รางวัล “ลูกโลกทองคำ” ส่งผลแค่ไหนต่อเวที “ออสการ์”

หลังจาก ภาพยนตร์ “La La Land” กวาด 7 รางวัลรวด ใน “โกลเด้น โกล้บส์” หรือ “ลูกโลกทองคำ” ครั้งที่ 74 ทำให้มีคำถามตามมาว่า รางวัลจากเวทีนี้ จะส่งผลมากน้อยแค่ไหนต่อการประกาศรางวัล “ออสการ์” ครั้งที่ 89 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้

เพราะใช่ว่าหนังที่ประสบความสำเร็จจากเวทีที่จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวู้ด ที่มีคนโหวตอยู่ 90 คน จะก้าวขึ้นไปคว้ารางวัล “ออสการ์” ซึ่งจัดโดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ ที่มีสมาชิกมากถึง 6,000 รายได้

โดยสถิติที่ผ่านมา ในรอบ 10 ปีหลังสุด มีแค่หนัง 4 เรื่องเท่านั้น ที่ได้ 1 ใน 2 รางวัลใหญ่จากเวทีลูกโลกทองคำ และสามารถคว้ารางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” บนเวทีออสการ์ได้ นั่นคือ “Slumdog Millionaire”, “The Artist”, “Argo” และ “12 Years a Slave”

ขณะที่รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ก็เคยมีพลิกโผมาแล้ว เมื่อ ฌอน เพนน์ ที่รับบทเป็น “ฮาร์วีย์ มิลค์” ในภาพยนตร์เรื่อง “Milk” ถูกเมินจากเวทีลูกโลกทองคำ แต่กลับคว้ารางวัลนี้อย่างยิ่งใหญ่จากเวทีออสการ์ ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากลูกโลกทองคำ ถือว่าตรงกับออสการ์มาตลอด นับตั้งแต่เคยพลาดไปในปี 2002 ที่ไม่ให้รางวัลนี้กับ ฮัลลี เบอร์รี่ จากเรื่อง Monster’s Ball