ทำดีที่สุดแล้ว “น้ำตาล” ชลิตา เข้ารอบ 6 คน – “ฝรั่งเศส” ได้ “มิสยูนิเวิร์ส 2016”

ภาพจาก twitter

การประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2016” ที่ มอลล์ ออฟ เอเชีย อารีน่า ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำเอาคนไทยต้องลุ้นอย่างใจหายใจคว่ำ เมื่อการประกาศผลในรอบ 13 คนสุดท้าย พิธีกรบนเวที สตีฟ ฮาร์วีย์ ประกาศชื่อ “น้ำตาล” ชลิตา ส่วนเสน่ห์ เป็นคนสุดท้าย

แต่ในรอบชุดว่ายน้ำ เพื่อหาสาวงาม 9 คน เข้ารอบเดินในชุดราตรีนั้น ปรากฏว่า ไม่ต้องลุ้นกันนาน เมื่อน้ำตาลได้รับการประกาศชื่อเป็นคนที่ 2 ต่อจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งชุดราตรีของน้ำตาล ออกแบบและตัดเย็บโดย ASAVA เป็นผ้าไหมเนื้อเคปสีดำปักลายไทยทั้งชุด สื่อถึงอารยธรรม อันรุ่งเรืองและบ่งบอกความเป็นไทยในแบบสากล

โดยก่อนประกาศผลผู้ผ่านเข้ารอบตอบคำถาม 6 คนสุดท้าย สตีฟ ฮาร์วีย์ คั่นเวลาด้วยการประกาศผลรางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยม ซึ่งตกเป็นของ Htet Htet Htun สาวงามจากเมียนมา สมกับที่ต้องแบกฉากจำลองศิลปะการแสดง “หุ่นสาย” น้ำหนักราว 40 กิโลกรัม ขึ้นมาบนเวที

ในรอบ 6 คนสุดท้าย ซึ่งเป็นรอบตอบคำถาม น้ำตาลได้ตอบเป็นคนที่ 3 กับคำถามที่ว่า “ให้บอกชื่อผู้นำของโลก ในอดีต หรือปัจจุบัน ที่ชื่นชอบมากที่สุด” โดยสาวงามจากไทย ตอบว่า “ในหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะตั้งแต่เกิดมาได้เห็นท่านทรงงานหนักมาตลอด ไม่เคยบ่นแม้แต่น้อย และเปรียบเสมือนพ่อของทุกคนในประเทศไทย”


แม้ว่าน้ำตาลจะตอบคำถามได้ประทับใจคนดู แต่ปีนี้ มงยังไม่ลงที่สาวงามของไทย แต่ถือว่าทำผลงานได้ดีที่สุดแล้ว โดยผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 3 คนสุดท้าย คือ โคลอมเบีย, ฝรั่งเศส, เฮติ และผู้ที่คว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส ครั้งที่ 65 ประจำปี 2016 ไปครอง ได้แก่  Iris Mittenaere (ฝรั่งเศส) ซึ่งถือเป็นสาวงามคนที่ 2 จากแดนน้ำหอมที่ได้มงกุฎจากเวทีนี้ด้วย  ส่วนรองอันดับ 1 ได้แก่ Raquel Pelissier (เฮติ) และรองอันดับ 2 ได้แก่  Andrea Tovar (โคลอมเบีย)

สรุปรายชื่อสาวงามในแต่ละรอบ ดังนี้
รอบ 13 คนสุดท้าย (ชุดว่ายน้ำ) : จาเมกา, อินโดนีเซีย, สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, เปรู, ปานามา, โคลอมเบีย, ฟิลิปปินส์, แคนาดา, บราซิล, ฝรั่งเศส, เฮติ, ไทย
รอบ 9 คนสุดท้าย (ชุดราตรี) : สหรัฐอเมริกา, ไทย, ฝรั่งเศส, เม็กซิโก, เคนยา, แคนาดา, เฮติ, โคลอมเบีย, ฟิลิปปินส์
รอบ 6 คนสุดท้าย (ตอบคำถาม) : ฝรั่งเศส, เคนยา, โคลอมเบีย, ฟิลิปปินส์, ไทย, เฮติ
รอบ 3 คนสุดท้าย (ตอบคำถามเดียวกัน+Final Look) : Andrea Tovar (โคลอมเบีย), Iris Mittenaere (ฝรั่งเศส), Raquel Pelissier (เฮติ)
รองอันดับ 2 : Andrea Tovar (โคลอมเบีย
รองอันดับ 1 : Raquel Pelissier (เฮติ)
มิสยูนิเวิร์ส : Iris Mittenaere (ฝรั่งเศส)
ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม : Htet Htet Htun (เมียนมา)

*หมายเหตุ – ปีนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่จัดประกวดไม่ตรงปี ต่อจากปี 2014 ที่จัดประกวดในเดือน ม.ค. 2015