“โอบามา” กล่าวขอบคุณสุภาพสตรีหมายเลข 1 ในวันอำลาตำแหน่ง

หลังจากนั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกามา 2 สมัย บารัค โอบามา กล่าวอำลาตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ ที่นครชิคาโก ซึ่งหนึ่งในสุนทรพจน์ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเกือบ 20,000 คน ในแม็คคอร์มิค เพลส คือการพูดถึง มิเชล โอบามา ภรรยาอันเป็นที่รักยิ่งของเขานั่นเอง

โอบามา กล่าวถึงสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งท่ามกลางเสียงปรบมือโห่ร้องชื่นชมของผู้ชมตลอดเวลาว่า “มิเชล โรบินสัน , เด็กหญิงที่มาจากเซาธ์ไซด์ (ชุมชนคนผิวสีขนาดใหญ่ในชิคาโก), ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา คุณไม่ได้เป็นแค่ภรรยาของผม และแม่ของลูกๆ เท่านั้น แต่คุณเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผม แม้ต้องรับบทบาท(สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง) ที่ไม่ได้ร้องขอ แต่ก็ทำมันได้ด้วยความสง่างาม ด้วยความแข็งแกร่ง มีสไตล์ และมีอารมณ์ขัน”ก่อนจะมีน้ำตาปริ่มออกมาจนต้องปาดต่อหน้าคนดู

นอกจากนี้ โอบามายังชื่นชมภรรยาว่า “คุณทำให้ทำเนียบขาวเป็นของทุกคน เป็นต้นแบบของคนรุ่นใหม่ คุณทำให้ผมภูมิใจ และทำให้ประเทศชาติภาคภูมิใจ” รวมถึงกล่าวถึง “มาเลีย” ลูกสาวคนโตวัย 18 ปี และ“ซาช่า” ลูกสาวคนเล็ก วัย 15 ปีด้วยว่า แม้ต้องตกเป็นเป้าสนใจของผู้คนมาตลอดหลายปี แต่พวกเธอก็ผ่านมันไปได้อย่างง่ายดาย และตนก็ภูมิใจมากที่สุดที่ได้เป็นพ่อของทั้งคู่

ขณะที่ มิเชล โอบามา ก็โพสต์รูปครอบครัว พร้อมด้วยข้อความสุดซึ้งไม่แพ้กันว่า ภูมิใจในตัวของสามี และในทุกอย่างที่ประสบความสำเร็จร่วมกัน ก่อนจะตบท้ายด้วยประโยคสุดคลาสสิคว่า “ฉันรักคุณ บารัค” ซึ่งมีคนมากดถูกใจและรีทวีตต่อเป็นจำนวน