย

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปดูในโลกโซเชียล จะพบว่าในเฟซบุ๊ค หรือ อินสตราแกรมส่วนตัวของนายไซซะนะนั้น มักจะโพสต์รูปที่ถ่ายกับคนดัง หรือ รถหรูหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น เบนซ์ลี่ย์ ลัมโบกินี่ เฟอร์รารี่ย์ หรือ พอร์ช รวมไปถึงบิ๊กไบค์ ยี่ห้อดัง


แล้วนายไซซะนะ ทำมาหากินอะไรคำตอบมีเพียงสั้นๆ ว่านายไซซะนะ นั้นเคยทำธุรกิจโรงเลื่อย และมา รวยขึ้นชนิดผิดหูผิดตาในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา และเมื่อร่ำรวยขึ้นมาแล้วนายไซซะนะ มีความพยายามในการเข้าสู่สังคมชั้นสูงของลาว และจะพบว่ามีในเฟซบุ๊ค หรือ อินสตราแกรมของนายไซซะนะ นั้นชอบโชว์ความหรูหราของชีวิตตนเอง มักมีภาพนายกับลูกหลานนักการเมืองฝ่ายซ้าย หรือคนดังของลาวอย่างต่อเนื่องทำให้ไม่มีใครกล้าตรวจสอบนายไซซะนะ

หลังจากสร้างบารมีในลาวชนิดที่ ไม่มีใครกล้าแตะ นายไซซะนะก็เดินทางมายังฝั่งไทยพร้อมกับเปิดตัวเข้าสู่วงการเซเลบริตี้ เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่แก๊งค์รถหรู ที่มักจะจัดงานสังสรรค์ซึ่งแน่นอนว่าเข้าทางนายไซซะนะ เพราะมีรถหรูอยู่ในครอบครองเป็นจำนวนกว่า 20 คัน


เมื่อสร้างความมักคุ้นกับเหล่าคนดังจากแก๊งค์รถหรูแล้ว นายไซซะนะ ก็เริ่มเปิดเครือข่ายของตนเอง เข้าสู่แวดวงเซเลบริตี้ไทย พร้อมกับสร้างเครือข่ายของตนเองรูปแบบเดียวกับที่ทำในสังคมลาว แต่รอบนี้ไม่ง่ายเพราะตำรวจปราบปรามยาเสพติดไทย คอยติดตามพฤติกรรมของนายไซซะนะ มาโดยตลอดและในที่สุดก็สามารถรวบรวมหลักฐานจับกุมตัวนายไซซะนะได้ในที่สุด

คำให้สัมภาษณ์ของ “พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข” ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด ที่เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในการติดตามจับกุมเครือข่ายนายไซซะนะพูดไว้อย่างน่าสนใจในช่วงหนึ่งว่า “บุคคลที่อยู่ดีๆ ก็รวยขึ้นมาโดยไม่มีที่มาที่ไป เข้าสู่วงสังคมโดยใช้ทรัพย์สินหรูหรา เมื่อตรวจสอบแล้วไม่รู้เลยว่าได้ทรัพย์สินนั้นมาได้อย่างไรต้องพึงระวังและตั้งข้อสังเกตุ”