ได้เวลากลับบ้าน สหรัฐฯ เตรียมส่ง แพนด้า “เป่า เปา” คืนจีน 21 ก.พ.นี้

Panda Bao Bao eats bamboo during a farewell event at the National Zoo in Washington, DC, U.S., February 16, 2017. Bao Bao will soon be moved to China. REUTERS/Aaron P. Bernstein

ไม่ได้มีแค่ไทยเท่านั้น ที่ให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับแพนด้าที่ทางการจีนส่งมาให้ แม้แต่สหรัฐอเมริกาก็มีแพนด้าเป็นจุดขายในสวนสัตว์เหมือนกัน โดยที่กรุงวอชิงตันดีซี สวนสัตว์แห่งชาติสมิธโซเนียน ก็มี “เป่า เปา” แพนด้ายักษ์เพศเมียวัย 3 ขวบครึ่ง เป็นตัวชูโรง

“เป่า เปา” ซึ่งแปลว่า ทรัพย์สิน หรือ ของมีค่า เป็นแพนด้าที่เกิดในสวนสัตว์แห่งนี้ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ปี 2013 แต่ในวันที่ 21 กุมภาพันธ์นี้ ทางสวนสัตว์จะต้องส่งคืนเป่า เปา ให้กับทางการจีนแล้ว ซึ่ง ไมเคิล บราวน์-พัลส์โกรฟ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ผู้ดูแลแพนด้าตัวนี้ ถึงกับบอกว่า การต้องพรากจาก เป่า เปา ที่เขาดูแลมาตั้งแต่เกิด เป็นความรู้สึกที่ไม่ต่างอะไรกับตอนที่ต้องส่งลูกไปเข้าโรงเรียน

โดย เป่า เปา จะถูกส่งกลับไปที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ ที่นครเฉิงตูของจีน และต้องนั่งเครื่องบินเที่ยวบินตรง 16 ชั่วโมง จากดัลลัส ในรัฐเวอร์จิเนีย ไปยังเฉิงตู ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ และสัตวแพทย์บินไปส่งด้วย พร้อมทั้งเตรียมอาหารที่มันชอบไว้ให้ ทั้งแอปเปิล, ลูกแพร์, มันฝรั่งหวานที่ปรุงสุกแล้ว และน้ำดื่ม