เจาะลึก “ที่มา” ชุดประจำชาติยอดเยี่ยมของ “มิสเมียนมา”

ภาพจาก cosmopolitan

แม้ว่าไม่ได้เข้ารอบ 13 คนสุดท้าย แต่ชื่อของมิสเมียนมา “เทต เทต ทุน” (Htet Htet Htun) ก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อได้รับเลือกให้คว้ารางวัล“ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม” บนเวทีประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2016” ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่นางงามจากเมียนมาได้รางวัลจากเวทีนี้ด้วย

วันนี้ หนังสือพิมพ์ “อิรวดี” ของเมียนมา พาไปเจาะลึกชุดประจำชาติ ที่จำลองฉาก “หุ่นสาย” มาขึ้นเวทีประกวดว่ามีที่มาอย่างไร โดยชุดดังกล่าวที่ใช้ชื่อว่า “puppet princess” ออกแบบโดย กัม ตอย ละซิง แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังแห่งรัฐคะฉิ่น

กัม ตอย ละซิง และ มิสเมียนมา

กัม ตอย ละซิง เล่าว่า เดิมทีเขาได้รับโจทย์ให้ออกแบบชุดประจำชาติเป็นชุด “หุ่นสาย” นาฏกรรมชั้นสูงของประเทศ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณราว 500-600 ปีก่อน แต่ดีไซเนอร์คนดังมองว่าการทำชุดแต่งกายให้ออกมาดูเหมือนหุ่น มีข้อจำกัดหลายอย่าง จึงปิ๊งไอเดีย จำลองเวทีมาเป็นฉากหลังเพื่อความสมจริง และอยากจะโชว์มรดกของชาติให้โลกได้เห็นว่ายังมีอยู่ในชีวิตจริง

ส่วนฉากที่ใช้คือ พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง และเมืองพุกามอันโด่งดัง เพื่อให้ทุกคนที่ดูการถ่ายทอดสดการประกวดได้รู้ว่าศิลปวัฒนธรรมนี้มาจากเมียนมา เมื่อเทต เทต ทุน เปิดม่านออกให้เห็นฉากด้านหลัง โดยน้ำหนักของชุดและฉากรวมกันราว 35 กิโลกรัม ซึ่งก็คุ้มค่ากับที่มิสเมียนมาแบกขึ้นไปโชว์บนเวทีจริง เพราะสามารถเอาชนะใจกรรมการได้จากสาวงาม 85 ชาติที่เข้าประกวดในครั้งนี้ (กัวเตมาลาไม่ได้ประกวด เนื่องจากเครื่องตกแต่งสำคัญของชุดหายไป)